Về EntreComp: Khung Năng lực Khởi nghiệp

Thứ tư - 16/06/2021 19:20
Về EntreComp: Khung Năng lực Khởi nghiệp
EntreComp là gì?
EntreComp là khung tham chiếu toàn diện, linh hoạt và đa mục đích được thiết kế để giúp bạn hiểu tinh thần khởi nghiệp như một năng lực cho việc học tập suốt đời ngụ ý gì và có khả năng để sử dụng điều này trong công việc của bạn. Nó có ý định để hỗ trợ và truyền cảm hứng cho các hành động để cải thiện năng lực khởi nghiệp của các công dân và các tổ chức của châu Âu, và đã được tung ra vào năm 2016 như một phần của chương trình nghị sự các khởi nghiệp mới cho châu Âu (New Skills Agenda for Europe).
EntreComp tạo ra sự hiểu biết được chia sẻ về kiến thức, các kỹ năng và thái độ tạo ra những gì ngụ ý là khởi nghiệp - phát hiện và hành động dựa vào các cơ hội và ý tưởng, và biến đổi chúng thành giá trị xã hội, văn hóa, hoặc tài chính cho những người khác.

Tinh thần khởi nghiệp như một năng lực
Tinh thần khởi nghiệp như một năng lực được định nghĩa như là khả năng hành động dựa trên các cơ hội và ý tưởng để tạo ra giá trị cho những người khác. Giá trị được tạo ra có thể là xã hội, văn hóa hoặc tài chính. EntreComp thừa nhận cơ hội để khởi nghiệp trong bất kỳ tình huống nào: từ chương trình giảng dạy của trường học cho tới việc đổi mới sáng tạo ở nơi làm việc, từ các sáng kiến cộng đồng cho tới việc học tập được áp dụng trong trường đại học. Trong khung EntreComp, năng lực khởi nghiệp vừa là khả năng của cá nhân và tập thể.
Tinh thần khởi nghiệp là một năng lực cho cuộc sống. Là sáng tạo hoặc có tư duy về cách để làm mọi điều theo các cách thức mới là thích hợp ngang bằng với việc cải thiện sự nghiệp của bạn hoặc đi với các ý tưởng kinh doanh mới.
Việc nắm lấy sáng kiến, huy động những người khác và làm cho họ tham gia với ý tưởng của bạn là các khởi nghiệp hữu ích khi gọi vốn cho nhóm thể thao ở địa phương của bạn, hoặc thiết lập một doanh nghiệp xã hội mới. Việc hiểu cách để đặt một kế hoạch vào hành động và sử dụng tài chính khôn ngoan là thích hợp cho cuộc sống của riêng bạn và cho việc lên kế hoạch kinh doanh trong một công ty vừa và nhỏ (SME).

Cơ bản về EntreComp
EntreComp xác định các năng lực làm cho ai đó có tinh thần khởi nghiệp. Chúng có thể sau đó được sử dụng để hỗ trợ cho việc học tập khởi nghiệp trong các cơ sở khác nhau - điều này có thể bao gồm xã hội dân sự, các công ty, giáo dục, công việc của thanh niên, các cộng đồng, các công ty khởi nghiệp, và giữa các cá nhân.
Bánh xe EntreComp chào tổng quan các năng lực khác nhau và kết nối lẫn nhau. Các năng lực đó được thiết kế để giúp bạn nghĩ về khởi nghiệp và thái độ khởi nghiệp mà công việc của bạn có liên quan, chúng có thể được sử dụng như là hướng dẫn khi thiết kế hoạt động mới và/hoặc mô hình mới cho bạn để sử dụng hoặc tùy biến thích nghi cho việc học tập và đánh giá.
Ở mức đơn giản nhất, EntreComp được làm từ 3 lĩnh vực năng lực: Ý tưởng và Cơ hội, Tài nguyên, và Trong Hành động. Từng lĩnh vực có 5 năng lực, và cùng với chúng tạo thành 15 năng lực mà mọi cá nhân sử dụng để khám phá và hành động dựa vào các cơ hội và ý tưởng.
Bánh xe EntreComp: 3 lĩnh vực năng lực

15 năng lực có tầm quan trọng ngang bằng nhau
Không có năng lực cốt lõi duy nhất nào trong EntreComp và các năng lực là quan trọng như nhau. Các năng lực đó được đánh số để dễ tham chiếu, nhưng trật tự ở đó chúng được trình bày không ngụ ý sự tuần tự trong quy trình hoặc hệ thống phân cấp. Hoạt động học tập hoặc công cụ phát triển có thể giải quyết chỉ 1 năng lực, hoặc phát triển tất cả 15 năng lực.
Tùy chỉnh được và linh hoạt
Tùy thuộc vào việc EntreComp được sử dụng ở đâu và như thế nào, là hợp lý để kỳ vọng sự nhấn mạnh được đặt vào vài năng lực này hơn các năng lực khác, hoặc mô hình đó được tùy biến thích nghi với ít năng lực được ưu tiên hơn để phản chiếu quy trình hoặc kinh nghiệm học tập khởi nghiệp đặc thù.
Điểm khởi đầu đơn giản
Nói cách khác, bánh xe EntreComp có thể được coi như là điểm khởi đầu đơn giản để hiểu và giải nghĩa năng lực khởi nghiệp ngụ ý gì. Nó có thể được tinh chỉnh và áp dụng sâu hơn để đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của các nhóm đích nhất định. Phần tiếp sau đưa ra giải thích chi tiết hơn về 3 lĩnh vực năng lực và 15 năng lực đó.
Bánh xe EntreComp: 3 lĩnh vực năng lực và 15 năng lực

Các năng lực cho từng lĩnh vực
CÁC Ý TƯỞNG & CƠ HỘI

Các năng lực cho từng lĩnh vực
TÀI NGUYÊN

Các năng lực cho từng lĩnh vực
TRONG HÀNH ĐỘNG

Thừa nhận:
Dịch và trích dẫn từ: McCallum E., Weicht R., McMullan L., Price A., EntreComp trong Hành động: Lấy cảm hứng để làm cho nó xảy ra (M. Baci-galupo & W. O’Keeffe Eds.), EUR 29105 EN, Văn phòng Xuất bản của Liên minh châu Âu, Luxembourg, 2018. ISBN 978-92-79-79360-8, doi:10.2760/574864, JRC109128
Tham chiếu: EntreComp: Khung Năng lực Khởi nghiệp
Xem thêm: Chuyển đổi số/Năng lực số

Xem danh sách đầy đủ các bài đăng trong chuỗi bài về ‘EntreComp trong hành động’

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay5,101
  • Tháng hiện tại258,172
  • Tổng lượt truy cập5,694,803
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây