‘Các nguyên tắc Hong Kong đánh giá các nhà nghiên cứu: Thúc đẩy liêm chính nghiên cứu’ - bản dịch sang tiếng Việt

Thứ ba - 03/05/2022 20:02
‘Các nguyên tắc Hong Kong đánh giá các nhà nghiên cứu: Thúc đẩy liêm chính nghiên cứu’ - bản dịch sang tiếng Việt

Là tài liệu do nhánh Sinh vật học của Thư viện Khoa học Công cộng - PLoS (Public Library of Science) xuất bản ngày 16/07/2020. Nó đưa ra 5 nguyên tắc cho Liêm chính Nghiên cứu, dựa vào đó để đánh giá các nhà nghiên cứu trong thăng tiến, nhiệm kỳ và cấp vốn trợ cấp nghiên cứu:

 1. Nguyên tắc 1: Đánh giá các nhà nghiên cứu trong các thực hành có trách nhiệm từ khai niệm cho tới phân phối, bao gồm sự phát triển các ý tưởng nghiên cứu, thiết kế nghiên cứu, phương pháp luận, sự thực thi, và phổ biến hiệu quả.

 2. Nguyên tắc 2: Coi trọng việc báo cáo chính xác và minh bạch tất cả nghiên cứu, bất kể các kết quả.

 3. Nguyên tắc 3: Coi trọng các thực hành khoa học mở (nghiên cứu mở) - như các phương pháp mở, các tư liệu và dữ liệu mở.

 4. Nguyên tắc 4: Coi trọng dải rộng lớn nghiên cứu và uyên thâm, như nhân bản, đổi mới sáng tạo, dịch, tổng hợp, và siêu nghiên cứu (meta-research).

 5. Nguyên tắc 5: Coi trọng dải các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu và sự uyên thâm có trách nhiệm, như rà soát lại ngang hàng đối với các trợ cấp và các xuất bản phẩm, việc giám sát, tiếp cận, và trao đổi kiến thức.


Tự do tải về bản dịch sang tiếng Việt của tài liệu có 29 trang tại địa chỉ: https://www.dropbox.com/s/wqu96e7zgnl58qo/HongKong_Principles_Vi-24042022.pdf?dl=0


 

Xem thêm:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập20
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay6,130
 • Tháng hiện tại108,740
 • Tổng lượt truy cập5,819,689
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây