Internet Archive đệ trình câu trả lời cho vụ kiện nhấn mạnh nhu cầu về truy cập tới thông tin

Thứ tư - 19/08/2020 19:28
Internet Archive Files Response to Lawsuit Emphasizing Need for Access to Information
Tuesday, August 4, 2020 News
Theo: https://sparcopen.org/news/2020/internet-archive-files-response-to-lawsuit-emphasizing-need-for-access-to-information/
Bài được đưa lên Internet ngày: 04/08/2020
Xem thêm bản dịch sang tiếng Việt: Tuyên bố của SPARC về Ủng hộ Internet Archive (Kho lưu trữ Internet) và Mượn dạng Số có Kiểm soát
Trong khi nhu cầu truy cập kỹ thuật số tới các cuốn sách tăng đột biến trong đại dịch toàn cầu, Internet Archive (Kho lưu trữ Internet) bảo lưu rằng thực hành của nó về Cho mượn Số có Kiểm soát - CDL (Controlled Digital Lending) là sống còn hơn bao giờ hết.
Hôm 28/07, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở San Francisco này đã đệ trình câu trả lời cho một vụ kiện do 4 nhà xuất bản thương mại khởi kiện để chấm dứt thực hành CDL rộng rãi. Việc quét bản sao của cuốn sách in và cho mượn một bản sao kỹ thuật số ở một thời điểm cho một độc giả ở một thời điểm là việc cho mượn của Internet Archives đã làm việc gần 9 năm qua, nhà sáng lập Brewster Kahle viết trên blog của mình về vấn đề này.
“Các nhà xuất bản đang tìm cách đóng cửa thư viện này, khiếu nại luật bản quyền không cho phép nó. Câu trả lời của chúng tôi là đơn giản: Luật bản quyền không đứng chắn đường các quyền cho mượn sách của các thư viện, để số hóa các cuốn sách của chúng, và để cho mượn các cuốn sách cho các khách hàng theo cách thức có kiểm soát”, Kahle viết.
Vượt ra khỏi việc đòi chấm dứt thực hành CDL, các nhà xuất bản (Hachette, HarperCollins, Wiley, và Penguin Random House) kêu gọi phá hủy 1,5 triệu cuốn sách số mà Internet Archive làm cho sẵn sàng cho công chúng. Động thái này có thể là sự “đốt sách số” muốn làm tổn hại những người khuyết tật khi họ dựa vào truy cập kỹ thuật số tới thông tin, Kahle, người thúc giục các công ty từ bỏ vụ kiện, lưu ý.
“Khi chúng tôi bước vào học kỳ mùa thu mà phần lớn là từ xa, chúng tôi phải chào cho các sinh viên của chúng tôi thông tin tốt nhất để học - từ các bộ sưu tập đã được mua qua hàng thế kỷ và bây giờ chúng đang được số hóa”, Kahle viết. “Vụ kiện này có lợi ích gì? Mọi độc giả đều truy cập dạng số tới các cuốn sách của thư viện. Điều đó giải thích vì sao Internet Archive đang đứng lên bảo vệ cho các quyền của hàng trăm thư viện đang sử dụng việc Cho mượn Số có Kiểm soát (CDL)”.
Trong một podcast được phát đi vào tuần trước, Andrew Albanese của Publisher’s Weekly đã đặt câu hỏi về tính hợp lý của vụ kiện, lưu ý là:
“Internet Archive làm những gì mà đối với tôi là một điểm lớn, và sẽ là một điểm lớn trong vụ kiện: Công chúng dẫn xuất lợi ích khổng lồ từ chương trình đó, trong khi những người nắm giữ các quyền sẽ chẳng được gì nếu công chúng bị tước đoạt nguồn này”.
Để nghe, hãy nhấn vào đây:
https://beyondthebookcast.com/internet-archive-responds-to-piracy-charges/
SPARC đã thể hiện sự ủng hộ CDL và vai trò của Internet Archive trong việc dân chủ hóa truy cập tới tri thức của thế giới. Để biết nhiều hơn, hãy xem trang nguồn CDL của chúng tôi. Bạn có thể đọc tuyên bố đó ở đây và tự bạn bổ sung thêm tổ chức của bạn như một bên ký kết ở đây.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay4,619
  • Tháng hiện tại143,897
  • Tổng lượt truy cập5,854,846
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây