Liên minh S mở rộng phạm vi toàn cầu của nó khi Quỹ Nghiên cứu Québec áp dụng Kế hoạch S

Chủ nhật - 25/07/2021 19:09
cOAlition S expands its global footprint as the Québec Research Funds adopt Plan S
Theo: https://www.coalition-s.org/coalition-s-expands-its-global-footprint-as-the-quebec-research-funds-adopt-plan-s/
Bài được đưa lên Internet ngày: 01/06/2021
Liên minh S phấn khởi chào đón sự tham gia của Quỹ Nghiên cứu Québec - QRF (Québec Research Funds) như là tổ chức mới nhất - và nhà cấp vốn nhà nước đầu tiên ở Bắc Mỹ - ra nhập nhóm quốc tế các tổ chức cấp vốn và thực thi nghiên cứu cam kiết phân phối Truy cập Mở đầy đủ và tức thì các xuất bản phẩm khoa học.

Đại diện cho 1/4 cộng đồng khoa học Canada, Quỹ Nghiên cứu Québec hỗ trợ xuất sắc trong nghiên cứu và đào tạo các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học toán học, kỹ thuật, y tế, khoa học xã hội, nhân văn, nghệ thuật và văn học để khuyến khích phát triển tri thức và đổi mới sáng tạo. Trong các năm 2019-2020 QRF đã chi 253 triệu USD để hỗ trợ nghiên cứu với việc cung cấp các trợ cấp, học bổng và giải thưởng.
QRF đã công bố hôm nay rằng họ ra nhập Liên minh S để triển khai truy cập mở tức thì tới các xuất bản phẩm khoa học là kết quả từ nghiên cứu họ cấp tiền. Từ 2019, QRF yêu cầu các bài báo khoa học sinh ra từ nghiên cứu họ cấp tiền được làm cho sẵn sàng theo truy cập mở trong vòng 12 tháng kể từ khi xuất bản. Bằng việc ra nhập Liên minh S, QRF sẽ sửa đổi bố sung Chính sách Truy cập Mở của họ cho phù hợp với Kế hoạch S và yêu cầu từ tháng 3/2023, tất cả các nghiên cứu do QRF cấp tiền phải được làm thành Truy cập Mở vào thời điểm xuất bản. Sự thay đổi này sẽ đặc biệt có lợi cho những ai còn chưa có truy cập tới các thuê bao của cơ sở tới các tạp chí khoa học, những cũng rộng rãi hơn cho các công dân, tuyên bố kết luận.
Khi công bố tin đó, Lãnh đạo Khoa học của Québec, Rémi Quirion, đã nói: Chúng tôi tự hào hỗ trợ các sáng kiến tối đa hóa các phát hiện được các nhà nghiên cứu Québec làm và thúc đẩy phổ biến kiến thức khoa học được sinh ra từ các vốn cấp của nhà nước cho càng nhiều công dân của chúng tôi càng tốt”.
Marc Schiltz, Chủ tịch của Science Europe và Chủ tịch của Nhóm Lãnh đạo Liên minh S đã bổ sung:“Tôi vui mừng rằng QRF ra nhập liên minh toàn cầu đang phát triển này của các nhà cấp vốn ủng hộ Kế hoạch S, bằng cách đó xúc tác cho Truy cập Mở đầy đủ và tức thì tới các kết quả đầu ra nghiên cứu mà họ cấp tiền. Các tháng vừa qua cũng đã rõ ràng thể hiện tầm quan trọng của Khoa học Mở cho việc thúc đẩy cộng tác nghiên cứu ở phạm vi toàn cầu và nhằm phân phối lợi ích của khoa học tới xã hội”.

Thông tin thêm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay7,307
  • Tháng hiện tại130,298
  • Tổng lượt truy cập6,063,685
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây