2023: Năm Khoa học Mở

Chủ nhật - 19/03/2023 19:38
2023: Năm Khoa học Mở

2023: Year of Open Science

Theo: https://nasa.github.io/Transform-to-Open-Science/year-of-open-science/

2023: Năm Khoa học Mở!

Vào ngày 11/01/2023 Nhà Trắng của nước Mỹ - cùng 10 cơ quan liên bang, một liên minh với hơn 85 trường đại học, và các tổ chức khác - đã tuyên bố năm 2023 là Năm Khoa học Mở.

Năm nay sẽ tôn vinh những lợi ích và thành công của khoa học mở và truyền cảm hứng cho nhiều nhà khoa học hơn để áp dụng khoa học mở. Rốt cuộc, thành công của Năm Khoa học Mở sẽ được dẫn dắt bởi sự cộng tác với các cá nhân, các nhóm, và các tổ chức sẵn sàng chuyển đổi văn hóa khoa học thành văn hóa tôn vinh tính mở, và sự hòa nhập!

Năm Khoa học Mở đã đưa ra 4 mục tiêu làm việc để hướng tới:

 1. Thiết lập các cách tiếp cận chiến lược nhằm cải thiện khoa học mở

 2. Thúc đẩy sự tham gia công bằng trong khoa học mở thông qua sự minh bạch, liêm chính và công bằng trong rà soát lại

 3. Tính tới các hoạt động khoa học mở trong các đánh giá và ưu đãi

 4. Thu hút các cộng đồng còn chưa có đủ đại diện vào việc cải thiện nghiên cứu và khoa học mở

Hãy ra nhập cùng chúng tôi!

Hãy đăng ký để tổ chức của bạn được liệt kê bên dưới, vui lòng điền vào mẫu này.

Các tổ chức tham gia

Dành cho bạn

Bạn có bắt đầu con đường khoa học mở của bạn hay không? Có lẽ bạn chỉ vừa bắt đầu đăng mã hoặc dữ liệu của bạn lên trên trực tuyến, chia sẻ các bài báo chưa được rà soát lại ngang hàng (Preprints) của bạn, hoặc chia sẻ giả thuyết khống của bạn như một phần của đơn xin trợ cấp của bạn chăng? Hay có lẽ bạn đang khai phá truyền thông khoa học trên một blog cá nhân. Tất cả các hành vi đó minh họa cho khoa học mở và chúng tôi mong muốn bạn ra nhập cùng chúng tôi trong Năm Khoa học Mở!

Nếu bạn thích học hỏi và khuyến khích những người khác học hỏi về khoa học mở như một phần của Năm Khoa học Mở, thì chúng tôi mời bạn khai phá cách để thực hiện các Hành động Cá nhân cho Năm Khoa học Mở! (tiếng Việt: Phần 3 bài ở đây)

Dành cho nhóm của bạn

Liệu nhóm của bạn có quan tâm trong việc áp dụng các nguyên tắc và thực hành khoa học mở, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Các hoạt động nhóm trong Năm Khoa học Mở có thể giúp bạn suy ngẫm cùng nhau về cách để trang bị cho mọi người trong tổ chức của bạn với kiến thức thực tế về khoa học mở, cũng như giới thiệu chúng tới một cộng đồng các nhà thực hành khoa học mở rộng lớn hơn.

Học hỏi cách để nhóm của bạn tham gia vào các Hành động Nhóm cho Năm Khoa học Mở! (tiếng Việt: Phần 1 bài ở đây)

Dành cho toàn bộ tổ chức của bạn

Tổ chức của bạn đã sẵn sàng cống hiến con người, ngân quỹ và các tài nguyên khác để áp dụng khoa học mở khắp tổ chức chưa. Nếu các lãnh đạo của bạn cam kết sẽ trở nên nổi tiếng như một tổ chức khoa học mở, và phấn khích tạo thuận lợi cho nghiên cứu khoa học mở thông qua chính sách và các hành động của nó, thì chúng tôi mời bạn khai phá các Hành đồng của Tổ chức cho Năm Khoa học Mở! (bản dịch sang tiếng Việt).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập22
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm17
 • Hôm nay6,130
 • Tháng hiện tại109,108
 • Tổng lượt truy cập5,820,057
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây