Liên minh S chào mừng sự điều chỉnh của Hiệp hội Thư viện Nghiên cứu (ARL) phù hợp với các nguyên tắc của Kế hoạch S

Thứ ba - 04/05/2021 18:58

cOAlition S welcomes ARL’ s alignment with Plan S Principles

29/03/2021

Theo: https://www.coalition-s.org/coalition-s-welcomes-arl-s-alignment-with-plan-s-principles/

Bài được đưa lên Internet ngày: 29/03/2021

cOAlition S hoan nghênh việc thiết lập mục tiêu của Hiệp hội Thư viện Nghiên cứu (ARL), được đưa ra như một phản ứng đối với thỏa thuận xuất bản – và – đọc gần đây giữa Đại học California và Elsevier.

Đặc biệt, ARL đưa ra 5 mục tiêu mà các Thư viện Nghiên cứu đang theo đuổi trong các thương thảo của họ với các nhà xuất bản học thuật: “(1) giảm gánh nặng các phí xuất bản (các khoản phí xử lý bài báo, hoặc APC) đối với các tác giả và thay vào cam kết cơ sở sẽ thanh toán các khoản phí đó; (2) mở rộng truy cập tới nghiên cứu được sản xuất trong cơ sở; (3) làm cho hệ sinh thái truyền thông học thuật công bằng hơn; (4) hỗ trợ các nhu cầu nghiên cứu của các học giả, như giữ lại các quyền và máy truy cập được tới sự uyên thâm; và (5) bao gồm hoặc làm giảm các chi phí”.

Liên minh S vui mừng lưu ý là các mục tiêu đó là hoàn toàn phù hợp với 10 nguyện tắc của Kế hoạch S. Việc gia tăng truy cập tức thì tới nghiên cứu là mục tiêu tổng quát của Liên minh S. Việc dịch chuyển gánh nặng các khoản phí xử lý bài báo (APC) từ các tác giả sang các cơ sở và/hoặc các nhà cấp vốn được ghi nhận trolng Nguyên tắc 4 của chúng tôi: “Ở những nơi áp dụng được, các khoản phí xuất bản Truy cập Mở được các nhà cấp vốn hoặc các cơ sở nghiên cứu trang trải, chứ không phải cá nhân các nhà nghiên cứu. Cam kết về một hệ sinh thái truyền thông học thuật công bằng hơn nơi các chi phí được làm cho giảm xuống được nêu trong Nguyên tắc 5 của chúng tôi về các khoản phí và giá thành minh bạch. Tương tự, Nguyên tắc 10 của Liên minh S tìm kiếm sự đánh giá các kết quả đầu ra nghiên cứu công bằng hơn. Nghiên cứu của các học giả về khía cạnh giữ lại các quyền được Chiến lượng Giữ lại các Quyền của Liênminh S đề cập tới, và truy cập của máy móc tới sự uyên thâm được hướng dẫn và các yêu cầu kỹ thuật của chúng tôi đảm bảo.

Johan Rooryck, Giám đốc Điều hành của Liên minh S, đã cam kết: “Liên minh S đang hướng tới việc cộng tác với ARL và các tổ chức đồng chí hướng khác để làm việc hướng tới các mục tiêu chung đó”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay6,576
  • Tháng hiện tại204,381
  • Tổng lượt truy cập5,641,012
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây