Tổng quan Nghiên cứu của GO-GN. Tài nguyên Giáo dục Mở (OER)

Thứ năm - 14/05/2026 19:02
Tổng quan Nghiên cứu của GO-GN. Tài nguyên Giáo dục Mở (OER)

GO-GN Research Review. 

Open Educational Resources

Phát triển Khóa học Trực tuyến: Tạo ra Trải nghiệm Giáo dục Trực tuyến Mạnh mẽ

Ballantyne, E. & Trung tâm Giảng dạy và Học tập, Đại học Mount Saint Vincent (2022) Phát triển Khóa học Trực tuyến: Tạo ra Trải nghiệm Giáo dục Trực tuyến Mạnh mẽ. https://caul-cbua.pressbooks.pub/coursedev/

Được Marjon Baas (Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion; Trường Cao học Giảng dạy ICLON, Đại học Leiden, Hà Lan) đánh giá 

Cuốn sách giáo khoa mở này dành cho các giảng viên sẽ thiết kế một khóa học trực tuyến trong giáo dục đại học. Sách được tổ chức thành 10 chương tập trung vào: người học, các phương pháp sư phạm toàn diện, mục tiêu khóa học, sự tham gia, phản hồi, các hoạt động học tập, đánh giá, nội dung, tổ chức và cân bằng, và hỗ trợ bổ sung. Nhưng trước khi bạn bắt đầu với chương đầu tiên, các trang giới thiệu đã làm rõ rằng tác giả đã suy nghĩ về các vấn đề phụ liên quan của tài nguyên giáo dục mở (OER) này. Cô ấy bày tỏ lòng kính trọng đối với những người bản địa đang gìn giữ vùng đất Kjipuktuk (Halifax, Canada), minh họa cách thức tích hợp khả năng tiếp cận vào thiết kế của tài liệu, và giải thích cách người khác có thể sử dụng và điều chỉnh sách giáo khoa mở này. Bằng cách này, cô ấy đã nhấn mạnh rằng cả nhu cầu của sinh viên và giảng viên đều được xem xét. Hai chủ đề này cũng được đan xen trong toàn bộ sách giáo khoa mở. Nó bắt đầu bằng việc tạo ra nhận thức rằng không có cái gọi là giáo dục "một kích cỡ phù hợp cho tất cả" và phương pháp sư phạm đáp ứng văn hóa phải là một phần của việc phát triển khóa học. Sau đó, nó tiếp tục với các khía cạnh Thiết kế Ngược (Backward Design) khác nhau của một khóa học trực tuyến. Điều thực sự tích cực về cuốn sách giáo khoa mở này là các trang dễ đọc, có sự kết hợp tốt giữa văn bản, video và hình ảnh, và có các bài tập ngắn giúp giảng viên suy nghĩ về thiết kế khóa học trực tuyến của họ.

Nhìn chung, cuốn sách giáo khoa mở này sẽ rất hữu ích cho các giảng viên trên toàn thế giới để chuẩn bị cho việc phát triển khóa học trực tuyến. Nó sẽ đặc biệt hữu ích cho các giáo viên mới vào nghề chưa có kinh nghiệm về thiết kế khóa học nói chung. Cuốn sách này sẽ giúp họ chuẩn bị những điều cần cân nhắc khi thiết kế một khóa học trực tuyến. Sau khi đọc xong, một giảng viên sẽ sẵn sàng bắt đầu thiết kế khóa học trực tuyến. Đó sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng bằng cách đọc và tham gia vào tác phẩm giới thiệu về thiết kế khóa học trực tuyến này, họ sẽ mở rộng tầm nhìn và kiến thức về những điều cần suy nghĩ khi thiết kế các khóa học như vậy. Một cuốn sách giáo khoa mở tiếp theo, hoặc phần mở rộng của cuốn sách hiện tại, về cách quản lý một khóa học trực tuyến đang hoạt động cũng sẽ rất hữu ích. Việc thiết kế một khóa học trực tuyến và việc thực sự vận hành khóa học đó trên trực tuyến là hai kỹ năng khác nhau, và tôi nghĩ rằng đặc biệt là các giáo viên mới vào nghề (nhưng cả những giáo viên “truyền thống” giàu kinh nghiệm) sẽ cảm thấy được hỗ trợ nếu bước tiếp theo là thực hiện một khóa học trực tuyến cũng được mô tả rõ ràng.

 

Tác động tích cực của Sáng kiến Bằng cấp Tài nguyên Giáo dục Mở đối với tiến trình học tập của sinh viên đại học

Griffiths, R., Mislevy, J. & Wang, S. (2022). Tác động tích cực của Sáng kiến Bằng cấp Tài nguyên Giáo dục Mở đối với tiến trình học tập của sinh viên đại học. Giáo dục Đại học (2022). https://doi.org/10.1007/s10734-022-00817-9

Được Marjon Bass (Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion; Trường Cao học Sư phạm ICLON, Đại học Leiden, Hà Lan) đánh giá

Nghiên cứu truy cập mở được viết tốt này cung cấp cho chúng ta sự hiểu biết tốt hơn về tác động của các lộ trình bằng cấp OER đối với tiến trình học tập của sinh viên. Các tác giả lập luận rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những tác động tích cực của việc áp dụng OER ở cấp độ khóa học, nhưng những hiểu biết về tác động của bằng cấp OER đối với việc học tập của sinh viên vẫn còn hạn chế. Để điều tra tác động dài hạn của các lộ trình bằng cấp OER, các tác giả đã thiết kế một phương pháp mạnh mẽ và phù hợp. Dữ liệu cấp độ sinh viên (ví dụ: thông tin nhân khẩu học, thành tích học tập trước đó và dữ liệu bảng điểm) và dữ liệu cấp độ giảng viên - được đưa vào làm biến dự báo trong phân tích tổng hợp - về kinh nghiệm giảng dạy bằng Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) đã được thu thập tại 11 trường cao đẳng cộng đồng. Tuy nhiên, việc triển khai sáng kiến cấp bằng OER cần thời gian và do đó các nhà nghiên cứu không thể khảo sát những sinh viên đã đăng ký toàn bộ chương trình cấp bằng OER. Mặc dù họ đã tạo ra ba điều kiện để đo lường tác động của OER đến việc học tập của sinh viên (liều lượng cao, thấp, không có khóa học OER), tôi đồng ý với những hạn chế mà các tác giả đã nêu ra rằng sẽ rất thú vị nếu khám phá đầy đủ kết quả khi sinh viên đã hoàn thành toàn bộ chương trình cấp bằng OER.

Phân tích do các nhà nghiên cứu thực hiện được giải thích rõ ràng và kết quả được trình bày mạch lạc trong phần kết quả. Một kết quả thú vị là ở 6 trong số 11 trường cao đẳng, sinh viên đăng ký các khóa học OER đã học nhiều tín chỉ hơn trên thực tế so với các bạn cùng lớp đăng ký các khóa học truyền thống. Không tìm thấy tác động đáng kể nào đối với sinh viên tham gia các khóa học OER dẫn đến tác động tích cực đến điểm trung bình - GPA (Grade Point Average) tích lũy của họ. Tuy nhiên, một số nhóm sinh viên được hưởng lợi nhiều hơn từ các chương trình cấp bằng OER so với các nhóm khác. Điều duy nhất không rõ ràng khi đọc phần này trong bài báo là ý nghĩa của thuật ngữ "sinh viên Pell". Nghiên cứu này được thực hiện tại Hoa Kỳ và đây có lẽ là một thuật ngữ quen thuộc ở đó, nhưng bài báo lại thiếu phần giới thiệu rõ ràng cho người ngoài. Ngoài ra, phần kết quả dễ đọc và được minh họa tốt bằng các hình ảnh kèm theo văn bản mô tả. Một nhận định quan trọng mà các tác giả đưa ra trong phần kết quả là các điều kiện và thực tiễn trong mỗi trường đại học có thể ảnh hưởng đến việc liệu kết quả liên quan đến việc triển khai chương trình cấp bằng OER có thuận lợi cho việc học tập của sinh viên hay không. Nghiên cứu trong tương lai của các tác giả có thể khám phá vấn đề này chi tiết hơn. Thêm vào đó, tôi đặc biệt khuyến nghị các tác giả nên đưa vào bài báo một phần hàm ý thực tiễn để kết nối các phát hiện của nghiên cứu với thực tiễn của các lộ trình cấp bằng OER, điều này có thể hỗ trợ các viện giáo dục đại học khác, những người ủng hộ OER và các giảng viên.

 

Hành trình đến với mở: Hướng dẫn thực hành triển khai tài nguyên giáo dục mở

Roch, S. và Stracuzzi, A. (n.d.). Hành trình đến với mở: Hướng dẫn thực hành triển khai tài nguyên giáo dục mở (OER). Fanshaw College Pressbooks. https://openlibrary-repo.ecampusontario.ca/xmlui/bitstream/handle/123456789/1053/JourneyToOpen-PDFPrint.pdf

Được Lorena Sousa (Đại học Aveiro, Bồ Đào Nha) đánh giá

Cuốn sách Hành trình đến với mở trình bày quy trình phát triển và triển khai sáng kiến Tài nguyên Giáo dục Mở tại Cao đẳng Fanshawe, Canada, nhằm hỗ trợ việc giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên. Sách được chia thành ba phần:

  • Phần I: Mở tại Cao đẳng Fanshawe

  • Phần II: Quan điểm và Suy ngẫm của Nhóm

  • Phần III: Giới thiệu OER

Trong phần đầu tiên, quy trình liên quan đến việc thành lập Xưởng Thiết kế OER (OER Design Studio) được trình bày, bao gồm các quy trình ươm tạo, thiết kế và áp dụng. Trang 3 và 4 trình bày ngắn gọn dữ liệu từ một cuộc khảo sát được thực hiện trong các sự kiện Ngày Giáo dục Mở (Open Education Days), nhưng kết quả không được phân tích sâu hơn. Sẽ thú vị hơn nếu có thêm thông tin chi tiết về các câu hỏi và tỷ lệ phần trăm liên quan đến các câu trả lời của sinh viên và giảng viên. Bảng trắng ở trang 6 cũng rất thú vị và có thể được thảo luận sâu hơn, đặc biệt là về số lượng người trả lời, thông tin cá nhân của họ và liệu các màu sắc khác nhau có ý nghĩa gì.

Vẫn trong phần I, quy trình tạo ra khóa học được trình bày. Sơ đồ ở trang 12 phác thảo quy trình và cung cấp cái nhìn tổng quan tốt về các bước chung. Từ trang 14 đến trang 19, khóa học được giải thích, nhưng trong quá trình đọc, không rõ liệu nội dung đó đến từ khóa học hay từ hướng dẫn "Hành trình đến với Giáo dục Mở". Ở trang 20, khung sản xuất OER được minh họa rất tốt bằng một quy trình làm việc, mô tả các bước chính được áp dụng trong việc tạo ra OER. Sau đó, mỗi bước được giải thích ở các trang tiếp theo.

Trong phần II, mỗi thành viên trong nhóm suy ngẫm về quá trình phát triển OER trong sáng kiến này tại Cao đẳng Fanshawe. Dữ liệu rất phong phú và phù hợp với nghiên cứu giáo dục mở. Nó mô tả cách khái niệm của nhóm đã thay đổi trong suốt quá trình, những thách thức họ gặp phải và những lợi ích đạt được trong quá trình này. Một gợi ý là sử dụng phương pháp phân tích nội dung để làm phong phú thêm các kết quả này.

Ở phần III, các dự án được sáng kiến này tạo ra có giới thiệu ngắn gọn. Có thể cung cấp thêm chi tiết. Các cân nhắc cuối cùng và kết luận của hướng dẫn thực hành bị thiếu.

Tóm lại, bài báo được cấu trúc tốt và trình bày thông tin liên quan đến lĩnh vực giáo dục mở. Tuy nhiên, một số dữ liệu có thể được phân tích tốt hơn và cần khai thác thêm chi tiết để cung cấp cái nhìn tổng quan tốt hơn cho người đọc.

 

Thiết kế lại khóa học Phương pháp nghiên cứu với Tài nguyên giáo dục mở tương tác, cá nhân hóa

Wynants, S. A. & Dennis, J (2022). Thiết kế lại khóa học Phương pháp nghiên cứu với Tài nguyên giáo dục mở tương tác, cá nhân hóa: Nghiên cứu trường hợp về nhận thức và hiệu suất của sinh viên. Tạp chí Học thuật về Giảng dạy và Học tập, 22(1). https://doi.org/10.14434/josotl.v22i1.31706

Được Glenda Cox (Đại học Cape Town, Nam Phi) đánh giá 

Nghiên cứu này bao gồm kết quả khảo sát và điều tra nhóm đối chứng dựa trên khoa học về kết quả thi để xác định kết quả học tập của sinh viên khi các tài nguyên giáo dục mở được đưa vào một khóa học thay thế sách giáo khoa thương mại. Các tác giả lập luận rằng điểm mạnh của OER nằm ở khả năng được phối lại và tùy chỉnh, dẫn đến phản ứng tích cực của sinh viên vì tài liệu trở nên dễ hiểu và có tính tương tác hơn.

Nghiên cứu được thực hiện tại một cơ sở giáo dục công lập ở Hoa Kỳ với cộng đồng sinh viên đa dạng về chủng tộc.

Một khóa học đã được thiết kế lại để bao gồm tài liệu giáo dục mở (OER), và sách giáo khoa OER được chọn đã được mở rộng để bao gồm các câu hỏi tự kiểm tra nhằm xây dựng các buổi học trực tuyến tương tác hàng tuần. Kết quả thi được so sánh giữa nhóm sinh viên sử dụng sách giáo khoa thương mại và nhóm sinh viên khác sử dụng OER. Cùng một giảng viên đã giảng dạy cho cả hai nhóm.

Phương pháp nhóm đối chứng này được sử dụng trong rất nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, có rất nhiều biến số khác liên quan đến sinh viên và bối cảnh mà không thể kiểm soát được, do đó rất khó để xây dựng một lập luận vững chắc dựa trên kết quả. Kết quả (như các nghiên cứu khác đã chỉ ra) cho thấy không có sự khác biệt đáng kể.

Những phát hiện về nhận thức của sinh viên thú vị và hữu ích hơn vì hiện nay có rất ít nghiên cứu thu thập quan điểm của sinh viên về Tài nguyên Giáo dục Mở (OER). Một cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi mở đã cung cấp phản hồi về trải nghiệm tích cực và sự hài lòng của sinh viên. Nghiên cứu bao gồm các câu hỏi khảo sát và câu hỏi mở, và điều này có thể hữu ích cho các nghiên cứu so sánh trong tương lai tại các cơ sở giáo dục khác. Bài báo này được viết rõ ràng, và các trích dẫn của sinh viên là một nguồn bằng chứng phong phú về kinh nghiệm của họ về những điểm nổi bật và thách thức.

Các tác giả thảo luận về tầm quan trọng của OER trong việc tạo ra trải nghiệm học tập được cá nhân hóa, công nhận sự đa dạng văn hóa của sinh viên. Khía cạnh bản địa hóa này cùng với phản hồi của sinh viên và khả năng đồng sáng tạo trong tương lai được đề xuất như một hướng đi phía trước. Nghiên cứu trong tương lai của các tác giả sẽ điều tra những thay đổi về phương pháp sư phạm mà các học giả trải nghiệm khi tạo lập và giảng dạy bằng OER.

 

Hướng tới một cách tiếp cận phê phán đối với OER: Nghiên cứu trường hợp loại bỏ “Năm ông lớn” khỏi việc tạo ra OER

Joseph, K., Guy, J., & McNally, M. (2019). Hướng tới một cách tiếp cận phê phán đối với OER: Nghiên cứu trường hợp loại bỏ “Năm ông lớn” khỏi việc tạo ra OER. Open Praxis, 11(4), 355-367. doi:http://dx.doi.org/10.5944/openpraxis.11.4.1020

Được Kathy Essmiller (Đại học bang Oklahoma, Hoa Kỳ) đánh giá 

Bài báo này mô tả kết quả của một dự án nghiên cứu trường hợp duy nhất, trong đó các tác giả khám phá sự tiến bộ của một cách tiếp cận phê phán đối với tài nguyên giáo dục mở (OER) thông qua việc loại bỏ việc sử dụng phần mềm độc quyền trong các quy trình và sản phẩm tạo ra OER. Joseph, Guy và McNally cho rằng mặc dù các tài liệu phê phán về OER đã thu hút sự chú ý đến sự mất cân bằng quyền lực, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cách sử dụng các phần mềm độc quyền tương tác trong và với những sự mất cân bằng đó. Dựa trên các lập luận đạo đức do Stallman (2002) và Waynar (2000) đưa ra, các tác giả sử dụng lăng kính phê phán để phân tích cách thức trải nghiệm việc tạo ra OER của chính họ sẽ thay đổi nếu không sử dụng phần mềm từ Apple, Alphabet/Google, Amazon, Facebook và Microsoft, được mô tả trong tiêu đề bài báo là "Năm ông lớn". Họ nhận thấy rằng việc né tránh "Năm ông lớn" hầu như không giúp thúc đẩy cách tiếp cận mang tính phê phán đối với Tài nguyên Giáo dục Mở (OER). (Joseph và cộng sự, tr. 356).

Thiết kế nghiên cứu là một nghiên cứu trường hợp đơn lẻ, và trích dẫn tài liệu hỗ trợ cho thiết kế này, cho thấy nó phù hợp với các dự án tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc thông qua việc nghiên cứu các chương trình riêng lẻ. Trường hợp được nghiên cứu là việc các tác giả tạo ra một loạt các mô-đun hướng dẫn cho chương trình "Mở rộng bản quyền" của Đại học Alberta. Bài báo không bao gồm mô tả rõ ràng về các phương pháp thu thập dữ liệu được sử dụng, nhưng mô tả phong phú về bối cảnh và quy trình cho thấy dữ liệu đã được các tác giả thu thập và phân tích khi họ tham gia vào việc tạo ra các mô-đun và suy ngẫm về thực tiễn của mình. Mô tả kỹ lưỡng của các tác giả về những thách thức liên quan đến việc tạo ra các tài nguyên hướng dẫn mà không sử dụng "Năm ông lớn" làm rõ cho người đọc lý do tại sao họ kết luận rằng chi phí vượt quá lợi ích.

Ngoài giá trị mà các phát hiện của nghiên cứu này mang lại cho nghiên cứu giáo dục mở trong tương lai liên quan đến việc sử dụng phần mềm độc quyền, các học giả sẽ được hưởng lợi từ việc đánh giá tài liệu, thảo luận về nền tảng lý thuyết và sự biện minh cho việc sử dụng nghiên cứu trường hợp cho các dự án tương tự. Bài đánh giá tài liệu trình bày các bài báo thảo luận về sự cân bằng giữa khả năng sử dụng và tính mở dựa trên các cuộc thảo luận về phần mềm nguồn mở, tính bền vững của OER về mặt hỗ trợ sản xuất, và nhu cầu cần tăng cường xem xét kỹ lưỡng hơn về “quan hệ xã hội và quyền lực” (Joseph et al., 2019, tr. 357) gắn liền với việc tạo lập, phổ biến và sử dụng OER. Các tác giả cung cấp một mô tả mạnh mẽ về nền tảng lý thuyết đã định hình lăng kính phê phán mà họ sử dụng để thiết kế và thực hiện nghiên cứu của mình. Bài báo bao gồm tham khảo một số nghiên cứu trường hợp đơn lẻ khác khám phá OER, và đề cập đến một số tác phẩm hỗ trợ việc sử dụng các nghiên cứu trường hợp đơn lẻ cho các dự án tìm kiếm sự hiểu biết về các quy trình và ý nghĩa.

Các tác giả khuyến nghị tiếp tục sử dụng các quan điểm phê phán để khám phá và nghiên cứu OER sâu hơn. Họ khuyến nghị rằng, mặc dù “có những lập luận thực dụng” cho việc tiếp tục sử dụng phần mềm độc quyền (Joseph et al., tr. 363), những người tạo ra OER vẫn cần cảnh giác với việc sử dụng như vậy có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng quyền lực hiện có.

 

MOOC có phải là Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) không? Tổng quan tài liệu về lịch sử, định nghĩa và phân loại OER và MOOC

Stracke, C., Downes, S., Conole, G., Burgos, D., & Nascimbeni, F. (2019). MOOC có phải là Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) không? Tổng quan tài liệu về lịch sử, định nghĩa và phân loại OER và MOOC. Open Praxis, 11(4), 331-341. doi:http://dx.doi.org/10.5944/openpraxis.11.4.1010

Được Caroline Kuhn (Đại học Bath Spa, Vương quốc Anh) đánh giá 

Mục đích chính của bài báo là thảo luận xem Khóa học trực tuyến mở đại chúng - MOOC (Massive Open Online Courses) có nên được coi là OER hay không. Cuộc tranh luận này được thực hiện bằng cách xem xét lịch sử và bản chất của cả OER và MOOC thông qua việc phân tích các định nghĩa và phân loại OER khác nhau liên quan đến các khía cạnh và phân loại của chúng. Cuộc tranh luận này dẫn đến một cuộc thảo luận tập trung vào chất lượng của chúng, mà các tác giả đã sử dụng Khung Chất lượng Giáo dục Mở (OpenEdQuality Framework). Để trả lời câu hỏi, các tác giả đã tiếp cận từ hai góc độ: góc độ Tài nguyên Giáo dục Mở (OER), trong đó MOOC như một sản phẩm có thể được gọi là OER, và từ góc độ giáo dục mở và đổi mới, trong đó MOOC vượt ra ngoài OER với vai trò là công cụ hỗ trợ Giáo dục Mở và được hiểu là một cách thức đổi mới để thay đổi giáo dục.

Để đi đến kết luận, các tác giả đã phân tích các định nghĩa và phân loại khác nhau về OER. Sau đó, họ trình bày các định nghĩa và cách sử dụng liên quan đến các khía cạnh và phân loại của MOOC và liên hệ chúng với định nghĩa chuẩn về OER. Tuy nhiên, họ giới thiệu một yếu tố thứ ba thú vị, đó là Khung Chất lượng Giáo dục Mở, mà họ đã sử dụng làm nền tảng lý thuyết. Khung này được một tổ chức có tên là MOOQ Alliance phát triển, và nó được sử dụng như một công cụ cho các nhà thiết kế, người hướng dẫn và nhà cung cấp để hỗ trợ lợi ích của người học. Chất lượng của tài nguyên, theo khung này, liên quan đến các mục tiêu, sự hiện thực hóa và kết quả của tài nguyên. Mặc dù khung lý thuyết này ban đầu được tạo ra cho các khóa học trực tuyến mở đại chúng (MOOC), nhưng các tác giả cho rằng nó cũng phù hợp để khám phá tài nguyên giáo dục mở (OER), và đã giải thích chi tiết lý do họ cân nhắc việc này.

Các tác giả cho rằng việc MOOC có được coi là một loại Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) hay không sẽ phụ thuộc vào quan điểm được xem xét, tức là xem chúng như một nguồn tài nguyên hay như một sự đổi mới trong học tập. Nếu được xem như một nguồn tài nguyên, MOOC có thể được coi là một loại OER, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích của người trung gian giáo dục. Nếu được xem như một sự đổi mới trong học tập mở, MOOC vượt ra ngoài phạm trù OER và có tiềm năng tạo điều kiện cho các quy trình và trải nghiệm học tập đổi mới. Hơn nữa, và tôi cho là rất thú vị, MOOC có thể được xem không chỉ là nguồn tài nguyên mà còn có thể được chuyển đổi thành các cơ hội và môi trường học tập cho việc tự điều chỉnh và học tập cộng tác.

Bài báo này có thể hữu ích cho các nhà thiết kế và giảng viên đang cân nhắc sử dụng MOOC trong trải nghiệm học tập của họ. Tôi cũng nghĩ rằng việc giới thiệu khung này có thể rất phù hợp cho những người đánh giá MOOC hoặc OER trước khi quyết định tích hợp chúng vào trải nghiệm học tập. Việc có lịch sử ngắn gọn về cả OER và MOOC ở cùng một nơi cũng rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu quan tâm đến vấn đề này. 

 

Hiện trạng tài nguyên giáo dục mở tại khu vực Ả Rập

Tlili, A., Jemni, M., Khribi, M.K. và cộng sự (2020). Hiện trạng tài nguyên giáo dục mở tại khu vực Ả Rập: một cuộc điều tra tại 22 quốc gia. Môi trường học tập thông minh, 7, 11. https://doi.org/10.1186/s40561-020-00120-z

Được Kathy Essmiller (Đại học bang Oklahoma, Hoa Kỳ) đánh giá

Bài báo này trình bày và thảo luận về các kết quả thu thập được từ một cuộc khảo sát điều tra hiện trạng Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) tại khu vực Ả Rập. Thiết kế nghiên cứu bao gồm một cuộc khảo sát được điều chỉnh từ các bảng câu hỏi có sẵn và được xác nhận bởi các chuyên gia OER từ Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Liên đoàn Ả Rập (ALECSO) và Viện Học tập Thông minh của Đại học Sư phạm Bắc Kinh (SLIBNU). Cuộc khảo sát đã điều tra nhận thức về Tài nguyên Giáo dục Mở (OER), việc sử dụng OER, cách thức OER được thúc đẩy thông qua “các sáng kiến và chính sách” (Tlili et al., 2020, tr. 3), và khả năng tiếp cận OER đối với sinh viên Ả Rập. Các tác giả nhận thấy rằng tiến trình phát triển OER ở khu vực Ả Rập không đồng đều, mô tả việc áp dụng và sử dụng OER trong khu vực là “vẫn còn ở giai đoạn sơ khai” (Tlili et al., 2020, tr. 12), và khuyến nghị tăng cường sử dụng OER ở khu vực Ả Rập để giải quyết các vấn đề công bằng xã hội và cải thiện kết quả học tập của sinh viên.

Nghiên cứu này, được thực hiện với sự hợp tác giữa ALECSO và SLIBNU, nhằm mục đích “thúc đẩy công bằng xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) trong khu vực Ả Rập” (Tlili và cộng sự, 2020, tr. 3). ALECSO đã phân phát bảng câu hỏi cho Bộ Giáo dục và Giáo dục Đại học của 22 quốc gia Ả Rập cũng như cho các cá nhân được liệt kê trong cơ sở dữ liệu OER của ALECSO là những người đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng và áp dụng OER. Sau khi nhận được 735 bảng câu hỏi đã hoàn thành từ 21 quốc gia, các tác giả đã có thể khái quát hóa các phát hiện của họ cho toàn bộ khu vực Ả Rập.

Các câu hỏi điều tra nhận thức của những người trong khu vực Ả Rập về OER cho thấy mức độ nhận thức cao về vai trò của OER trong việc cải thiện kết quả học tập, nhưng những khó khăn được nhận thấy liên quan đến việc tạo ra và sử dụng OER lại là rào cản đối với việc sử dụng nó. Những khó khăn đó bao gồm sự hạn chế về nội dung tiếng Ả Rập, thiếu sự tích hợp với các thực tiễn giáo dục có cấu trúc, thiếu thời gian và nguồn lực cần thiết cho việc tùy chỉnh và tạo lập OER, và nhu cầu nâng cao nhận thức về cấp phép mở. Những người tham gia nhận thấy chính phủ hỗ trợ việc sử dụng Tài nguyên Giáo dục Mở (OER), nhưng xác định sự thiếu tầm nhìn và “thiếu các chiến lược hoặc mô hình” (Tlili et al., 2020, tr. 9) là những vấn đề cản trở sự phát triển và sử dụng OER bền vững. Ngoài ra, các phản hồi cho thấy người tham gia nhận thấy cả nhận thức về nội dung phù hợp và cơ sở hạ tầng CNTT đều đặt ra thách thức đối với khả năng tiếp cận OER trong khu vực Ả Rập.

Nghiên cứu này có giá trị đối với những người đang tìm kiếm các khuyến nghị dựa trên nghiên cứu về cách tăng cường tiến bộ OER về nhận thức, sử dụng, sáng kiến và chính sách OER, cũng như khả năng tiếp cận để giải quyết các vấn đề công bằng xã hội và cải thiện kết quả học tập. Các tác giả cung cấp bảng phân tích theo tỷ lệ phần trăm câu trả lời cho các câu hỏi khảo sát và trình bày dữ liệu dưới dạng đồ họa dễ hiểu. Bài báo cung cấp cái nhìn sâu sắc về các lý do thúc đẩy nghiên cứu, cũng như thông tin về các tổ chức hỗ trợ và vận động cho việc sử dụng OER ở các nước Ả Rập, giúp lấp đầy khoảng trống thông tin hiện có về việc sử dụng OER trong khu vực Ả Rập.

---------------------------------------------------

Thừa nhận: 

Nội dung này được dịch từ tài liệu của các tác giả: Farrow, R. (ed.), Weller, M., Pitt, R., Iniesto, F., Algers, A., Almousa, S., Baas, M., Bentley, P., Bozkurt, A., Butler, W., Cardoso, P., Chtena., N., Cox, G., Czerwonogora, A., Dabrowski, M.T., Derby, R., DeWaard, H., Elias, T., Essmiller, K., Funk, J., Hayman, J., Helton, E., Huth, K., Hutton, S. C., Iyinolakan, O., Johnson, K. R., Jordan, K., Kuhn, C., Lambert, S., Mittelmeier, J., Nagashima, T., Nerantzi, C., O’Reilly, J., Paskevicius, M., Peramunugamage, A., Pete, J., Power, V., Pulker, H., Rabin, E., Rets, I., Roberts, V., Rodés, V., Sousa, L., Spica, E., Vizgirda, V., Vladimirschi, V., & Witthaus, G. (2023). Sổ tay Nghiên cứu Mở của GO-GN.

Mạng lưới Cao học Toàn cầu về Tài nguyên Giáo dục Mở / Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Mở.

https://go-gn.net/gogn_outputs/open-research-handbook/.

 Giấy phép nội dung: CC BY 4.0 Quốc tế

---------------------------------------------------

VỀ TRANG MỤC LỤC

VỀ TRANG TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU CỦA GO-GN

---------------------------------------------------

Xem thêm: 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay23,108
  • Tháng hiện tại220,677
  • Tổng lượt truy cập14,418,937
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây