Kim cương được khai quật: soi sáng vào việc xuất bản Truy cập Mở do cộng đồng dẫn dắt

Thứ hai - 22/03/2021 18:52
Diamond unearthed: shining light on community-driven Open Access publishing
09/03/2021
Theo: https://www.coalition-s.org/diamond-unearthed-shining-light-on-community-driven-open-access-publishing/
Bài được đưa lên Internet ngày: 09/03/2021
Liên minh S (cOAlition S) và Khoa học châu Âu (Science Europe) vui mừng công bố xuất bản báo cáo các khuyến cáo (bản dịch sang tiếng Việt) phát sinh từ nghiên cứu các tạp chí Truy cập Mở - OA (Open Access) do cộng đồng dẫn dắt khắp trên thế giới mà chúng là tự do không mất tiền cho các độc giả và các tác giả, thường được tham chiếu tới như là “Các tạp chí Truy cập Mở kim cương” (OA diamond journals).
Nghiên cứu đã phát hiện chiều đầy đủ một phần quan trọng của thế giới phổ biến học thuật mà cũng lâu đời như bản thân khoa học vậy: chiều của cộng đồng khoa học đánh giá chất lượng khoa học và tự quản lý truyền thông học thuật”, Lidia Borrell-Damián, Tổng Thư ký của Science Europe, nhấn mạnh. Đặc biệt, nghiên cứu xem xét các lĩnh vực là quan trọng cho các tạp chí Truy cập Mở kim cương, từ cấu trúc pháp lý và điều hành cho tới các năng lực kỹ thuật, các quy trình biên tập, và các mô hình cấp vốn. Báo cáo thấy các tạp chí kim cương đại diện cho vô số các quần đảo các tập chí tương đối nhỏ phục vụ cho sự đa dạng rộng lớn các cộng đồng khoa học. Chúng phần lớn phụ thuộc vào công việc của những người tình nguyện, các trường đại học, và việc cấp vốn của chính phủ. Các tạp chí kim cương đang hướng tới tuân thủ Kế hoạch S nhưng đối mặt với một số thách thức trong hoạt động bất chấp có nhiều điểm mạnh về khoa học. Họ cần được tổ chức hiệu quả hơn, được phối hợp và được cấp vốn để hỗ trợ tốt hơn cho các nhà nghiên cứu trong việc phổ biến tác phẩm của họ.
Các khuyến cáo (bản dịch sang tiếng Việt) là để chuẩn bị cho Hội thảo và Hội nghị chuyên đề Quốc tế trong vòng 6 tháng tới, thiết lập chiến lược cấp vốn trong vòng 12 tháng, và thiết lập Trung tâm Năng lực Xuất bản Kim cương trong vòng 24 tháng tới. Điều này có thể cho phép các tổ chức cấp vốn nghiên cứu, các cơ sở, các hiệp hội học tập, và các hạ tầng tăng cường một cách bền vững cho các tạp chí Truy cập Mở kim cương trong bối cảnh của khoa học mở.
Nghiên cứu đã được Liên minh S ủy quyềnđược Science Europe cấp vốn để có được sự hiểu biết tốt hơn về bức tranh Truy cập Mở kim cương. Đây là đỉnh cao của công việc được nhóm 10 tổ chức triển khai từ tháng 6/2020 tới tháng 2/2021, gồm: OPERAS, SPARC Europe, Utrecht University, UiT The Arctic University of Norway, CSI, OASPA, DOAJ, Redalyc-AmeliCA, LIBER, ENRESSH.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay6,130
  • Tháng hiện tại108,535
  • Tổng lượt truy cập5,819,484
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây