Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số

Thứ năm - 28/10/2021 19:59
Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số

Digital Research Literacy Training Programme Outline

Loạt các webinar để giới thiệu Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số cho các Thủ thư của Thông tin Điện tử cho Thư viện - EIFL (Electronic Information for Libraries)

Theo: https://www.eifl.net/eifl-in-action/digital-research-literacy-training-programme-outline

Vai trò quan trọng của các thư viện hàn lâm là để hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu và sinh viên để sản xuất ra các kết quả đầu ra nghiên cứu chất lượng, và một trong các cách thức ở đó họ làm được điều này là bằng việc cung cấp đại học sáng nghiên cứu số. Tuy nhiên, một khảo sát được EIFL tiến hành vào năm 2018 cho thấy các thủ thư hàn lâm đã vật lộn để cung cấp đào tạo này trong một môi trường số chuyển động nhanh. Chỉ hơn 1/3 trong số 270 thủ thư từ 36 quốc gia đã từng đào tạo hoặc lập kế hoạch để đào tạo cho các sinh viên và các nhà nghiên cứu nói họ từng chào đào tạo sáng nghiên cứu số; chỉ 2 chủ đề quen thuộc tốt với các thủ thư từng là ‘Quy trình nghiên cứu’ và ‘Viết các bài báo và sử dụng lại nội dung’. Hơn nửa những người trả lời nói họ cần sự giúp đỡ để cung cấp đào tạo về các chủ đề sáng nghiên cứu số khác.

Dựa vào các phát hiện của khảo sát đó, EIFL tập hợp tài nguyên, Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số cho Thủ thư của EIFL (được xuất bản lần đầu [bản dịch sang tiếng Việt] vào tháng 11/2020; được cập nhật [bản dịch sang tiếng Việt] vào tháng 7/2021). Đề cương đào tạo được tổ chức thành các phần bám theo vòng đời nghiên cứu: Phát hiện, Quản lý dữ liệu nghiên cứu, Xuất bản, Phổ biến và Thẩm định gia tăng, và Đo đếm tác động. Từng phần đưa ra tổng quan của chủ đề, những gì giảng viên nên bao quát, và những gì người học cần giành được vào cuối khóa đào tạo. Từng chủ đề bao gồm ‘Các tài nguyên cho các giảng viên và người học’, với tư liệu hữu ích mà các giảng viên và người học có thể sử dụng để cải thiện kiến thức hoặc sử dụng của riêng họ trong đào tạo của riêng họ.

Các webinar

Để hỗ trợ hơn nữa cho các thủ thư hàn lâm, những người đang đào tạo hoặc lên kế hoạch đào tạo cho các nhà nghiên cứu và sinh viên về sáng nghiên cứu số, chúng tôi đã tổ chức một loạt 12 webinars. Từng webinars đã giới thiệu chủ đề khác nhau từ đề cương chương trình đào tạo của EIFL, và đưa ra tư vấn thực hành, các ý tưởng và gợi ý cho các giảng viên. Tất cả 12 webinars đã được hoàn thành.

Các bản ghi âm/hình và các slide là có sẵn trong thư viện các tài nguyên của EIFL, và cũng được đưa vào trong phiên bản cập nhật của Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu cho các Thủ thư của EIFL.

31/03/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Đề cương đào tạo sáng nghiên cứu số’. Webinar trình bày Đề cương Chương trình Đào tạo Sáng Nghiên cứu Số cho các Thủ thư của EIFL, và thảo luận cách để nó có thể được tùy chỉnh và được sử dụng để đào tạo cho các thủ thư, sinh viên và các nhà nghiên cứu. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

07/04/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Liêm chính Hàn lâm’ - Milica Ševkušić, Viện Khoa học Kỹ thuật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Serbia và Người điều phối Chương trình Truy cập Mở của EIFL ở Serbia. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

14/04/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Chọn chiến lược xuất bản hiệu quả’ - Niamh Brennan, Cao đẳng Trinity Dublin, Ireland. Xem các slides và ghi âm/hình.

28/04/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Sử dụng con đường Truy cập Mở - OA (Open Access) để gia tăng tác động của nghiên cứu’ - David Ball, Chủ tịch Nhóm Thông tin UKeiG, CILIP, Vương quốc Anh, và Obrad Vučkovac, Viện Khoa học Mở Hạt nhân ‎Vinca, Serbia. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

05/05/2021/Đã hoàn thành:

19/05/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Quản lý và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu’ - David Ball, Vương quốc Anh, Obrad Vučkovac, Serbia, và Samuel Simango, Nam Phi. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

26/05/2021/Đã hoàn thành:

 • ‘Viết Kế hoạch Quản lý Dữ liệu’ - David Ball, Vương quốc Anh và Ieva Cesevičiūtė, Thư viện Đại học Công nghệ Kaunas Technological, Litva. Xem các slides và bản ghi âm/hình.

09/06/2021/Đã hoàn thành:

16/06/2021/Đã hoàn thành:

23/06/2021/Đã hoàn thành:

30/06/2021/Đã hoàn thành:

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm14
 • Hôm nay4,833
 • Tháng hiện tại106,343
 • Tổng lượt truy cập5,817,292
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây