Lời hứa Mở về COVID: Loại bỏ các cản trở chia sẻ sở hữu trí tuệ (IP) trong cuộc chiến chống COVID-19

Chủ nhật - 31/05/2020 20:19
Lời hứa Mở về COVID: Loại bỏ các cản trở chia sẻ sở hữu trí tuệ (IP) trong cuộc chiến chống COVID-19

Open COVID Pledge: Removing Obstacles to Sharing IP in the Fight Against COVID-19

Diane Peters, April 7, 2020

Theo: https://creativecommons.org/2020/04/07/open-covid-pledge-removing-obstacles-to-sharing-ip-in-the-fight-against-covid-19/

Bài được đưa lên Internet ngày: 07/04/2020

Creative Commons đã ra nhập các lực lượng với các chuyên gia pháp lý và các nhà khoa học hàng đầu khác để đưa ra Lời hứa Mở về COVID (Open COVID Pledge), cách đơn giản cho các trường đại học, các công ty, và những người nắm giữ các quyền sở hữu trí tuệ khác để hỗ trợ phát triển các thuốc y dược, các bộ kiểm thử, vắc xin, và các phát hiện khoa học khác có liên quan tới khủng hoảng COVID-19, loại bỏ các rào cản không cần thiết tới phổ biến tri thức và các phát minh có thể cứu người và hạn chế thiệt hại.

Lời hứa đó, được liên minh các nhà khoa học, các luật sư, và các doanh nhân phát triển, trao sự cho phép rộng lớn cho bất kỳ ai sử dụng công nghệ và nội dung nếu khác là không truy cập được vì thiếu nó, trong hầu hết các trường hợp, thay thế cho nhu cầu về một giấy phép hoặc thỏa thuận phí bản quyền đắt tiền.

Intel đã ra nhập nỗ lực như là người hứa cấp vốn, cùng với Unified PatentsQuỹ Fabricatorz Foundation.

Vài tuần trước, tôi đã và đang làm việc với các chuyên gia đó với mục tiêu tạo ra công cụ cho phép phát triển các công cụ chuẩn đoán, chữa trị, và các giải pháp ngăn ngừa - có thể thậm chí thuốc chữa hoặc vắc xin - để chặn đứng sự lan truyền căn bệnh này. Dù được phát triển nhanh vì hoàn cảnh cấp bách, Creative Commons nhằm tới làm việc chặt chẽ với nhiều chuyên gia pháp lý và chính sách quốc tế tài năng trong Mạng Toàn cầu trong các bước tiếp sau để làm cho Lời hứa này trở thành hiện thực có tác động.

Các quyền sở hữu trí tuệ có ý định khuyến khích tính sáng tạo và phát minh vì lợi ích cuối cùng của loài người. Là phù hợp và truyền cảm hứng rằng nhiều người nắm giữ sở hữu trí tuệ thừa nhận rằng vào thời điểm này loài người cần tất cả các tài nguyên trí tuệ chúng ta có thể phải có ngay bây giờ - từ các tài nguyên giáo dục để học trên trực tuyến, tới các thiết kế cho thiết bị bảo vệ, tới các thuốc y dược được cấp bằng sáng chế” - Molly Shaffer Van Houweling; Chủ tịch, Ban Giám đốc của CC

Lời hứa đã nhận được sự thể hiện ủng hộ của công chúng từ các tổ chức khắp trên thế giới bao gồm Creative Commons; Mozilla; Unified Patents; Idea Laboratory for Intellectual Property ở Bogota, Colombia; Universities Allied for Essential Medicines; The Neuro (Montreal Neurological Institute-Hospital); và the Program on Information Justice and Intellectual Property at American University Washington College of Law, cùng những tổ chức khác.

CC tự hào ủng hộ Lời hứa Mở COVID, và nhiều nỗ lực khác nhằm vào việc tăng nhịp độ phát hiện trong đại dịch và sau đó, bao gồm việc thúc đẩy các chính sách Truy cập Mở, đặc biệt cho nghiên cứu được nhà nước cấp vốn.

Vui lòng ủng hộ nỗ lực này bằng việc khuyến khích công ty, đại học, hoặc đội nghiên cứu của bạn để hỗ trợ cho lời hứa này. Hãy viếng thăm opencovidpledge.org để biết cách để bạn có thể đóng góp và đọc thông cáo báo chí đầy đủ của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay5,219
  • Tháng hiện tại81,020
  • Tổng lượt truy cập5,791,969
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây