Khám phá các mô hình xuất bản phi thương mại cộng tác cho Truy cập Mở: Áp dụng để thực hiện nghiên cứu

Thứ năm - 02/04/2020 19:06
Exploring collaborative non-commercial publishing models for Open Access: Apply to perform a study
27/03/2020
Bài được đưa lên Internet ngày: 27/03/2020
cOAlition S hôm nay, 27/03/2020, đã đưa ra lời kêu gọi về một nghiên cứu đầy đủ thông tin gồm một phân tích và tổng quan về việc xuất bản cộng tác phi thương mại (gọi là “Kim cương - Diamond”) các tạp chí và nền tảng. Nghiên cứu này được Science Europe hỗ trợ tài chính. Mục đích là để xác định các cách thức hỗ trợ cho các sáng kiến xuất bản với mong muốn triển khai các mô hình kinh doanh Kim cương.
Nghiên cứu sẽ giải quyết các vấn đề sau:
 • Cung cấp phân tích bức tranh toàn cầu về các tạp chí và nền tảng cộng tác phi thương mại, lập biểu đồ sự đa dạng, mức độ phạm vi, và tác động của chúng lên các lĩnh vực và khu vực khác nhau, các thực hành đảm bảo chất lượng biên tập và khoa học của chúng, và các thách thức chúng đối mặt.
 • Xác định mức độ ở đó các tác giả và những người cộng tác của chúng xuất bản trên các tạp chí và các nền tảng Truy cập Mở không có các khoản phí xử lý bài báo - APC (Article Processing Charges), và các xu thế qua thời gian.
 • Xác định các mô hình cấp vốn hiện hành cho các tạp chí và nền tảng cộng tác phi thương mại.
 • Xác định các khu vực xuất bản học thuật các nơi đạt được hiệu quả, sự cộng tác và huấn luyện về các khía cạnh các dịch vụ hoặc hạ tầng chia sẻ được yêu cầu.
 • Xác định các thách thức chính các tạp chí và nền tảng cộng tác phi thương mại đối mặt trong việc đáp ứng các nhu cầu của các chính sách Truy cập Mở và các yêu cầu kỹ thuật và hoạt động theo các tiêu chuẩn công nghiệp và đưa ra các khuyến cáo để vượt qua được các thách thức đó.
 • Đưa ra kế hoạch hành động và các khuyến cáo cho các lĩnh vực và các cơ chế cấp vốn với các cách thức đồng thuận, công bằng, minh bạch, hiệu quả và hiệu lực cho một dải các tác nhân cùng cung cấp tài chính cho các tạp chí và các nền tảng cộng tác phi thương mại và không có APC.
Đáp ứng lời kêu gọi này
Mô tả đầy đủ lý do và các yêu cầu cho lời kêu gọi này cũng như mẫu đề xuất là sẵn sàng trong “gói nghiên cứu Truy cập Mở Kim cương” (Diamond OA study pack). Các nhà cung cấp nào muốn đề xuất thì nên hoàn tất theo mẫu template này (trang 4-6) và gửi nó tới info@coalition-s.org, không muộn hơn 24/04/2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập101
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm94
 • Hôm nay6,576
 • Tháng hiện tại203,190
 • Tổng lượt truy cập5,639,821
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây