ORFG đưa ra lời kêu gọi cộng đồng để cải thiện việc theo dõi kết quả nghiên cứu

Thứ tư - 06/07/2022 19:02

ORFG Issues Community Call to Improve Research Output Tracking

June 16, 2022

Theo: https://www.orfg.org/news

Bài được đưa lên Internet ngày: 16/06/2022

Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở - ORFG (Open Research Funders Group) thu hút một dải các tác nhân để phát triển các nguyên tắc và chính sách khuyến khích chia sẻ các tài liệu, dữ liệu, và các kết quả đầu ra nghiên cứu khác. Trên tinh thần tham gia và cộng tác rộng rãi, hôm nay chúng tôi xuất bản một thư ngỏ (bản dịch sang tiếng Việt) cho cộng đồng - lời kêu gọi hành động đối với các bên có quan tâm xuyên khắp hệ sinh thái nghiên cứu để tham gia, triệu tập và cộng tác nhằm phục vụ cho việc theo dõi kết quả nghiên cứu tốt hơn.

Sự nở rộng các kết quả đầu ra nghiên cứu và sự đa dạng các kênh phổ biến gia tăng vừa là thách thức và vừa là cơ hội. Điều gì đang được sản xuất thông qua vòng đời của một trợ cấp? Các sản phẩm đó được chia sẻ ở đâu? Chúng đang được các công dân, các nhà nghiên cứu, và những người làm chính sách sử dụng lại như thế nào? Việc trả lời các câu hỏi đó có thể giúp cho các nhà cấp vốn đo lường được tốt hơn tác động của những đồng tiền trợ cấp của họ và các chính sách chia sẻ nghiên cứu, cũng như giúp cộng đồng các nhân viên hàn lâm lớn hơn bằng việc làm cho các kết quả đầu ra nghiên cứu phát hiện được và sử dụng lại được nhiều hơn.

Năm ngoái, ORFG đã thành lập một nhóm làm việc chuyên về tuân thủ chính sách và theo dõi kết quả đầu ra nghiên cứu. Thông qua các cuộc trò chuyện thường xuyên, nhóm này đã phát hiện được các khó khăn cụ thể trong tiến trình theo dõi kết quả nghiên cứu và xác định các hành động cụ thể mà các bên quan tâm chính trong hệ sinh thái có thể thực hiện để cải thiện các quy trình này.

Chúng tôi đề xuất vài hành động trong thư ngỏ đó, được tổ chức thành 4 lĩnh vực ưu tiên: (1) thừa nhận các nhà cấp vốn; (2) các mã nhận diện thường trực; (3) các tuyên bố về tính sẵn sàng của tài nguyên; và (4) siêu dữ liệu máy đọc được. Các hành động được đề xuất của chúng tôi tập trung trước hết vào những gì chúng tôi có thể làm như là những nhà cấp vốn để cải thiện việc theo dõi kết quả đầu ra nghiên cứu, và sau đó bổ sung các bước có thể được các tác nhân khác trong lĩnh vực này triển khai, bao gồm các hệ thống quản lý trợ cấp, các nhà xuất bản, các nhà cung cấp mã nhận diện thường trực, và các kho nội dung, trong số những điều khác. Bức thư đầy đủ của chúng tôi có thể thấy ở đây (bản dịch sang tiếng Việt).

Chúng tôi thừa nhận rằng cộng đồng có thể có nhiều ý tưởng khác về cách để cải thiện việc theo dõi kết quả đầu ra nghiên cứu, và chúng tôi mong muốn mở các kênh liên lạc. Về điều này, chúng tôi đã thiết lập một mẫu biểu Google cho bất kỳ ai cung cấp đầu vào. Vui lòng đọc bức thư đầy đủ của chúng tôi, điền vào mẫu biểu, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại ORFG (erin@orfg.org).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay4,358
  • Tháng hiện tại105,868
  • Tổng lượt truy cập5,816,817
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây