Văn phòng Chính sách Khoa học & Công nghệ (OSTP) ban hành Hướng dẫn để Làm cho Nghiên cứu được Liên bang Cấp tiền Sẵn sàng Tự do không mất tiền và không Chậm trễ

Chủ nhật - 28/08/2022 18:47

OSTP Issues Guidance to Make Federally Funded Research Freely Available Without Delay

Theo: https://www.whitehouse.gov/ostp/news-updates/2022/08/25/ostp-issues-guidance-to-make-federally-funded-research-freely-available-without-delay/

Bài được đưa lên Internet ngày: 25/08/2022

August 25, 2022, Press Releases

Thông cáo báo chí, ngày 25/08/2022

Hôm nay, Văn phòng Chính sách Khoa học & Công nghệ – OSTP (Office of Science and Technology Policy) của Nhà trắng đã cập nhật hướng dẫn chính sách để làm cho các kết quả nghiên cứu được những người đóng thuế hỗ trợ sẵn sàng tức thì và không mất chi phí cho công chúng Mỹ. Trong một bản ghi nhớ gửi tới các bộ và cơ quan liên bang, TS. Alondra Nelson, lãnh đạo của OSTP, đã đưa ra hướng dẫn cho các cơ quan để cập nhật các chính sách truy cập công khai của họ càng sớm càng tốt để làm cho các xuất bản phẩm và nghiên cứu được những người đóng thuế cấp tiền truy cập được công khai, không có cấm vận hoặc không mất chi phí. Tất cả các cơ quan sẽ triển khai đầy đủ các chính sách được cập nhật, bao gồm việc dừng cấm vận tùy chọn 12 tháng, không chậm hơn ngày 31/12/2025.

Chính sách này có khả năng sẽ mang lại những lợi ích đáng kể về số lượng các ưu tiên chính cho người dân Mỹ, từ công bằng môi trường tới các đột phá về bệnh ung thư, và tạo nên các công nghệ năng lượng sạch thay đổi cuộc chơi để bảo vệ các quyền tự do của công dân trong một thế giới được tự động hóa.

Đã nhiều năm, Tổng thống Biden đã cam kết đưa ra chính sách dựa vào khoa học sẵn sàng tốt nhất, và làm việc để đảm bảo người dân Mỹ có quyền truy cập tới các phát hiện của nghiên cứu đó. “Ngay bây giờ, bạn làm việc trong nhiều năm để đưa ra một bước đột phá đáng kể, và nếu bạn làm vậy, bạn có thể xuất bản một bài báo trên một trong những tạp chí hàng đầu,” Phó Tổng thống khi đó là Biden cho biết trước Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ vào năm 2016. “Đối với bất kỳ ai có quyền truy cập tới xuất bản phẩm đó, họ phải trả hàng trăm,hoặc thậm chí hàng ngàn USD để thuê bao một tạp chí duy nhất. Và đây là người khởi xướng - tạp chí sở hữu dữ liệu trong một năm. Những người đóng thuế cấp 5 tỷ USD một năm vào nghiên cứu bệnh ung thư mỗi năm, nhưng một khi nó được xuất bản, gần như tất cả nghiên cứu được những người đóng thuế cấp tiền lại ngồi sau bức tường thanh toán. Hãy cho tôi biết điều này đang thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh chóng hơn như thế nào". Hướng dẫn quyền truy cập công khai mới đã được phát triển với đầu vào từ nhiều cơ quan liên bang trong suốt năm nay, để xúc tác cho sự tiến bộ về một số ưu tiên của Chính quyền Biden-Harris.

“Khi nghiên cứu là sẵn sàng rộng rãi cho các nhà nghiên cứu khác và cho công chúng, nó có thể cứu mạng sống, cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách các công cụ để đưa ra các quyết định quan trọng, và dẫn tới các kết quả đầu ra công bằng hơn ở từng khu vực của xã hội”, TS. Alondra Nelson, lãnh đạo của OSTP, nói. “Người dân Mỹ cấp hàng chục tỷ USD cho nghiên cứu tiên tiến hàng năm. Cần phải không có sự chậm trễ hoặc rào cản nào giữa công chúng Mỹ và sự hoàn vốn đầu tư vào nghiên cứu của họ”.

Cập nhật chính sách này được xây dựng dựa vào những nỗ lực to lớn của Chính quyền Biden-Harris để mở rộng tiềm năng của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của người Mỹ bằng việc tạo ra sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà đổi mới sáng tạo Mỹ, điều có thể giúp đảm bảo rằng nước Mỹ vẫn là lãnh đạo thế giới về khoa học và công nghệ. Hướng dẫn chính sách này sẽ kết thúc sự cấm vận tùy chọn hiện hành mà cho phép các nhà xuất bản khoa học đặt nghiên cứu được những người đóng thuế cấp tiền đằng sau một bức tường thanh toán dựa vào thuê bao - điều có thể khóa quyền truy cập đối với các nhà đổi mới sáng tạo mà đối với họ bức tường thanh toán kia là một rào cản, thậm chí cản trở các nhà khoa học và các cơ sở hàn lâm của họ khởi việc truy cập tới các phát hiện nghiên cứu của chính họ. Ngoài ra, các cơ quan sẽ phát triển các kế hoạch để cải thiện minh bạch, bao gồm tiết lộ rõ ràng quyền tác giả, vốn cấp, các mối liên quan, và tình trạng phát triển của nghiên cứu được liên bang cấp vốn - và sẽ phối hợp với OSTP để giúp đảm bảo phân phối công bằng các kết quả và dữ liệu nghiên cứu được liên bang cấp vốn.

Các nhà biện hộ, các nhà nghiên cứu, các thư viện hàn lâm, các lãnh đạo Quốc hội, và những người khác từ lâu đã kêu gọi có sự truy cập công khai lớn hơn tới các kết quả nghiên cứu được liên bang cấp vốn. Cập nhật chính sách này phản ánh sự tham gia tích cực của công chúng với các bên liên quan khắp hệ sinh thái xuất bản nghiên cứu trên con đường tăng cường quyền truy cập công bằng tới các kết quả nghiên cứu được liên bang cấp vốn. Các tham vấn cảu OSTP đã bao gồm các nhà xuất bản hàn lâm và khoa học lớn và nhỏ, các tổ chức vì lợi nhuận và không vì lợi nhuận, các thư viện, các trường đại học, các hiệp hội học thuật, và các thành viên của công chúng nói chung.

Trong ngắn hạn, các cơ quan sẽ làm việc với OSTP để cập nhật các kế hoạch chia sẻ dữ liệu và quyền truy cập mở công khai của họ đến giữa năm 2023. OSTP kỳ vọng tất cả các cơ quan có các chính sách truy cập công khai được cập nhật được triển khai đầy đủ tới cuối năm 2025. Khoảng thời gian này trao cho cac cơ quan, các nhà nghiên cứu, các nhà xuất bản, và các hiệp hội học thuật vài sự linh hoạt về khi nào thích nghi với các chính sách mới. Về dài hạn, OSTP sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên bang để đảm bảo rằng các chính sách truy cập công khai của chính phủ thích nghi với các công nghệ mới và các nhu cầu đang nổi lên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay5,219
  • Tháng hiện tại81,072
  • Tổng lượt truy cập5,792,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây