NWO (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Hà Lan) công bố các hướng dẫn triển khai Kế hoạch S

Thứ hai - 20/07/2020 19:24
NWO announces implementation guidelines for Plan S
07/07/2020
Theo: https://www.coalition-s.org/nwo-announces-implementation-guidelines-for-plan-s/
Bài được đưa lên Internet ngày: 07/07/2020
Xem thêm: Khoa học Mở - Open Science
Kế hoạch S (Plan S) - một sáng kiến của các nhà cấp vốn nghiên cứu châu Âu để tăng tốc chuyển đổi quá độ sang truy cập mở - sẽ áp dụng cho tất cả các lời kêu gọi mới của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Hà Lan (NWO) được xuất bản kể từ ngày 01/01/2021. Để trao cho các nhà nghiên cứu đủ thời gian chuẩn bị, NWO tuyên bố rồi cách nó sẽ triển khai các hướng dẫn cho Kế hoạch S theo các quy định trợ cấp của nó.
Từ 2015, NWO đã có rồi chính sách yêu cầu xuất bản phẩm truy cập mở đối với nghiên cứu nó cấp vốn. Hôm nay, NWO đang tuyên bố cách nó sẽ triển khai các yêu cầu mới của Kế hoạch S. Chúng được tóm tắt trong khung chính sách truy cập mở sẽ trở thành phần không thể thiếu trong các quy định trợ cấp của NWO kể từ ngày 01/01/2021. Với khung chính sách này, NWO đang có hiệu lực đối với các hướng dẫn triển khai Kế hoạch S như được Liên minh S (cOAlition S) xuất bản ngày 31/05/2019.
Để có thêm thông tin, hãy tải về: Triển khai Kế hoạch S [PDF, 121 KB]
Ba con đường
Các xuất bản phẩm là kết quả từ các lời kêu gọi được đưa ra sau ngày 01/01/2021 phải là sẵn sàng tức thì (không có cấm vận) với giấy phép bản quyền mở (CC BY) theo truy cập mở phù hợp với một trong các con đường sau đây:
  • Xuất bản trên tạp chí hoặc nền tảng truy cập mở được đăng ký trên thư mục tạp chí truy cập mở - DOAJ (Directory of Open Access Journal)
  • Xuất bản trên tạp chí thuê bao và cùng một lúc lưu trữ ít nhất một phiên bản của tác giả đó trong một kho truy cập mở có đăng ký
  • Xuất bản phẩm trên trên tạp chí dưới một thỏa thuận chuyển đổi quá độ VSNU/UKB hoặc trên một tạp chí chuyển đổi quá độ được Liên minh S phê chuẩn.
Hà Lan được chuẩn bị tốt
Hà Lan được chuẩn bị tốt cho Kế hoạch S. Tỷ lệ đáng kể các xuất bản phẩm là kết quả từ việc cấp vốn của NWO theo các thỏa thuận chuyển đổi quá độ mà các trường đại học Hà Lan đã làm với các nhà xuất bản khác nhau. Gần đây đã được công bố rằng một hợp đồng tương tự đã được tiến hành với Elsevier. Ngoài ra, một tỷ lệ đáng kể các bài báo của Hà Lan được xuất bản rồi trên các tạp chí truy cập mở đầy đủ hoặc được chia sẻ theo con đường xanh. Hơn 60% các xuất bản phẩm là kết quả từ việc cấp vốn của NWO là truy cập mở rồi, theo một phân tích gần đây của CWTS. Triển khai Kế hoạch S từng là mục tiêu của tư vấn giữa NWO và số lượng lớn các bên tham gia đóng góp ở Hà Lan. NWO duy trì cảnh báo tới bất kỳ hệ quả tiêu cực tiềm tàng nào và sẽ giám sát hàng năm hiệu quả của Kế hoạch S.
Các cuốn sách
Điều chỉnh chính sách mới cũng gồm các đặc tả xa hơn về truy cập mở cho các cuốn sách, các tuyển tập và các chương sách. Chúng từng là một phần của chính sách truy cập mở của NWO kể từ năm 2009. Các điều kiện (và các ngoại lệ) bây giờ đã được làm rõ. NWO gần đây đã mở một công cụ cấp vốn mới để trang trải cho các khoản phí xuất bản sách truy cập mở. Theo ngữ cảnh đó, NWO đã công bố thỏa thuận cộng tác của nó với OAPEN Foundation, nó sẽ quản trị kho sách truy cập mở cho NWO.
Kế hoạch S
Truy cập tức thì, không có rào cản tới các xuất bản phẩm học thuật và khả năng sử dụng (lại) chúng là điều kiện cơ bản cho hệ thống hàn lâm vận hành tốt. Truy cập mở đảm bảo sự phổ biến (kỹ thuật số) và khả năng tìm kiếm các kết quả nghiên cứu lớn hơn và vì thế tác động tiềm tàng lớn hơn lên khoa học và xã hội. Vào tháng 9/2018, Liên minh S, một nhóm quốc tế các nhà cấp vốn nghiên cứu bao gồm cả NWO, đã công bố Kế hoạch S. Mục tiêu là để tăng tốt chuyển đổi quá độ sang truy cập mở. Sau vòng tư vấn quốc tế lớn, Liên minh S đã công bố kế hoạch triển khai cuối cùng vào tháng 5/2019. NWO bây giờ đã kết hợp kế hoạch này vào trong các quy định trợ cấp của nó.
Nguồn: https://www.nwo.nl/en/news-and-events/news/2020/07/nwo-announces-implementation-guidelines-for-plan-s.html
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay6,130
  • Tháng hiện tại108,500
  • Tổng lượt truy cập5,819,449
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây