Liên minh S trả lời tuyên bố của Hội đồng Khoa học ERC về Truy cập Mở và Kế hoạch S

Thứ năm - 13/08/2020 18:58
cOAlition S response to the ERC Scientific Council’s statement on Open Access and Plan S
21/07/2020
Theo: https://www.coalition-s.org/coalition-s-response-to-the-erc-scientific-councils-statement-on-open-access-and-plan-s/
Bài được đưa lên Internet ngày: 21/07/2020
Liên minh S đã lưu ý rằng Hội đồng Khoa học ERC mong muốn theo đuổi các nỗ lực chung của họ hướng tới Truy cập Mở theo cách độc lập hơn. Ủy ban châu Âu, người dẫn dắt Chương trình Khung Horizon Europe, tiếp tục hỗ trợ Liên minh S và Kế hoạch S.
Liên minh S vẫn khẳng định quan điểm của mình rằng hỗ trợ cho các tạp chí lai không làm tăng tốc được chuyển đổi quá độ sang Truy cập Mở đầy đủ và tức thì trong hơn 2 thập kỷ qua. Việc cấp vốn đã khan hiếm rồi trong Chương trình Khung Horizon Europe không nên được sử dụng để thanh toán cho các khoản phí xuất bản trong các tạp chí lai. Quả thực, ngoài các thỏa thuận chuyển đổi quá độ, mô hình lai không có phương tiện hiệu quả để các nhà xuất bản kiểm soát việc phải trả tiền 2 lần. Vì lý do này, nhiều quốc gia châu Âu, từ Đức cho tới Hungary, gần đây đã đưa các thỏa thuận chuyển đổi quá độ thành vấn đề chính thức với các nhà xuất bản.
Việc duy trì hiện trạng ban đầu về các tạp chí lai sẽ là quá xá không bình đẳng giữa các nhà nghiên cứu châu Âu, khi mà chỉ những người hưởng lợi từ việc cấp vốn hào phóng sẽ có khả năng trang trải các khoản phí xuất bản đắt giá. Ngược lại, Chiến lược Giữ lại các Quyền của Liên minh S cung cấp Truy cập Mở phù hợp với Kế hoạch S qua con đường của các kho, sẽ trao quyền cho tất cả các nhà nghiên cứu để xuất bản trên tạp chí họ lựa chọn, bao gồm cả các tạp chí thuê bao và lai.
Liên minh S đặc biệt chú ý tới các lo ngại của các Nhà nghiên cứu Sự nghiệp Sớm - ECR (Early Career Researchers). Chúng tôi biết ơn về sự ủng hộ của nhiều tổ chức của ECR, bao gồm European Council of Doctoral Candidates and Junior Researchers (Eurodoc), Global Young Academy (GYA), Marie Curie Alumni Association (MCAA)Young Academy of Europe (YAE). Các tổ chức đó đang hợp tác chặt chẽ với Liên minh S để định hình tiếp Kế hoạch S, để giám sát sự triển khai của nó, và để đánh giá các tác động tiềm tàng cho thế hệ các nhà nghiên cứu tiếp sau.
Trong năm 2018, Hội đồng Khoa học của ERC đã tham gia trong việc phác thảo Kế hoạch S, và trong năm 2019 họ đã nồng nhiệt chào đón Kế hoạch S và các hướng dẫn triển khai. Chúng tôi tin tưởng rằng có thỏa thuận rộng rãi về các tiếp cận tương ứng của chúng tôi và rằng các chiến lược của Liên minh S và của Hội đồng Khoa học ERC hướng tới Truy cập Mở cuối cùng sẽ hội tụ với nhau.
Các tổ chức của Liên minh S thống nhất trong làm việc cùng nhau hướng tới việc xuất bản học thuật bình đẳng và mở hơn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay4,345
  • Tháng hiện tại105,855
  • Tổng lượt truy cập5,816,804
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây