Khung Năng lực Khởi nghiệp ( EntreComp) trong hành động: Các thuật ngữ cơ bản thường dùng

Chủ nhật - 13/06/2021 19:24
Khung Năng lực Khởi nghiệp ( EntreComp) trong hành động: Các thuật ngữ cơ bản thường dùng

Attitudes - Thái độ. ‘Thái độ’ là động lực thực thi. Chúng bao gồm giá trị, cảm hứng và các ưu tiên.

Competence - Năng lực. Trong ngữ cảnh của khung EntreComp, năng lực được hiểu như là tập hợp của kiến thức, các kỹ năng và thái độ.

Entrepreneurship - Khởi nghiệp. Tinh thần khởi nghiệp là khi bạn hành động dựa vào các cơ hội và ý tưởng và biến chúng thành giá trị cho những người khác. Giá trị được tạo ra có thể là tài chính, văn hóa, hoặc xã hội.

Intrapreneurship - Khởi nghiệp trong nội bộ. Khởi nghiệp trong nội bộ (Intrapreneurship) là khởi nghiệp bên trong một tổ chức.

Knowledge - Kiến thức. Kiến thức là tập hợp các sự kiện, nguyên tắc, lý thuyết và thực hành có liên quan tới lĩnh vực công việc hoặc nghiên cứu.

Learning outcomes - Kết quả học tập. Kết quả học tập là các tuyên bố về những gì người học biết, hiểu và có thể làm sau khi hoàn thành việc học. Các tuyên bố như vậy có thể được thiết kế và sử dụng cho việc lập kế hoạch học tập và phát triển chương trình giảng dạy hoặc các dạng trách nhiệm giải trình khác nhau như trách nhiệm giải trình về pháp lý hoặc nghề nghiệp.

Practical entrepreneurial experiences - Các kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế. Các thực hành khởi nghiệp thực tế là các thực hành giáo dục nơi mà người học có thể đưa ra các ý tưởng, xác định ý tưởng tốt và biến ý tưởng đó thành hành động. Họ yêu cầu sự tham gia của các đối tác bên ngoài vào thiết kế và/hoặc phân phối việc học tập này, để đảm bảo thích hợp với thế giới thực. Các kinh nghiệp khởi nghiệp thực tế cung cấp cho các sinh viên môi trường hỗ trợ, nơi các sai lầm được ôm lấy và thất bại là công cụ học tập, sao cho họ giành được sự tự tin và kinh nghiệm để biến các ý tưởng của họ thành hành động trong thế giới thực. Các kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế nên là một sáng kiến do sinh viên dẫn dắt hoặc với tư cách cá nhân hoặc như một phần của một nhóm nhỏ, thu hút việc vừa học vừa làm và sản xuất ra một kết quả hữu hình.

Resources - Tài nguyên. Trong ngữ cảnh của tác phẩm này, Tài nguyên là khái niệm xoay quanh nguồn nhân lực (ấy là, tự nhận thức và tự hiệu quả, động lực và sự kiên trì), tài nguyên vật chất (ví dụ, công cụ sản xuất và nguồn tài chính), hoặc tài nguyên phi vật chất (ví dụ, kiến thức, các kỹ năng và thái độ nhất định).

Skills - Kỹ năng. Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến thức và sử dụng bí quyết để hoàn thành nhiệm vụ và giải quyết vấn đề. Chúng được mô tả như là kỹ năng nhận thức (liên quan tới sử dụng tư duy logic, trực quan và sáng tạo) hoặc kỹ năng thực hành (liên quan tới sự khéo léo thủ công & việc sử dụng các phương pháp, vật liệu, công cụ và dụng cụ).

Stakeholders - Các bên tham gia đóng góp. Các bên tham gia đóng góp là các cá nhân, nhóm và tổ chức với lợi ích trực tiếp và gián tiếp trong hoạt động tạo ra giá trị và tác động của nó.

System - Hệ thống. Hệ thống là khu phức hợp năng động toàn bộ được làm từ một tập hợp các thành phần tương tác có tác động lẫn nhau. Hệ thống được định nghĩa bằng các đường biên để phân biệt nó với môi trường xung quanh nó và tương tác với nó, và nó được đặc trưng bằng cấu trúc, mục đích và cách thức hoạt động.

Uncertainty - Sự không chắc chắn. Không chắc chắn là tình huống liên quan tới thông tin không hoàn hảo và/hoặc không hoàn chỉnh, và nó ảnh hưởng tới khả năng dự đoán các kết quả đầu ra. Không chắc chắn dẫn tới rủi ro hiệu ứng thiệt hại không mong muốn, khả năng và độ lớn của nó không thể đo đếm được.

Value creation - Tạo ra giá trị. Tạo ra giá trị là kết quả hoạt động của con người để biến đổi các ý tưởng có mục đích thành hành động sinh ra giá trị cho ai đó khác với bản thân. Giá trị này có thể là xã hội, văn hóa hoặc kinh tế.

 

Thừa nhận:

Dịch và trích dẫn từ: McCallum E., Weicht R., McMullan L., Price A., EntreComp trong Hành động: Lấy cảm hứng để làm cho nó xảy ra (M. Baci-galupo & W. O’Keeffe Eds.), EUR 29105 EN, Văn phòng Xuất bản của Liên minh châu Âu, Luxembourg, 2018. ISBN 978-92-79-79360-8, doi:10.2760/574864, JRC109128

Tham chiếu: EntreComp: Khung Năng lực Khởi nghiệp

Xem thêm: Chuyển đổi số/Năng lực số

Xem danh sách đầy đủ các bài đăng trong chuỗi bài về ‘EntreComp trong hành động’

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay4,657
  • Tháng hiện tại195,002
  • Tổng lượt truy cập5,631,633
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây