Khuyến cáo về Khoa học Mở của UNESCO

Thứ tư - 09/09/2020 19:35

UNESCO Recommendation on Open Science

Theo: https://en.unesco.org/science-sustainable-future/open-science/recommendation

Tại phiên thứ 40 Hội nghị Toàn thể của UNESCO, 193 quốc gia thành viên đã giao nhiệm vụ cho Tổ chức để phát triển một công cụ thiết lập tiêu chuẩn về Khoa học Mở ở dạng một Khuyến cáo về Khoa học Mở sẽ được các quốc gia thành viên phê chuẩn vào năm 2021.

Khuyến cáo đó được kỳ vọng định nghĩa các giá trị và các nguyên tắc được chia sẻ cho Khoa học Mở, và xác định các biện pháp cụ thể về Truy cập Mở và Dữ liệu Mở, với các đề xuất để đưa các công dân lại gần hơn với khoa học. Nó cam kết tạo thuận lợi cho sản xuất và phổ biến tri thức khoa học khắp trên thế giới. Khuyến cáo đó sẽ được phát triển thông qua một quy trình tham vấn cân bằng các khu vực, nhiều bên tham gia đóng góp, bao hàm toàn diện và minh bạch.

Các Khuyến cáo của UNESCO là các công cụ pháp lý theo đó “Hội nghị Toàn thể tạo ra các nguyên tắc và chuẩn mực cho các quy định quốc tế của bất kỳ câu hỏi đặc biệt nào và mời các quốc gia thành viên tiến hành bất kỳ các bước lập pháp hoặc khác nào có thể cần thiết phù hợp với thực hành hiến định của từng quốc gia và bản chất tự nhiên của câu hỏi đó với sự cân nhắc để áp dụng các nguyên tắc và chuẩn mực được nêu ở trên trong các lãnh thổ tương ứng của họ”. Xuất phát từ cơ quan điều hành tối cao của Tổ chức và vì thế có sự ủy quyền lớn lao, các khuyến cáo có ý định tác động tới sự phát triển các luật và thực hành quốc gia.

Các tài nguyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay6,576
  • Tháng hiện tại204,669
  • Tổng lượt truy cập5,641,300
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây