Tuyên bố của SPARC về Ủng hộ Internet Archive (Kho lưu trữ Internet) và Mượn dạng Số có Kiểm soát

Thứ hai - 03/08/2020 20:03
SPARC Statement in Support of the Internet Archive and Controlled Digital Lending
Monday, June 29, 2020 News
Theo: https://sparcopen.org/news/2020/sparc-statement-in-support-of-the-internet-archive-and-controlled-digital-lending/
Bài được đưa lên Internet ngày: 29/06/2020
Kho lưu trữ Internet - IA (Internet Archive) đóng vai trò quan trọng trong việc dân chủ hóa truy cập tới tri thức của thế giới. Như một thư viện, nó cung cấp dải rộng lớn các dịch vụ, bao gồm việc thu thập và lưu trữ các tư liệu trải từ các cuốn sách cho tới các bản ghi âm cho tới nội dung đầy đủ của World Wide Web, và đảm bảo rằng công chúng có sự truy cập không có rào cản nó tới các nội dung đó.
Vào tháng 6, một nhóm các nhà xuất bản đã đệ trình một vụ kiện thách thức tính hợp pháp của một trong các dịch vụ đó, Thư viện Khẩn cấp Quốc gia - NEL (National Emergency Library), một chương trình tạm thời mà IA thiết lập để đảm bảo công chúng có thể truy cập được các cuốn sách trên trực tuyến trong khi hầu hết các thư viện không truy cập được một cách vật lý trong đại dịch COVID-19. Quan trọng, vụ kiện đó cũng nhằm vào thực hành của việc Mượn dạng Số có Kiểm soát - CDL (Controlled Digital Lending), quy trình quét bạn sao của một cuốn sách in và cho mượn nó một bản sao dạng số trong một thời gian cho một độc giả - mô phỏng thực hành lâu nay của thư viện khi cho mượn các cuốn sách dạng vật lý. CDL đóng vai trò quan trọng trong nhiều thư viện, và từng đặc biệt là sống còn cho nhiều thư viện hàn lâm và nghiên cứu vì chúng làm việc để hỗ trợ cho các sinh viên, giảng viên, và các nhà nghiên cứu qua suốt đại dịch này.
SPARC ủng hộ việc Mượn dạng Số có Kiểm soát (CDL) và đã ra nhập các thư viện khác, các tổ chức thư viện, và các thủ thư cá nhân trong việc ký kết Tuyên bố Quan điểm này để lên tiếng về sự ủng hộ của chúng tôi cho thực hành thư viện quan trọng này, và chúng tôi khuyến khích những người khác trong cộng đồng cũng cân nhắc ký tuyên bố đó. Bạn có thể đọc tuyên bố đó ở đây và bổ sung thêm bản thân bạn hoặc tổ chức của bạn như là một bên ký kết ở đây.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay4,820
  • Tháng hiện tại106,330
  • Tổng lượt truy cập5,817,279
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây