Cập nhật chính sách của CC về các sửa lỗi mã pháp lý

Thứ hai - 01/06/2020 18:38
Update to CC’s Policy on Legal Code Corrections
Diane Peters and Sarah Pearson, April 13, 2020
Theo: https://creativecommons.org/2020/04/13/update-to-ccs-policy-on-legal-code-corrections/
Bài được đưa lên Internet ngày: 13/04/2020
Creative Commons đang thay đổi chính sách sửa mã pháp lý của nó cho các bản dịch chính thức của các giấy phép Phiên bản 4.0 và hiến tặng vào phạm vi công cộng CC0. Để duy trì tính toàn vẹn cam kết chắc chắn của chúng tôi về các bản dịch chính thức trung thực như là các bản tương đương về pháp lý của phiên bản gốc 4.0 tiếng Anh và phiên bản gốc CC0 tiếng Anh, CC sẽ sửa cho đúng các bản dịch chính thức được xuất bản khi bất kỳ dạng lỗi nào được xác định.
Creative Commons cam kết duy trì các phiên bản mã pháp lý các giấy phép và các công cụ phạm vi công cộng của nó kinh điển, ổn định, và không thay đổi. Chính sách này áp dụng cho từng công cụ pháp lý do CC quản lý, bao gồm các phiên bản khả chuyển các giấy phép, chúng là các phiên bản được tùy biến thích nghi cả theo ngôn ngữ địa phương nhất định và cả luật của quyền tài phán nhất định, cũng như các công cụ không dùng nữa, như các giấy phép Mẫu và do các Quốc gia Phát triển. Khi các lỗi với các công cụ pháp lý đó đã được xác định, chúng dẫn tới hoặc các phiên bản mới của các công cụ đó hoặc được ghi thành tài liệu như là các lỗi nhỏ trên trang Legal Code errata.
Creative Commons đã ra quyết định tùy biến thích nghi chính sách này với khía cạnh các bản dịch chính thức của các giấy phép 4.0 và CC0 1.0. Theo cách thức cơ bản, bắt đầu bằng sự phát hành bộ giấy phép Phiên bản 4.0 vào năm 2013*, CC đã chấm dưt chuyển các công cụ pháp lý của nó vì nó từng không còn cần thiết nữa biết rằng các nỗ lực quốc tế hóa xung quanh 4.0. Chúng tôi thay vào đó cam kết tạo ra các bản dịch ngôn ngữ chính thức của phiên bản gốc tiếng Anh, không làm bất kỳ sự tinh chỉnh nào dựa vào luật địa phương. Trong khi tôn trọng sự với tới quốc tế của các giấy phép CC, tiếng Anh từng là ngôn ngữ ở đó CC đã làm việc với cộng đồng toàn cầu để thương lượng và hoàn thành các điều khoản của bộ giấy phép 4.0 (cũng như các công cụ phạm vi công cộng của chúng tôi), và vì thế, như một cộng đồng, chúng tôi phải thừa nhận tiếng Anh như là gốc vì các mục đích của bản dịch chính thức. Nói vậy, CC và cộng đồng của chúng tôi cam kết với ý tưởng là tất cả các bản dịch chính thức là tương đương về pháp lý hệt như các công cụ chính thức của Liên hiệp quốc được thương thảo, dịch, và đối xử như là các bản tương đương. Nói cách khác, các bản dịch chính thức của CC không là các giấy phép tách biệt. Cơ sở này là hữu dụng để hiểu vì sao Creative Commons đã ra quyết định để tùy biến thích nghi chính sách của nó cho các bản dịch chính thức.
Để rõ ràng, chính sách sửa mã pháp lý của CC sẽ vẫn là y hệt cho Phiên bản 3.0 và các phiên bản trước đó của các giấy phép, bao gồm cả các bản khả chuyển. Chính sách đó cũng sẽ vẫn giữ không thay đổi đối với mã pháp lý của Phiên bản 4.0 tiếng Anh và mã pháp lý của CC0 tiếng Anh. Đối với những thứ đó, CC sẽ tiếp tục duy trì các phiên bản tĩnh của mã pháp lý, thậm chí khi các lỗi được xác định. Tất cả các sửa lỗi như vậy sẽ được trích dẫn ở chân trang trong mỗi mã pháp lý tương ứng và được ghi thành tài liệu công khai đầy đủ trên trang Legal Code errata.
Tới nay, sau 6 năm theo dõi xuất bản các bản dịch chính thức của phiên bản 4.0 và CC0, CC đã xác định chỉ một bản dịch chính thức với các lỗi tư liệu được biết tới. Dựa vào sự phát hiện, bản dịch này ngay lập tức đã ẩn khỏi tầm nhìn của công chúng với sự đồng thuận của đội dịch bản dịch đó tuân theo chính sách và quy trình ngắn gọn được sửa đổi này. Khắc phục các lỗi đó, CC cũng đã xem lại chính sách và các quy trình dịch mã pháp lý để gia tăng kiểm soát và làm tài liệu chất lượng.
Chúng tôi vẫn cam kết đảm bảo tính toàn vẹn của mã pháp lý của chúng tôi cho những người cấp phép và được cấp phép, và chúng tôi tin tưởng chính sách được sửa đổi này hoàn thành tốt nhất các mục tiêu đó. Vui lòng đưa ra bất kỳ câu hỏi nào về địa chỉ legal@creativecommons.org.
* Sự thay đổi chính sách này đã được tiến hành, một phần, như là kết quả của cấu trúc các giấy phép Phiên bản 4.0, chúng được thiết kế để có hiệu lực theo luật bản quyền áp dụng được bất cứ ở đây tác phẩm được cấp phép được sử dụng. Đưa ra thiết kế và hoạt động quốc tế này, là không còn cần thiết nữa để tùy biến thích nghi mã pháp lý cho các luật của các quyền tài phán nhất định. CC0 đã không bao giờ khả chuyển nữa, chỉ được chính thức dịch.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập167
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm165
  • Hôm nay6,495
  • Tháng hiện tại129,486
  • Tổng lượt truy cập6,062,873
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây