Đa ngôn ngữ và đa dạng ngôn ngữ

Thứ tư - 24/01/2024 18:56
370387 PBYCYO 688
370387 PBYCYO 688

Designed by Freepik

Multilingualism and Linguistic diversity

Theo: https://www.unesco.org/en/multilingualism-linguistic-diversity

Thông tin và kiến thức là những yếu tố then chốt quyết định việc tạo ra của cải, chuyển đổi xã hội và phát triển con người.

Ngôn ngữ xúc tác để cung cấp thông tin và kiến thức được mã hóa trong các bối cảnh khác nhau về văn hóa xã hội, chính trị, và kinh tế. Mọi người có quyền tự do biểu đạt theo một ngôn ngữ họ lựa chọn trên Internet và trong phạm vi công cộng, như được soi rọi trong các công cụ quốc tế về quyền con người, bao gồm Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và được nhấn mạnh trong Khuyến nghị của UNESCO liên quan đến việc thúc đẩy và sử dụng đa ngôn ngữ cũng như tiếp cận không gian mạng (2003). Khuyến nghị 2003 là công cụ có tính chuẩn mực duy nhất khuyến khích các tổ chức quốc tế, các chính phủ, xã hội dân sự, giới hàn lâm và các tổ chức khu vực tư nhân bao gồm cả nền công nghiệp CNTT, cộng tác trong phát triển nội dung và các hệ thống đa ngôn ngữ, tạo thuận lợi cho quyền truy cập tới các mạng và hệ thống, phát triển nội dung của phạm vi công cộng, và tìm kiếm sự cân bằng công bằng giữa lợi ích của những người nắm giữ quyền và lợi ích công cộng.

Bất chấp giá trị to lớn của ngôn ngữ, hơn một nửa số ngôn ngữ có nguy cơ không được sử dụng, gây ra những tác động tàn khốc đối với sự đa dạng ngôn ngữ toàn cầu và tình hình của các cộng đồng ngôn ngữ, đặc biệt là người dân bản địa. Là một phần trong hành động thực hiện nghị quyết của Liên hợp quốc (A/RES/74/135), UNESCO là cơ quan dẫn đầu của Liên hợp quốc về Thập kỷ quốc tế về ngôn ngữ bản địa phối hợp với UNDESA và các cơ quan liên quan khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay8,363
  • Tháng hiện tại133,161
  • Tổng lượt truy cập6,066,548
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây