Quản lý phiên bản mã nhận diện đối tượng số - DOI (Digital Object Identifier) trên Zenodo

Thứ hai - 10/08/2020 19:38

DOI versioning

Theo: https://help.zenodo.org/#versioning

Quản lý phiên bản DOI là gì?

Việc quản lý phiên bản DOI cho phép bạn:

 • sửa/cập nhật các tệp hồ sơ sau khi chúng đã được xuất bản.

 • trích dẫn một phiên bản cụ thể của hồ sơ.

 • trích dẫn tất cả các phiên bản của hồ sơ.

Cơ chế quản lý phiên bản DOI làm việc như thế nào?

Khi bạn xuất bản bằng việc tải một tài nguyên lên Zenodo lần đầu tiên, Zenodo đăng ký 2 DOI:

 • Một DOI đại diện cho phiên bản cụ thể hồ sơ của bạn.

 • Một DOI đại diện cho tất cả các phiên bản hồ sơ của bạn.

Sau đó Zenodo đăng ký một DOI cho từng phiên bản mới bạn tải lên.

Điều này được minh họa tốt nhất bằng một ví dụ của một gói phần mềm. Nếu phần mềm đó đã được phát hành với 2 phiên bản (v1.0 và v1.1) trên Zenodo, thì các DOI sau đây có thể được đăng ký.

 • v1.0 (phiên bản cụ thể): 10.5281/zenodo.60943

 • v1.1 (phiên bản cụ thể): 10.5281/zenodo.800648

 • Khái niệm (tất cả các phiên bản): 10.5281/zenodo.705645

Hai số DOI đầu tiên cho các phiên bản v1.0v1.1 đại diện cho các phiên bản cụ thể của phần mềm đó. DOI cuối cùng đại diện cho tất cả các phiên bản của gói phần mềm được đưa ra, nghĩa là khái niệm về gói phần mềm và bộ hồ sơ các phiên bản. Zenodo vì thế cũng gọi chúng là các DOI Phiên bản (Version DOIs) và các DOI Khái niệm (Concept DOIs) (lưu ý là, về mặt kỹ thuật cả 2 loại đó chỉ là các DOI thông thường).

Bạn có thể lưu ý thấy rằng các DOI phiên bản không có tiếp vị ngữ “.v1”. Bên dưới đây giải thích vì sao.

DOI nào tôi nên sử dụng trong các trích dẫn?

Bạn nên luôn sử dụng như bình thường DOI cho phiên bản cụ thể hồ sơ của bạn trong các trích dẫn. Điều này đảm bảo rằng các nhà nghiên cứu khác có thể truy cập chế tác nghiên cứu chính xác bạn đã sử dụng cho việc tái tạo lại. Mặc định, Zenodo sử dụng phiên cụ thể để tạo ra các trích dẫn.

Bạn có thể sử dụng DOI Khái niệm đại diện cho tất cả các phiên bản trong các trích dẫn khi có mong muốn trích dẫn một chế tác nghiên cứu đang tiến hóa, không sử dụng DOI Phiên bản cụ thể nào.

DOI Khái niệm trỏ tới đâu?

Hiện hành DOI Khái niệm trỏ tới phiên bản mới nhất trong hồ sơ của bạn. Điều này là không hoàn toàn đúng, và trong tương lai chúng tôi sẽ thay đổi điều này để tạo ra một trang cụ thể đại diện cho khái niệm đằng sau hồ sơ và tất cả các phiên bản của nó.

Zenodo có hỗ trợ việc quản lý phiên bản cho các hồ sơ đang có rồi hay không?

Có. Tuy nhiên, đối với các bản tải lên được xuất bản trước ngày 30/05/2017, bạn phải nâng cấp trước hồ sơ của bạn để hỗ trợ cho việc quản lý phiên bản. Điều này được thực hiện bằng việc nhấn vào núm “Nâng cấp hồ sơ có quản lý phiên bản” (Upgrade to versioned record) trên trang hồ sơ.

QUAN TRỌNG nếu bạn trước đó đã tải lên nhiều phiên bản của một bản tải lên Zenodo như là các hồ sơ riêng lẻ, thì ĐỪNG nhấn núm đó để nâng cấp hồ sơ của bản để hỗ trợ quản lý phiên bản. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể liên kết các hồ sơ đó theo một cơ chế quản lý phiên bản.

Việc nhấn vào núm “Nâng cấp hồ sơ có quản lý phiên bản” (Upgrade to versioned record) trong bất kỳ hồ sơ nào bạn muốn liên kết, sẽ đăng ký không thể thay đổi được chúng như là các hồ sơ được quản lý phiên bản riêng lẻ.

Nếu bạn đã sử dụng sự tích hợp GitHub để lưu trữ phần mềm của bạn trên Zenodo, thì chúng tôi đã chuyển đổi và kết nối rồi các hồ sơ của bản để hỗ trợ quản lý phiên bản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay4,814
 • Tháng hiện tại106,324
 • Tổng lượt truy cập5,817,273
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây