Giám sát các tác động của Kế hoạch S lên Truyền thông Học thuật và Nghiên cứu: cập nhật

Thứ tư - 05/08/2020 20:03
Monitoring the effects of Plan S on Research and Scholarly Communication: an update
10/07/2020
Theo: https://www.coalition-s.org/monitoring-the-effects-of-plan-s-on-research-and-scholarly-communication-update/
Bài được đưa lên Internet ngày: 10/07/2020
Kế hoạch S[1] nhằm có sự thay đổi chính trong truyền thông học thuật với truy cập mở đầy đủ và tức thì. Sự truy cập tức thì này tới các bài báo nghiên cứu sẽ thúc đẩy sự cộng tác nhiều hơn giữa các nhà nghiên cứu và các học giả độc lập khác từ tất cả các lĩnh vực khắp trên thế giới và với các nhà phân tích trong và ngoài giới hàn lâm. Triển khai các nguyên tắc của Kế hoạch S được kỳ vọng có tác động mạnh lên các thực hành xuất bản của các nhà nghiên cứu và cách thức ở đó nghiên cứu được tiến hành và đánh giá. Nhiều tác động có thể của Kế hoạch S đã được truyền thông trong hơn 600 câu trả lời như một phần của quy trình tư vấn cho Hướng dẫn Triển khai Kế hoạch S [2]. Các thách thức khác nhau đã được xác định cần phải được giám sát và giải quyết, từ các khác biệt lĩnh vực trong các văn hóa xuất bản cho tới các bất bình đẳng toàn cầu trong đánh giá và cấp vốn cho các khoản phí xuất bản. Một thảo luận về các tác động hoặc hiệu ứng đó vì thế là theo thứ tự.
Để khởi xướng đối thoại giữa các bên tham gia đóng góp về các tác động của Kế hoạch S, Liên minh S đã phát triển khung giám sát theo đó các cơ quan cấp vốn nào là các bên ký kết Kế hoạch S có thể theo dõi hoặc giám sát các tác động quan trọng nhất đó, cả tích cực và tiêu cực. Khung này chủ yếu được thông báo bởi dạng dữ liệu mà các cơ quan cấp vốn có thể thu thập và các tập hợp dữ liệu sẵn có khác, như dữ liệu được thu thập đối với các chỉ số từ sự đan chéo các phần của các bên ký kết Kế hoạch S sẽ thông báo các tác động nào đang được nhận thấy và hướng dẫn cách để Liên minh S có thể giảm nhẹ các tác động đó.
Có lo ngại là tuân thủ với các nguyên tắc của Kế hoạch S có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các con đường sự nghiệp của các nhà nghiên cứu sự nghiệp sớm - ECR (Early Career Researchers). Dù Liên minh S đang tiến hành các biện pháp để đảm bảo các nhà nghiên cứu không bị giới hạn về các địa điểm xuất bản của họ, nhiều ECR lo ngại rằng họ sẽ không có sự hỗ trợ của các nhà cấp vốn của họ để xuất bản trên tạp chí họ lựa chọn, nó có thể là tạp chí uy tín nhưng không phù hợp với Kế hoạch S, và điều này rốt cuộc có thể tác động tiêu cực tới đánh giá và sự tiến bộ sự nghiệp của họ. Vì mối liên hệ của địa điểm xuất bản với sự tiến bộ sự nghiệp hiện đang mạnh, tác động này sẽ được giám sát như là mối lo ngại ưu tiên. Sự cân nhắc chính ở đây là tác động tiềm tàng của sự triển khai các sáng kiến thước đo có trách nhiệm như DORA[3]. Biết rằng các sáng kiến như vậy sẽ chưa được triển khai đầy đủ tới 01/01/2021 khi các chính sách của Kế hoạch S lần đầu có hiệu lực, Liên minh S đang khai phá các phương pháp để có được các dấu hiệu thay đổi sớm trong hành vi xuất bản và các vấn đề các nhà nghiên cứu gặp phải, như được hướng dẫn trong khung giám sát bên dưới.
Dù ban đầu tập trung vào liên kết giữa các địa điểm xuất bản và sự nghiệp, không có cách nào để bỏ qua tầm quan trọng của các lĩnh vực khác với tiềm năng bị/được tác động (xem khung giám sát bên dưới), như các chi phí xuất bản, các xã hội học tập, và gánh nặng hành chính. Hướng tới việc giành được và phân tích dữ liệu có ý nghĩa để xúc tác cho các nhà cấp vốn của Liên minh S giám sát dải rộng lớn các tác động tiềm năng của Kế hoạch S được xác định, chúng tôi sẽ làm việc với các nhà cấp vốn là các bên ký kết Kế hoạch S để xác định các chỉ số phù hợp, sự phân tích đúng lúc và các hành động trong tương lai. Về điều này, được lưu ý là các lực lượng đặc nhiệm khác đang được thành lập trực thuộc Liên minh S là các yếu tố hỗ trợ của khung giám sát thông qua các sáng kiến song hành.
Đội đặc nhiệm từng phát triển khung giám sát này gồm các đại diện của cả các nhà cấp vốn của Liên minh S (ANR, ARRS, INFN, Science Europe, SAMRC, SFI, and UKRI), và các nhóm các nhà nghiên cứu sự nghiệp sớm (EuroDoc, GYA, MCAA, and YAE), vì thế đảm bảo rằng khung giám sát đã được thông báo bởi một dải rộng lớn nhất các đại diện và sự tinh thông.
Khung giám sát
Chủ đề ưu tiên Tác động thích đáng lên
Thuê làm & đánh giá nhà nghiên cứu, và sự lựa chọn tạp chí 1. Sự tiến bộ sự nghiệp của nhà nghiên cứu.
2. Sự di động về địa lý của nhà nghiên cứu.
3. Các thực hành xuất bản của nhà nghiên cứu.
4. Sự cộng tác giữa các nhà nghiên cứu (như hàn lâm và phi hàn lâm; các cộng tác quốc gia và quốc tế).
5. Các thay đổi tới hệ thống đánh giá học thuật.
6. Sự đa dạng của lực lượng nghiên cứu.
Chủ đề nóng (theo vần ABC)
 
Chi phí & Tài nguyên 1. Giá thành liên quan tới xuất bản Truy cập Mở (OA), và sự minh bạch và công bằng đối với giá thành đó.
2. Gánh nặng hành chính lên các nhà nghiên cứu và các nhân viên hỗ trợ nghiên cứu.
Phổ biến 1. Tính trực quan và tầm với của các xuất bản phẩm nghiên cứu.
2. Bản chất tự nhiên của các kho mở phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc của Kế hoạch S.
Các nhà cấp vốn 1. Khả năng các nhà cấp vốn thực hiện cấp vốn đúng cho nghiên cứu (như Chính phủ hoặc Ban).
2. Quan hệ đối tác giữa các nhà cấp vốn nghiên cứu.
Hoạt động nghiên cứu 1. Bản chất tự nhiên, quyền sở hữu và việc chia sẻ sở hữu trí tuệ phát sinh từ nghiên cứu.
2. Nghiên cứu đa ngành và liên ngành.
Xuất bản học thuật 1. Các thay đổi về tính bền vững của các xã hội học tập/học thuật.
2. Các chính sách và thực hành của nhà xuất bản.
3. Đa dạng các lựa chọn xuất bản sẵn có cho các nhà nghiên cứu.
4. Xuất bản học thuật hướng tới các mô hình Truy cập Mở (OA).
5. Tỷ lệ các xuất bản phẩm phù hợp với Kế hoạch S.

[1] Kế hoạch S là quan điểm của cộng đồng các tổ chức nghiên cứu để biến Truy cập Mở tới các xuất bản phẩm nghiên cứu thành hiện thực bằng các chính sách bắt buộc thúc đẩy Truy cập Mở trong khi duy trì sự xuất sắc của khoa học.
[2] Xem phản hồi trong hướng dẫn triển khai phác thảo Kế hoạch S https://www.coalition-s.org/rationale-for-the-revisions/ (Tháng 6/2019)
[3] https://sfdora.org/ DORA là một ví dụ: các sáng kiến tương tự khác cũng được được áp dụng rộng rãi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay4,861
  • Tháng hiện tại106,371
  • Tổng lượt truy cập5,817,320
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây