Tuần lễ Truy cập Mở

Thứ bảy - 23/10/2021 19:20
Tuần lễ Truy cập Mở

Open Access Week

Theo: https://www.eifl.net/programme/open-access-programme/open-access-week

Các nhà tổ chức sẵn sàng để nói cho các sinh viên và các nhà nghiên cứu ở Tuần lễ Truy cập Mở ở Estonia. Ảnh của: Henri Kirs/Tartu Ülikool

Tuần lễ Truy cập Mở (Open Access Week) Quốc tế là tuần hành động toàn cầu, do cộng đồng dẫn dắt để mở ra truy cập tới nghiên cứu. Nó đã được SPARC và các đối tác trong cộng đồng sinh viên thiết lập từ năm 2008. Tuần lễ này là cơ hội hành động để làm cho tính mở trở thành mặc định cho nghiên cứu - để gia tăng tính trực quan của học thuật, tăng tốc nghiên cứu, và biến các đột phá thành cuộc sống tốt hơn. Sự kiện này được các cá nhân, cơ sở và tổ chức khắp trên thế giới kỷ niệm, và sự tổ chức nso được mộtban cố vấn toàn cầu dẫn dắt.

Các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, các cơ quan cấp vốn, các thư viện, và các nhóm nghiên cứu chiến lược (thank tanks) tất cả đã sử dụng Tuần lễ Truy cập Mở như một nền tảng để thảo luận về các chính sách Truy cập Mở, các hạ tầng Khoa học Mở, và hơn thế. Chương trình Truy cập Mở của EIFL là về ban cố vấn, khuyến khích các thư viện khắp mạng EIFL tham gia vào Tuần lễ Truy cập Mở, và giúp họ chuẩn bị cho sự kiện toàn cầu thú vị này. Thẻ hashtag chính thức của Tuần lễ Truy cập Mở là #OAweek.

Các sinh viên kỷ niệm Tuần lễ Truy cập Mở ở Đại học Công giáo Đông Phi ở Kenya. Ảnh của: Jane - CUEA.

Tuần lễ Truy cập Mở 2021 - Hãy tham gia

Chủ đề của Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế năm nay, sẽ được tổ chức vào các ngày 25-31/10, sẽ là “Quan trọng như thế nào chúng ta mở mang kiến thức: Xây dựng công bằng cơ cấu”. Nó có chủ ý điều chỉnh phù hợp với Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO dự kiến được thông qua, theo đó Truy cập Mở là thành phần sống còn. Được lưu thông ở dạng bản thảo sau thảo luận của các đại diện của 193 quốc gia thành viên UNESCO, Khuyến nghị khớp nối mạnh mẽ và tập trung vào tầm quan trọng của công bằng khi theo đuổi tương lai của học thuật mở mặc định.

Khoa học Mở nên ôm lấy sự đa dạng kiến thức, thực hành, tiến trình, ngôn ngữ, các kết quả đầu ra nghiên cứu và các chủ đề nghiên cứu mà hỗ trợ cho các nhu cầu và chủ nghĩa đa nguyên về nhận thức của cộng đồng khoa học như một tổng thể, các cộng đồng nghiên cứu đa dạng và các học giả, cũng như công chúng rộng lớn hơn và những người nắm giữ kiến thức vượt ra khỏi cộng đồng khoa học truyền thống, bao gồm cả những người dân bản địa và các cộng đồng địa phương, và các tác nhân của xã hội từ các quốc gia và khu vực khác nhau, một cách thích đáng.” (Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO, trang 7).

Như là khung thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên về Khoa học Mở, Khuyến nghị của UNESCO sẽ cung cấp hướng dẫn quan trọng cho các chính phủ khắp trên thế giới khi họ dịch chuyển từ cảm hứng sang triển khai các thực hành nghiên cứu mở. Chủ đề năm nay “Quan trọng như thế nào chúng ta mở mang kiến thức: Xây dựng công bằng cơ cấu” nhấn mạnh lời kêu gọi của Khuyến nghị về sự tham gia công bằng cho tất cả các nhà sản xuất và người tiêu dùng kiến thức.

Khoa học Mở nên đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự công bằng giữa các nhà nghiên cứu từ các quốc gia phát triển và đang phát triển, xúc tác cho việc chia sẻ công bằng và có đi có lại các đầu vào và đầu ra của khoa học và truy cập công bằng tới kiến thức khoa học cho cả các nhà sản xuất và người tiêu dùng kiến thức bất kể vị trí, dân tộc, chủng tộc, tuổi tác, giới tính, thu nhập, hoàn cảnh kinh tế - xã hội, giai đoạn sự nghiệp, ngành nghề, ngôn ngữ, tôn giáo, khuyết tật, sắc tộc hoặc tình trạng di cư hoặc bất kỳ lý do nào khác.” (Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO, trang 7)

Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế là thời điểm cho cộng đồng rộng lớn hơn phối hợp hành động để làm cho tính mở thành mặc định cho nghiên cứu và đảm bảo rằng sự công bằng nằm trong tâm của công việc này. Tuần lễ Truy cập Mở năm nay sẽ được tổ chức từ 25-31/10/2021; tuy nhiên, các nhà tổ chức được khuyến khích tổ chức các cuộc thảo luận và hành động xung quanh chủ đề của năm nay bất cứ khi nào phù hợp nhất trong năm và để tùy chỉnh chủ đề và các hoạt động cho ngữ cảnh địa phương của họ. Điều này là đặc biệt đúng khi các quốc gia khắp trên thế giới tiếp tục đối mặt với các mức phá hủy khác nhau vì COVID-19 và sự phá hủy ngày càng gia tăng vì biến đổi khí hậu.

Đa dạng, công bằng, và hòa nhập phải luôn được ưu tiên quanh năm và được tích hợp vào kết cấu của cộng đồng mở, từ cách hạ tầng của chúng tôi được xây dựng tới cách chúng tôi tổ chức các thảo luận cộng đồng tới các cấu trúc điều hành chúng tôi sử dụng. Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế là cơ hội quan trọng để xúc tác cho các hội thoại mới, tạo ra các kết nối khắp và giữa các cộng đồng có thể tạo thuận lợi cho sự đồng thiết kế này, và cải thiện sự tiến bộ để xây dựng nhiều hơn các nền tảng công bằng cho việc mở kiến thức ra - các thảo luận và các hành động cần phải được tiếp tục, năm này qua năm khác.

Các chi tiết cho sự khởi động toàn cầu hướng tới Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế vào ngày thứ hai, 25/10, sẽ được tuyên bố ngắn gọn và được đăng trên openaccessweek.org.

Các bản dịch của tuyên bố này ở các ngôn ngữ khác có ở http://openaccessweek.org/. Nếu bạn có quan tâm đóng góp bản dịch chủ đề năm nay hoặc toàn bộ tuyên bố theo một ngôn ngữ khác, bạn có thể thấy các hướng dẫn để làm thế ở đây. Các hình ảnh cho chủ đề của Tuần lễ Truy cập Mở năm nay có sẵn tại địa chỉ: http://www.openaccessweek.org/page/graphics.

Với tôi, truy cập mở ngụ ý cung cấp một môi trường xúc tác cho nghiên cứu để diễn ra ở bất cứ đâu trên thế giới mà không có bất kỳ rào cản nào đối với thông tin học thuật.

- Gloria Kadyamatimba, thủ thư đại học tại Đại học Công nghệ Chinhoyi

CÁC SỰ KIỆN

  1. Các quốc gia đối tác của EIFL tổ chức các hội thảo biện hộ và nâng cao nhận thức trong Tuần lễ Truy cập Mở.

  2. Tuần lễ Truy cập Mở được Liên minh Xuất bản Học thuật và Tài nguyên Hàn lâm - SPARC (Scholarly Publishing and Academic Resources Coalition) tổ chức với sự tư vấn từ các cố vấn chương trình. Quản lý Chương trình Truy cập Mở Iryna Kuchma là thành viên của Ban Cố vấn Tuần lễ Truy cập Mở.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay6,570
  • Tháng hiện tại217,032
  • Tổng lượt truy cập5,653,663
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây