Viện bảo tàng Paris ôm lấy truy cập mở

Thứ tư - 15/04/2020 18:46
Viện bảo tàng Paris ôm lấy truy cập mở

Paris Musées embraces open access

Trong một bước quyết định hướng tới truy cập mở lớn hơn ở Pháp, Viện bảo tàng Paris vừa phát hành các bộ sưu tập số vào phạm vi công cộng với công cụ khước từ CC0. Douglas McCarthy của Europeana đã nói chuyện với Philippe Rivière, Giám đốc truyền thông và Số ở viện bảo tàng Paris, để tìm ra nhiều điều hơn.

Europeana, Jan 9 · 4 min read

Theo: https://medium.com/open-glam/paris-mus%C3%A9es-embraces-open-access-9aaeb3b98bb1

Bài được đưa lên Internet ngày: 09/01/2020

Giao diện tiếng Anh của các bộ sưu tập trên trực tuyến của Viện bảo tàng Paris


Chào Philippe, hãy nói cho chúng tôi về tuyên bố truy cập mở của viện bảo tàng Paris.

Từ tháng 1/2020, viện bảo tàng Paris đã bắt đầu phát hành các hình ảnh số các tác phẩm hết thời hạn bản quyền vào trong phạm vi công cộng theo công cụ khước từ Creative Commons CC0. Số lượng phát hành ban đầu của chúng tôi hơn 150.000 hình ảnh và các tập hợp khác sẽ đi theo. Chúng tôi đang xuất bản từng tập hợp hiện vật một sao cho tình trạng bản quyền của các tác phẩm nghệ thuật và các ảnh chụp có thể được đánh giá cẩn thận.

Các bộ sưu tập nào và dạng các hình ảnh nào đang được phát hành mở?

Viện bảo tàng Paris quản lý 14 viện bảo tàng của thành phố Paris và tổng số các bộ sưu tập là hơn 1 triệu tác phẩm nghệ thuật. Từ khảo cổ học cho tới thời trang và nghệ thuật đương thời, các bộ sưu tập đó là đa dạng đáng kể và chúng vẫn còn đang được số hóa.

Động lực để viện bảo tàng Paris bây giờ áp dụng truy cập mở là gì?

Viện bảo tàng Paris đã và đang làm việc về chiến lược truy cập mở của nó từ trước và các thảo luận tăng cường tích cực trong phát triển website các bộ sưu tập của chúng tôi. Nhóm dự án của chúng tôi đã nhận thức được về phong trào Open GLAM quốc tế và chúng tôi muốn tiến hành đóng góp của riêng chúng tôi cho nó.

Hợp đồng của viện bảo tàng Paris với đại lý ảnh của nó đã kết thúc vào tháng 12/2019 nên chúng tôi cần bắt đầu nghĩ về tương lai. Chúng tôi đã thấy phong trào này như là cơ hội để giành lại sự kiểm soát về cách để chúng tôi quản lý các hình ảnh số của chúng tôi - sự khởi đầu mới cho chiến lược xuất bản các hình ảnh đã bắt đầu!

Trang các hạng mục trong các bộ sưu tập trên trực tuyến của viện bảo tàng Paris


Chính sách đó đã được phát triển như thế nào? Ai từng là các tay chơi chính?

Vài năm qua, chúng tôi đã làm việc qua các kịch bản khác nhau mà chúng tôi có thể tưởng tượng ra cho các hình ảnh của chúng tôi. Đội dự án này gồm các nhân viên từ các phòng khắp tổ chức, bao gồm cả số, các bộ sưu tập, pháp lý, những người vẽ biểu tượng, các giám đốc viện bảo tàng. v.v.

Từng kịch bản đã được đánh giá so với các chuẩn mực quốc tế và sau đó được phân tích trong mối quan hệ với viện bảo tàng Paris về các khía cạnh chi phí, tổ chức nhân sự, tính hợp pháp của người sử dụng, .v.v. Dần dần chúng tôi đã loại bỏ đi vài kịch bản và tập trung sát vào hơn với các kịch bản khác; chúng tôi duy trì làm việc để tìm ra kịch bản tốt nhất.

Bạn đánh giá tình trạng bản quyền các bộ sưu tập của bạn như thế nào? Ai có liên quan?

Như tôi đã nêu trước đó, việc xác định tình trạng bản quyền các tư liệu của chúng tôi là bước quan trọng trong thực hành truy cập mở của chúng tôi. Chúng tôi ưu tiên hơn xuất bản chậm, từng tập hợp một, sao cho chúng tôi có thời gian để đánh giá đầy đủ tình trạng của từng bức ảnh. Đây là nhiệm vụ mất thời gian được độ quản lý cơ sở dữ liệu của chúng tôi làm, đối tác với người vẽ biểu tượng, xác định liệu các hình ảnh có phù hợp hay không để phát hành truy cập mở.

Bạn đo đếm tác động của truy cập mở như thế nào?

Chúng tôi sẽ giám sát tác động các hoạt động xuất bản của chúng tôi thận trọng. Điều này sẽ bao gồm các phân tích web, nhưng chúng tôi cũng muốn thấy cách chúng tôi có thể khuyến khích tốt nhất tính sáng tạo dù, ví dụ, việc tổ chức các sự kiện trong các viện bảo tàng của chúng tôi để thu hút các công ty khởi nghiệp số, hoặc các công dân tham gia vào để sử dụng lại và pha trộn các hình ảnh của chúng tôi.

Viện bảo tảng Paris đã tham gia rồi các sự kiện như Ngày Văn hóa API (API Culture Day) vào tháng 7 do Diane Dubray tổ chức, khi đó tôi đã trình bày dạng API khác mà viện bảo tàng Paris sử dụng, từ các cuốn lịch cho tới các bộ sưu tập.

Viện bảo tàng Paris có API chứ?

Có, chúng tôi đã phát hành một API vào tháng 1/2020 để khớp với phát hành tập hợp đầu tiên các hình ảnh của chúng tôi để có tài liệu đầy đủ hỗ trợ.

Trang hạng mục trong các bộ sưu tập trên trực tuyến mới của viện bảo tàng Paris


Bạn cũng xuất bản và đưa ra dữ liệu mở trên các nền tảng bên ngoài như Wikimedia Commons, CC SearchEuropeana chứ?

Có, chúng tôi sẽ công bố các quan hệ đối tác để giúp chúng tôi phổ biến các hình ảnh của chúng tôi vượt ra khỏi nền tảng của riêng chúng tôi - vì thế hãy theo dõi để có thêm các chi tiết sớm.

Ai là những người có ảnh hưởng chính về truy cập mở ở Pháp?

Cộng đồng truy cập mở ở Pháp đã trở nên mạnh hơn, nhìn thấy được hơn và tích cực hơn trong thời gian gần đây. Tuyệt vời! Nó luôn truyền cảm hứng và khuyến khích gặp gỡ cộng đồng khi bạn bắt đầu nghĩ về một dự án.

Các tác nhân có ảnh hưởng là rất đa dạng. Vài tác nhân là các cơ sở văn hóa như INHA — phụ trách giám tuyển của nó Martine Denoyelle đã dẫn dắt xuất bản sách trắng Droits des images,n histoire de l’art et société hoặc Antoine Courtin, Giám đốc Tài liệu của INHA và Johanna Daniel - trong khi các tác nhân khác là các nhà nghiên cứu tư nhân và doanh nhân như Diane Drubay hoặc Pierre-Yves Lochon.

Khuyến cáo nào bạn muốn đưa ra cho các viện bảo tàng khác của Pháp cân nhắc truy cập mở?

Là khó để khuyến cáo về chủ đề này vì việc ôm lấy truy cập mở là sự thay đổi khổng lồ đối với các cơ sở văn hóa. Cách mạnh là khác nhau từ quốc gia này sang quốc gia khác nên tôi thực sự không thể nói bắt đầu từ đâu và với ai. Đó là con đường dài với nhiều thách thức nên chỉ tập trung vào mục tiêu và không đánh mất niềm tin!

Ban đầu được xuất bản trên https://pro.europeana.eu ngày 09/01/2020.

Một số quyền được giữ lại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay7,075
  • Tháng hiện tại130,066
  • Tổng lượt truy cập6,063,453
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây