Cộng đồng của chúng tôi đang làm suy giảm ảnh hưởng của COVID-19 lên Khoa học, Giáo dục, và Văn hóa

Thứ năm - 09/07/2020 19:49
Cộng đồng của chúng tôi đang làm suy giảm ảnh hưởng của COVID-19 lên Khoa học, Giáo dục, và Văn hóa
Our Community is Reducing the Impact of COVID-19 on Science, Education, and Culture
By Brigitte Vézina, June 4, 2020
Theo: https://creativecommons.org/2020/06/04/our-community-is-reducing-the-impact-of-covid-19-on-science-education-and-culture/
Bài được đưa lên Internet ngày: 04/06/2020
Xem thêm: Khoa học Mở - Open Science
COVID-19 đã thay đổi nhiều điều về cách tất cả chúng ta học tập, làm việc, và vui chơi. Trên thực tế, nó đã làm thay đổi tận gốc cách chúng ta dẫn dắt cuộc sống của chúng ta. Nhưng ở thời điểm buồn phiền chưa từng thấy này, một điều đã không thay đổi là sự năng động và khả năng phục hồi của cộng đồng Creative Commons (CC). Trong bài đăng này trên blog, chúng tôi vui vẻ chia sẻ vài công việc mà các cá nhân và tổ chức tuyệt vời là một phần của Mạng CC đã làm, mang các giá trị của CC và theo đuổi các mục tiêu của chúng tôi khi đối mặt với COVID-19.
Trong vài tháng qua, chúng tôi đã nói trên blog Creative Commons về hiệu ứng của đại dịch lên khoa họcgiáo dục và đã khẳng định quan trọng như thế nào để chia sẻ tri thức và văn hóa càng mở càng tốt, bây giờ hơn bất cứ lúc nào hết. Chúng tôi cũng đã khởi xướng Open COVID Pledge (Cam kết COVID Mở), sáng kiến khởi xướng được hình thành trên cơ sở ý tưởng rằng các tài nguyên khoa học thích hợp và sở hữu trí tuệ được sở hữu hoặc được phát triển có liên quan tới COVID-19 nên được làm cho sẵn sàng tự do không mất tiền cho bất kỳ ai trên thế giới để sử dụng và xây dựng dựa vào chúng nhằm chấm dứt đại dịch.
 

Thừa nhận ghi công: “33962822768_a6f5d169b8_o” cho Sebastiaan ter Burg (CC BY)
Các thành viên của cộng đồng CC đã khởi xướng các sáng kiến nổi bật khắp toàn cầu để hỗ trợ cho giáo dục mở, khoa học mở, và OpenGLAM - các phòng trưng bày, thư viện, kho lưu trữ, viện bảo tàng (Galleries, Libraries, Archives, and Museums). Từ New Zealand tới Balan, từ Brazil tới Hà Lan và Ý, khắp trên thế giới họ đã và đang dẫn dắt các hành động truyền cảm hứng để đảm bảo lợi ích của công chúng tiếp tục được thúc đẩy và bảo vệ ngay giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu này.
Chúng tôi đã yêu cầu các thành viên cộng đồng của chúng tôi chia sẻ những gì họ đang làm sao cho chúng tôi có thể đóng góp cho nỗ lực của Wikipedia làm tài liệu tác động của đại dịch lên các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của từng con người và các biện pháp tiến hành để giảm nhẹ tác động đó.
Bạn có thể đọc về các hoạt động được triển khai trong lĩnh vực về:
  • Giáo dục - ví dụ, vài sáng kiến đã được triển khai để tạo thuận lợi cho truy cập của các sinh viên và các giảng viên tới các tài nguyên giáo dục được cấp phép mở, và nhiều tổ chức đã giúp làm rõ cách để điều hướng các quy định bản quyền có liên quan tới các hoạt động dạy và học (đặc biệt trên trực tuyến) trong các trường hợp đặc biệt.
  • Khoa học ví dụ, chúng tôi đã chia sẻ các dự án khác nhau nhấn mạnh cách để truy cập mở tới các tài nguyên nghiên cứu khoa học là chìa khóa để nhanh chóng tìm ra cách chữa trị bệnh này.
  • Văn hóa ví dụ, vài thành viên mạng của chúng tôi đã triển khai các khóa huấn luyện trên trực tuyến và các webinars cho những người chuyên nghiệp về di sản văn hóa khi cung cấp các dịch vụ trên trực tuyến. Các tổ chức khác, như ở Úc, đã tổ chức các bản tin cung cấp cho các thư viện và kho lưu trữ hướng dẫn cơ bản về cách để làm việc với các thách thức bản quyền.
Nói đúng ra, sự khẩn cấp về y tế toàn cầu đã được kích hoạt vì sự lan truyền của COVID-19 đã mang tới niềm tin rằng Creative Commons đã và đang nắm lấy tất cả: bằng việc chia sẻ mở tri thức và văn hóa, chúng ta có thể hỗ trợ tốt hơn cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các giảng viên, các sinh viên, các cơ sở văn hóa và xã hội nói chung. Khủng hoảng cũng đã khuếch đại sức mạnh của các thành viên cộng đồng thịnh vượng CC, những người tiếp tục quay cuồng trên đồng xu và hỗ trợ nhanh chóng và trực tiếp cho các nhà thực hành trên thực địa.
Có quan tâm tham gia hoặc hỗ trợ Mạng Toàn cầu CC? Hãy tìm hiểu thêm ở đây. Để hỗ trợ mạng của chúng tôi nhiều hơn, vui lòng tài trợ ở đây
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay5,219
  • Tháng hiện tại80,865
  • Tổng lượt truy cập5,791,814
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây