Bài 14 - Biện hộ cho dữ liệu mở

Thứ hai - 23/03/2020 18:33
Bài 14 - Biện hộ cho dữ liệu mở
Biện hộ cho dữ liệu mở

 
Việc mở dữ liệu ra có thể là có giá trị cho bất kỳ tổ chức nào. Dù để dẫn dắt đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, phát triển bức tranh rõ ràng hơn các hoạt động hay cải tiến các sản phẩm và dịch vụ, số lượng ngày một gia tăng các tổ chức khu vực nhà nước và tư nhân hiện giờ hưởng lợi từ việc xuất bản và sử dụng dữ liệu mở.
Tuy nhiên, việc mở dữ liệu ra đòi hỏi sự thay đổi văn hóa của tổ chức. Hầu hết các tổ chức được thiết lập để bảo vệ các tài nguyên dữ liệu của họ, thậm chí khi những lợi ích của tính mở vượt hơn cả các chi phí. Chìa khóa để vượt qua được sự kháng cự này là rõ ràng: truyền thông hiệu quả về những lợi ích mà dữ liệu mở có thể mang lại.
Bài này sẽ chuẩn bị cho bạn để đưa ra con đường căn chỉnh được cho dữ liệu mở nhấn mạnh giá rị và giải quyết các rủi ro.
Trong bài này chúng ta khai phá cách để:
 • Xây dựng con đường tuyệt vời
 • Xác định các khán thính phòng khác nhau cho con đường của bạn
 • Căn chỉnh con đường của bạn cho các khán thính phòng khác nhau

 
Năm thành phần của con đường dữ liệu mở tuyệt vời

 
Việc tạo lập con đường hiệu quả cho dữ liệu mở đòi hỏi 5 yếu tố. Khi được mang tới cùng nhau, chúng tạo ra trường hợp rõ ràng, hấp dẫn để hành động mà có thể được sử dụng khi tìm kiếm sự tán hành, hỗ trợ về ngân sách và tài nguyên của quản lý và sử dụng và sử dụng lại xuôi xuống phía dưới. Con đường đó nên được phân chia thành 90 giây hoặc ít hơn.
5 thành phần của con đường tuyệt vời đó gồm:
 1. Nó là gì - vấn đề bạn đang giải quyết cho những người sử dụng của bạn
 2. Nó có thể làm được gì - mô tả lợi ích căn chỉnh được
 3. Nó được giúp ở đâu - điểm chứng minh thích hợp, đủ điều kiện
 4. Vì sao nó là tốt nhất - minh chứng vì sao nó hơn các lựa chọn khác
 5. Điều gì tiếp sau - quyết định thực tế có thể được đưa ra tại chỗ
Bên dưới chúng ta khai phá từng trong số các thành phần đó chi tiết hơn.

 
Vấn đề gì bạn đang giải quyết?

 
Bạn nên bắt đầu con đường thang máy của bạn bằng việc phác thảo vấn đề bạn đang giải quyết cho những người sử dụng của bạn: đề xuất giá trị.

 
Đề xuất giá trị của doanh nghiệp là trung tâm đối với mô hình kinh doanh của nó. Điều này là thích hợp ngang bằng trong các khu vực nhà nước và tư nhân. Không có đề xuất giá trị mạnh, tổ chức - dù là tập đoàn lớn, công ty khởi nghiệp, nhà chức trách địa phương hay nhà từ thiện - không có minh chứng đễ duy trì phân phối các dịch vụ của nó.

 
Mẹo hàng đầu: hãy nghĩ về đề xuất giá trị của bạn như là sự tóm lược hoặc tóm tắt giải pháp của bạn. Nó phải ngắn gọn, mạnh mẽ và sử dụng danh sách với 3 điều.

 
Ví dụ, dữ liệu mở có thể cải thiện uy tín doanh nghiệp của bạn, cải thiện kinh nghiệm khách hàng của bạn và đa dạng hóa hồ sơ sản phẩm của bạn.

 
Dữ liệu mở có thể làm gì

 
Có nhiều tham số chung cho việc sử dụng dữ liệu mở, nhưng con đường cứng cỏi cần phải được căn chỉnh sát với các ưu tiên và mối quan tâm của khán thính phòng của con đường và của người ra quyết định.
Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể được xác định từ ngữ cảnh chuyên môn của họ. Bên dưới chúng tôi xem xét 4 vai trò chung, cùng với những lợi ích thích hợp nhất của việc sử dụng dữ liệu tốt hơn.

 
Lãnh đạo

 
Các lãnh đạo trong tổ chức có khả năng nhất được/bị thuyết phục bởi các tham số mà dữ liệu mở có thể giúp dẫn dắt đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bên trong tổ chức đó, và cải thiện các dịch vụ cho những người sử dụng.

 
Các hoạt động

 
Đối với những ai trong các vai trò vận hành, việc giảm các chi phí và có hiệu quả hơn là các ưu tiên. Dữ liệu mở đóng vai trò quan trọng trong tiết kiệm tài nguyên bằng việc xúc tác cho trao đổi thông tin nhanh hơn.
Khả năng truy cập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu xuyên khắp nhiều nền tảng và giữa vô số các tổ chức xóa bỏ thời gian và chi phí thường liên quan tới việc có được các tập hợp dữ liệu giá trị, từng cái một.

 
Sản phẩm hay tiếp thị

 
Những ai trong các vai trò sản phẩm hoặc tiếp thị sẽ trả lời tốt nhất cho tiềm năng của dữ liệu mở để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ. Nhiều người tiêu dùng hơn ngày càng kỳ vọng sự trải nghiệm tùy chỉnh, điều có thể được làm cho thỏa mãn thông qua cung cấp dữ liệu mở nhiều hơn để bổ sung cho chức năng của sản phẩm.

 
Truyền thông

 
Đối với những ai trong các vai trò truyền thông, dữ liệu mở có thể xem là không liên quan tới công việc của họ. Thông điệp chính cộng hưởng với những người chuyên nghiệp về truyền thông là việc mở dữ liệu ra có thể giúp cải thiện uy tín của tổ chức. Dữ liệu mở có thể giúp tối đa hóa các cơ hội tiếp xúc với truyền thông để hỗ trợ quảng bá các ưu tiên của tổ chức, và bổ sung cho các kênh truyền thông đang có.

 
Vì dữ liệu mở là dễ dàng để thẩm định, nó cũng làm gia tăng lòng tin rằng bài báo đó không phải là ‘cú đánh hỏng’.

 
Dữ liệu mở đã giúp được ở đâu

 
Bước tiếp sau trên con đường là giới thiệu các ví dụ trong đời sống thực nơi mà dữ liệu mở đã giúp được rồi. Trong phần này, chúng tôi hé lộ vài trường hợp điển hình đang có, được nhóm lại theo những lợi ích được xác định trong việc mở khóa giá trị từ dữ liệu mở.

 
Dẫn dắt đổi mới sáng tạo và tăng trưởng
 
Dữ liệu mở dẫn dắt đổi mới sáng tạo và tăng trưởng trong các doanh nghiệp bằng việc đưa ra các cơ hội để làm giàu thêm cho các sản phẩm và dịch vụ và đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn.

 
Công ty Vainu của Phần Lan tối đa hóa maximise bán hàng bằng việc sử dụng dữ liệu mở, trong khi ở Tây Ban Nha BBVA chào ưu thế cạnh tranh bằng việc sử dụng các dịch vụ phân tích dữ liệu.
Dữ liệu mở kích thích đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bằng việc loại bỏ các rào cản tới truy cập, sử dụng và khả năng chia sẻ dữ liệu.

 
Cải thiện phân phối dịch vụ
 
Dữ liệu mở có thể giúp các tổ chức cải thiện các dịch vụ cho người sử dụng. Các tổ chức xúc tác cho những người sử dụng của họ đưa ra các quyết định dựa vào dữ liệu và thông tin dễ dàng so sánh được.

 
Sẵn sàng ở hơn 400 thành phố khắp trên thế giới, Bike Citizens có trụ sở ở Áo đang kết hợp dữ liệu mở từ các hệ thống xe đạp và bản đồ để cải thiện kinh nghiệm của người đi xe đạp ở đô thị.

 
Dữ liệu mở đang được GoOV sử dụng ở Hà Lan để giảm thiểu các rào cản những người khuyết tật đối mặt bằng việc cho phép họ đặt chỗ trong giao thông và điều hướng các khu vực của họ dễ dàng hơn.

 
Công ty DATLOWE của Séc đã tạo ra từ điển bách khoa về thuốc (Drug Encyclopaedia) như là hướng dẫn cho các bệnh nhân và những người chuyên nghiệp y tế để dễ dàng so sánh các thành phần có trong thuốc.

 
Làm giảm các chi phí
 
Dữ liệu mở có thể giúp các doanh nghiệp làm giảm các chi phí của họ và hiệu quả hơn trong các hoạt động của họ.

 
Người khổng lồ về nhạc trực tuyến của Thụy Điển Spotify và BBC của Vương quốc Anh đều sử dụng dịch vụ dữ liệu MusicBrainz để bổ sung cho các dịch vụ của họ và cải thiện kinh nghiệm của người sử dụng mà không phải đầu tư vào việc duy trì danh mục.

 
Ở Slovenia, những người trồng nho làm rượu đang sử dụng dữ liệu mở để giúp họ đưa ra các quyết định nuôi trồng thông minh hơn với eVineyard, trong khi ở Hungary, cuộc cách mạng nhằm chấm dứt phí phạm thực phẩm đang diễn ra, được xây dựng dựa vào dữ liệu mở và sự cộng tác.

 
Cải thiện uy tín
 
Dữ liệu mở có thể giúp cải thiện uy tín của tổ chức. Vì dữ liệu là sẵn sàng mở, nó giúp nâng cao tính trung lập được thừa nhận và lòng tin giữa mọi người rằng các kết quả không ‘bị hỏng’.

 
Ở Vương quốc Anh, dữ liệu mở giúp Provenance thông báo cho người tiêu dùng về gốc gác và các con đường mua sắm của họ, và ở Bulgaria, các công dân có thể phân tích dữ liệu bầu cử mở.
 

 
Bảo vệ trái đất
 
Dữ liệu mở đang giúp chúng ta xử lý một trong những vấn đề lớn nhất về môi trường: chất lượng không khí. Sử dụng dữ liệu mở về thời tiết, chất lượng không khí và giao thông, ‘CityTrees’ ở Đức có thể làm giảm ô nhiễm không khí trong vòng 50 mét tới 30%. Ở Hy Lạp, Envi4All làm cho dễ dàng hơn cho người dân địa phương để tìm ra các mức ô nhiễm không khí trong vùng đó.

 
Để tìm thấy nhiều ví dụ hơn về dữ liệu mở đang được áp dụng thực tế, hãy xem qua báo cáo về sử dụng lại dữ liệu mở trên Cổng Dữ liệu châu Âu, hoặc duyệt danh sách đang gia tăng các trường hợp.

 
Vì sao dữ liệu mở là tốt nhất

 
Đây là phần con đường của bạn, nơi bạn có thể giải thích đề xuất giá trị của bạn chi tiết hơn. Đừng lo ngại về việc nhắc lại bản thân bạn. Lặp lại là chìa khóa.

 
Lần đầu bạn nói về đề xuất giá trị của bạn, bạn muốn nắm bắt được sự chú ý của khán thính phòng. Bây giờ bạn có sự chú ý của họ, và bạn đã giải thích những lợi ích cho họ, bạn có thể giải thích giải pháp của họ chi tiết hơn.

 
Đây cũng là cơ hội của bạn để chứng minh vì sao giải pháp của bạn là tốt hơn so với các lựa chọn thay thế. Bạn có thể đưa ra các ví dụ cạnh tranh nếu thích hợp, hoặc các ví dụ nơi mà dữ liệu đã được chia sẻ với các hệ quả tích cực để nhấn mạnh luận điểm của bạn. 

 
Hãy sử dụng danh sách 3 điểm cho tác động tối đa, và hãy ghi nhớ: lặp lại là chìa khóa.

 
Điều gì tiếp theo?

 
Yếu tố cuối cùng của con đường là để lại cho người nghe của bạn sự chú ý rõ ràng.
Những người nghe muốn có khả năng hành động đáp lại con đường. Nhiệm vụ của bạn là tạo ra hành động cho phép họ tức thì nói có (hoặc không) mà không cần nghĩ nhiều về nó.

 
Ngay tại chỗ

 
Hãy chắc chắn rằng người nghe của bạn có thể trả lời cho hành động của bạn ngay tại chỗ. Nếu họ cần tư vấn những người khác hoặc cân nhắc hành động của bạn trong chốc lát, thì điều đó là quá lớn. Lý tưởng là hành động là nhỏ, rõ ràng, và đưa chương trình nghị sự tiến lên.

 
Các kỳ vọng rõ ràng

 
Hãy chắc chắn là bạn thiết lập các kỳ vọng rõ ràng cho những gì bạn đang hỏi. Các khía cạnh như khung thời gian, nguồn tài nguyên và tác động tiềm năng tất cả nên là trọng tâm cho việc quản lý các kỳ vọng. 

 
Nếu người nghe cảm thấy khung thời gian hoặc các ràng buộc về nguồn tài nguyên làm hạn chế cơ hội, họ thậm chí có thể có khả năng giúp. Là mở và hợp lý sẽ giúp người nghe trở nên bị hấp dẫn vào con đường của bạn.

 
Các yêu cầu hợp lý

 
Chỉ hỏi về ngân sách hoặc thời gian nếu nó là hợp lý, đưa ra mức hoàn vốn được kỳ vọng. Nếu các yêu cầu của bạn là không hợp lý, bạn không có khả năng có được câu trả lời tích cực.

 
Các ví dụ về các hành động tốt

 
Các hành động tốt không cần phải động thổ. Các ví dụ hành động tốt bao gồm:
 • có ngày tháng trong nhật ký cho cuộc họp tiếp theo với nhiều người hơn
 • cam kết đọc và trả lời cho trường hợp điển hình thích hợp với các lợi ích của họ
 • cam kết gửi cho bạn đánh giá khả thi cho giải pháp của bạn

 
Bạn sẵn sàng để biện hộ cho dữ liệu mở?

 
Đâu là 5 yếu tố của con đường dữ liệu tuyệt vời?

 
5 yếu tố của con đường dữ liệu tuyệt vời gồm...

 
 • vấn đề bạn đang giải quyết
 • mô tả lợi ích tinh chỉnh được
 • ví dụ thích hợp
 • quyết định thực tế có thể đưa ra tại chỗ
 • mô tả phức tạp được thiết kế để gây ấn tượng
 • quyết định lớn để thành công

 
Đáp án đúng!

 
Con đường tuyệt vời nên được xây dựng xung quanh 5 thành phần sau:
 1. Đây là gì - vấn đề bạn đang giải quyết cho những người sử dụng của bạn
 2. Nó có thể làm gì - mô tả lợi ích chỉnh sửa được
 3. Nó được giúp ở đâu - điểm chứng minh đủ điều kiện, phù hợp
 4. Vì sao nó là tốt nhất - chứng minh vì sao nó hơn các lựa chọn khác
 5. Điều gì tiếp sau - quyết định thực tế có thể đưa ra tại chỗ

 
Bạn chắc chắn chứ?

 
Con đường tuyệt vời nên được xây dựng xung quanh 5 thành phần sau:
 1. Đây là gì - vấn đề bạn đang giải quyết cho những người sử dụng của bạn
 2. Nó có thể làm gì - mô tả lợi ích chỉnh sửa được
 3. Nó được giúp ở đâu - điểm chứng minh đủ điều kiện, phù hợp
 4. Vì sao nó là tốt nhất - chứng minh vì sao nó hơn các lựa chọn khác
 5. Điều gì tiếp sau - quyết định thực tế có thể đưa ra tại chỗ

 
Đề xuất giá trị là gì?

 
Đề xuất giá trị là...

 
 • vấn đề bạn đang giải quyết cho những người sử dụng của bạn
 • ước tính giá trị của giải pháp
 • bạn sẽ có được bao nhiêu tiền

 
Đáp án đúng!

 
Đề xuất giá trị là vấn đề bạn đang giải quyết cho những người sử dụng của bạn. Đề xuất giá trị của doanh nghiệp là trọng tâm đối với mô hình kinh doanh của nó. Điều này là thích hợp ngang bằng trong khu vực nhà nước.

 
Bạn chắc chắn chứ?

 
Đề xuất giá trị là vấn đề bạn đang giải quyết cho những người sử dụng của bạn. Đề xuất giá trị của doanh nghiệp là trọng tâm đối với mô hình kinh doanh của nó. Điều này là thích hợp ngang bằng trong khu vực nhà nước.

 
Dữ liệu mở có thể làm được gì?

 
Lý lẽ nào cho dữ liệu mở là phù hợp nhất trên con đường cho người đứng đầu các hoạt động?

 
 • Dữ liệu mở có thể cải thiện uy tín của tổ chức
 • Dữ liệu mở có thể làm giảm các chi phí
 • Dữ liệu mở có thể dẫn dắt đổi mới sáng tạo

 
Đáp án đúng!

 
Việc giảm các chi phí và hiệu quả là các ưu tiên cho những ai trong vai trò vận hành. Khả năng truy cập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu xuyên khắp nhiều nền tảng và giữa nhiều tổ chức làm giảm thiểu thời gian và chi phí thường có liên quan tới việc giành được dữ liệu có giá trị.

 
Bạn chắc chắn chứ?
Việc giảm các chi phí và hiệu quả là các ưu tiên cho những ai trong vai trò vận hành. Khả năng truy cập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu xuyên khắp nhiều nền tảng và giữa nhiều tổ chức làm giảm thiểu thời gian và chi phí thường có liên quan tới việc giành được dữ liệu có giá trị.

 
Tiếp sau là gì?

 
Bạn nên kết thúc con đường của bạn bằng...

 
 • một hành động xúc tác cho việc ra quyết định tại chỗ
 • một hành động cho người nghe của bạn để đưa tới người quản lý của họ
 • một hành động cho người nghe của bạn nghĩ về nó trong ít ngày

 
Đáp án đúng!
Ở cuối con đường của bạn là quan trọng để tạo ra hành động cho phép người nghe của bạn đưa ra câu trả lời tức thì. Nếu họ cần tư vấn những người khác hành động trong chốt lát, thì hành động đó là quá lớn.

 
Bạn chắc chắn chứ?
Ở cuối con đường của bạn là quan trọng để tạo ra hành động cho phép người nghe của bạn đưa ra câu trả lời tức thì. Nếu họ cần tư vấn những người khác hành động trong chốt lát, thì hành động đó là quá lớn.

 
Biện hộ cho dữ liệu mở

 
Việc mở dữ liệu ra có thể đáng giá cho bất kỳ tổ chức nào để làm cho việc sử dụng các tài nguyên của họ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp được thiết lập cấu hình để bảo vệ các tài nguyên của họ, thậm chí ở những nơi các lợi ích của việc chia sẻ lớn hơn và vượt trên các chi phí.

 
Truyền thông rõ ràng, hiệu quả về các lợi ích là cơ bản để nắm bắt sự hình dung tưởng tượng và giành được lòng tin và sự hiểu biết. Trong bài này, chúng ta đã học được cách để đưa ra con đường được chỉnh sửa cho dữ liệu mở.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập20
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay3,926
 • Tháng hiện tại259,027
 • Tổng lượt truy cập5,695,658
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây