Bài 1: Creative Commons là gì?

Chủ nhật - 10/03/2024 19:14
Bài 1: Creative Commons là gì?

Unit 1: What is Creative Commons?

Theo: https://certificates.creativecommons.org/cccertedu/chapter/1-what-is-creative-commons/

Creative Commons (CC) là tập hợp các công cụ pháp lý và là một tổ chức phi lợi nhuận, cũng như là một mạng lưới và một phong trào toàn cầu - tất cả được truyền cảm hứng bởi những người có thiện chí chia sẻ sự sáng tạo và kiến thức của họ, và được xúc tác bởi một tập hợp các giấy phép bản quyền mở.

Creative Commons đã bắt đầu trả lời cho một hệ thống pháp lý bản quyền toàn cầu đã lỗi thời. Các giấy phép CC được xây dựng dựa trên bản quyền và được thiết kế để đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho các nhà sáng tạo nào muốn chia sẻ. Qua thời gian, vai trò và giá trị của Creative Commons đã mở rộng. Bài này sẽ giới thiệu bạn CC tới từ đâu và nó hướng tới đâu.

Bài này có 2 phần:

1.1 Câu chuyện của Creative Commons (Bản dịch sang tiếng Việt)

1.2 Creative Commons Ngày nay (Bản dịch sang tiếng Việt)

Cũng có Các tài nguyên Bổ sung (Bản dịch sang tiếng Việt) nếu bạn có quan tâm đến việc học hỏi nhiều hơn về bất kỳ chủ đề nào được bài này đề cập đến.

Lưu ý: Việc hoàn thành Chứng chỉ CC không đồng nghĩa là cho phép người học cung cấp tư vấn pháp lý về bản quyền hoặc việc cấp phép mở. Nội dung trong khóa học này và thông tin những người tạo thuận lợi cho việc cấp chứng chỉ chia sẻ với những người khác cũng không phải là tư vấn pháp lý. Trong khi bạn không nên cung cấp tư vấn pháp lý cho những người khác dựa vào nội dung khóa học, bạn sẽ phát triển mức trình độ cao sau khi hoàn thành khóa học này. Bạn sẽ học được nhiều về bản quyền, cấp phép mở, và các thực hành mở trong các cộng đồng khác nhau. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy thoải mái chia sẻ các sự việc về bản quyền và cấp phép mở, các trường hợp điển hình, và các thực hành mở tốt.

-----------------------------------------------------------------------

Giấy phép và Ghi công

Nội dung được cấp phép CC, Bản gốc

-----------------------------------------------------------------------

Bài tiếp theo ………. Về mục lục.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay5,219
  • Tháng hiện tại81,037
  • Tổng lượt truy cập5,791,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây