Dịch vụ So sánh Tạp chí của Kế hoạch S: mở cho các thư viện và các nhóm thư viện để đăng ký truy cập dữ liệu về giá thành và dịch vụ

Thứ ba - 01/11/2022 19:34

Plan S Journal Comparison Service: open for libraries and library consortia to register and access price and service data

28/09/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/plan-s-journal-comparison-service-open-for-libraries-and-library-consortia-to-register-and-access-price-and-service-data/

Bài được đưa lên Internet ngày: 28/09/2022

Liên minh S hôm nay phát hành cổng của người sử dụng đầu cuối về Dịch vụ So sánh Tạp chí – JCS (Journal Comparison Service). Đây là một dịch vụ an toàn, tự do không mất tiền, trên trực tuyến nhằm soi sáng lên các khoản phí và dịch vụ xuất bản và xúc tác cho những ai mua sắm các dịch vụ xuất bản hiểu tốt hơn cách làm thế nào các tạp chí và các nhà xuất bản so sánh về một loạt các chỉ số chính.

Tới hôm nay, các thư viện và các nhóm thư viện nào mà thương thảo và tham gia vào các thỏa thuận Truy cập Mở với các nhà xuất bản có thể đăng ký với JCS. Một khi họ ký thỏa thuận Người sử dụng Đầu cuối đó, họ có thể bắt đầu so sánh dữ liệu khắp các tạp chí và khắp các nhà xuất bản, như tần suất xuất bản, thời gian từ lúc đệ trình tới khi được chấp nhận, và dải trong một danh sách các giá thành cho các khoản phí xử lý bài báo (APC) và giá thành thuê bao. Quan trọng, JCS cũng cung cấp thông tin về cách làm thế nào giá thành đó được phân bổ qua một tập hợp tiêu chuẩn các dịch vụ, như việc quản lý rà soát lại ngang hàng, các dịch vụ chấp nhận bài đăng (biên tập bản sao, tạo XML, .v.v.), cùng bán hàng và tiếp thị.

Kể từ khi khởi xướng cổng của các nhà xuất bản vào tháng 5/2022, một số nhà xuất bản - bao gồm Royal Society, the International Union of Crystallography and the Polish Botanical Society – đã đáp lại rồi một cách tích cực đối với nhu cầu của cộng đồng nghiên cứu về sự minh bạch lớn hơn và đã bắt đầu chia sẻ thông tin, ở mức tạp chí, liên quan tới dịch vụ họ cung cấp và các giá thành họ lấy phù hợp với một trong các khung minh bạch giá thành và dịch vụ của Kế hoạch S.

Thời hạn chót để cung cấp dữ liệu giá thành và dịch vụ cho năm 2021 là cuối tháng 10/2022. Chúng tôi hy vọng rằng tới ngày này, số lượng đáng kể các nhà xuất bản đã ký gửi dữ liệu với dịch vụ này, vì thế đáp lại được lời kêu gọi từ cộng đồng nghiên cứu đã yêu cầu minh bạch hơn về các vấn đề này.

JCS: những lợi ích cho các thư viện và các nhóm thư viện

Bằng việc đăng ký với JCS, các cơ sở giáo dục, và các nhóm thư viện tham gia vào việc thương lượng các thỏa thuận Truy cập Mở với các nhà xuất bản có thể có được thông tin về giá thành và dịch vụ tiêu chuẩn hơn, minh bạch hơn và chi tiết hơn. Thông tin như vậy xúc tác cho họ hiểu tốt hơn các dịch vụ nào và các mức dịch vụ nào các nhà xuất bản chào và đánh giá được liệu các khoản phí họ trả có tương xứng với các dịch vụ xuất bản được cung cấp hay không. Cùng lúc, các nhà xuất bản đang thể hiện cam kết của họ với các mô hình kinh doanh và văn hóa kinh doanh mở.

Robert Kiley, người đứng đầu về chiến lược ở Liên minh S, đã chào đón sự phát hành cổng của người sử dụng đầu cuối, nói: “Liên minh S đã phát triển dịch vụ này để đáp ứng lời kêu gọi ngày một gia tăng từ cộng đồng nghiên cứu về minh bạch lớn hơn trong các dịch vụ các nhà xuất bản cung cấp và giá thành họ lấy. Chúng tôi vui mừng rằng chúng tôi bây giờ có thể làm cho dịch vụ này sẵn sàng. Chúng tôi hy vọng nó sẽ được sử dụng tốt và trở thành tiêu chuẩn mặc định cho việc hỗ trợ cho các thư viện và các nhóm thư viện trong các cuộc thương thảo về truy cập mở với tất cả các nhà xuất bản”.

Timo Vilén, Chuyên gia Thông tin ở nhóm FinElib đã bình luận: “Chúng tôi từ lâu đã thúc giục về sự minh bạch lớn hơn trong các cuộc thương thảo về Truy cập Mở của chúng tôi và đã thấy trước sự khởi xướng của dịch vụ này. Tôi đảm bảo rằng nhóm của chúng tôi sẽ tận dụng tốt JCS - và tôi hy vọng rằng các nhà xuất bản sẽ phản ứng tích cực về lời kêu gọi của cộng đồng rộng lớn hơn và chia sẻ dữ liệu giá thành và dịch vụ của họ”.

Để khám phá hơn nữa JCS, vui lòng tới https://journalcomparisonservice.orghttps://www.coalition-s.org/journal-comparison-service. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, xin gửi tới info@coalition-s.org.

Lưu ý của Ban biên tập

Dịch vụ này đã được thiết lập và sẽ được chạy và được quản lý bởi Liên minh S, một nhóm quốc tế các tổ chức cấp vốn và thực thi nghiên cứu đang triển khai Kế hoạch S, một nhiệm vụ nhằm biến Truy cập Mở đầy đủ và tức thì tới các xuất bản phẩm nghiên cứu thành hiện thực. Liên minh S được Science Europe hỗ trợ và được Quỹ Khoa học châu Âu - ESF (European Science Foundation) tổ chức.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay5,064
  • Tháng hiện tại118,109
  • Tổng lượt truy cập6,051,496
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây