Vì sao Truy cập Mở quan trọng

Thứ năm - 30/09/2021 19:33

Why Open Access matters

Theo: https://plos.org/open-science/why-open-access/

Hầu hết các nhà xuất bản nắm các quyền đối với các bài báo trên các tạp chí của họ - chứ không phải các tác giả. Các cơ sở và các thư viện giúp cung cấp truy cập tới nghiên cứu đằng sau các bức tường phải trả tiền thông qua các thương thảo đắt giá. Thậm chí sau đó, không phần nào của bài báo đó có thể được các nhà nghiên cứu, sinh viên, hoặc những người đóng thuế sử dụng lại được mà không có sự cho phép từ nhà xuất bản đó, thường phải trả một khoản phí bổ sung thêm.

Truy cập Mở trả về cho chúng ta các giá trị của khoa học: để giúp tiến bộ và cải tiến xã hội.

Bằng việc cung cấp truy cập tức thì và không có hạn chế tới nghiên cứu mới nhất, chúng ta có thể tăng tốc phát hiện và tạo ra một hệ thống kiến thức công bằng hơn mà nó là mở cho tất cả mọi người.

###

“Tôi nghĩ Khoa học Mở có những lợi ích khổng lồ, bạn càng tiếp cận tới càng nhiều người càng tốt. Khoa học nên càng minh bạch và càng truy cập được càng tốt vì nó cần phải được tái tạo lại được và cần được những người khác khẳng định, đó là những gì trao cho khoa học sức mạnh của nó”

Elias Nerad

Tác giả của PLOS ONE

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay3,994
  • Tháng hiện tại143,272
  • Tổng lượt truy cập5,854,221
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây