Những ngôi sao đang tụ tập để áp dụng phần mềm nguồn mở cho công nghệ thông tin của liên bang

Thứ tư - 13/04/2022 19:37

The stars are aligning for federal IT open source software adoption

Venky Adivi9:15 PM GMT+7•August 27, 2021

Theo: https://techcrunch.com/2021/08/27/the-stars-are-aligning-for-federal-it-open-source-software-adoption/

Bài được đưa lên Internet ngày: 27/08/2021

Trong những năm gần đây, khu vực tư nhân đã và đang cự tuyệt phần mềm sở hữu độc quyền để ủng hộ các tiếp cận phát triển và phần mềm nguồn mở. Vì lý do tốt lành: con đường nguồn mở tiết kiệm tiền và thời gian phát triển bằng việc sử dụng các thành phần sẵn sàng tự do không mất tiền thay vì viết mã mới, xúc tác cho các ứng dụng mới sẽ được triển khai nhanh và loại bỏ sự khóa trói vào nhà cung cấp.

Chính phủ liên bang (Mỹ), tuy nhiên, đã từng ôm lấy phần mềm nguồn mở chậm hơn. Các nỗ lực để thay đổi bị phức tạp hóa vì thực tế là nhiều cơ quan sử dụng hạ tầng và các hệ thống CNTT kế thừa lớn để phục vụ cho hàng triệu người và có trách nhiệm về vô số dữ liệu nhạy cảm. Washington bỏ ra hàng chục tỷ USD mỗi năm vào CNTT, nhưng với từng cơ quan, về cơ bản, hành động như một doanh nghiệp riêng của nó, việc ra quyết định được phân quyền nhiều hơn so với những gì ở một ngân hàng lớn.

Trong khi chính phủ đã thực hiện một số động thái theo hướng mở hơn trong những năm gần đây, câu chuyện nguồn mở trong CNTT liên bang dường như thường nhiều hơn về tiềm năng so với thực tế.

Nhưng có vài chỉ dấu rằng điều này đang thay đổi và rằng chính phủ đang đạt tới điểm bước ngoặt áp dụng nguồn mở của riêng nó. Các chi phí sản xuất các ứng dụng hiện đại để phục vụ các công dân ngày càng có hiểu biết kỹ thuật số đang gia tăng, và các cơ quan bị hạn chế về ngân sách phải tìm kiếm các cách thức để cải thiện dịch vụ trong khi tiết kiệm tiền của những người đóng thuế.

Kinh tế học hoàn toàn quyết định vai trò ngày càng tăng của nguồn mở, cũng như nhiều lợi ích khác. Vì mã nguồn của nó là sẵn sàng công khai, phần mềm nguồn mở khuyến khích những người khác bên ngoài nhóm phát triển ban đầu rà soát lại liên tục để cải thiện độ tin cậy và an toàn ngày một gia tăng của phần mềm, và mã có thể được chia sẻ dễ dàng để các cơ quan khác sử dụng lại.

Đây là 5 dấu hiệu tôi thấy rằng chính phủ Mỹ đang ngày càng chú ý tới nguồn mở.

Nhiều tài nguyên hơn chuyên dành cho đổi mới sáng tạo nguồn mở

Hai sáng kiến đã có từ lâu hướng với việc giúp cho các cơ quan cải thiện các con đường nguồn mở của họ.

18F, một nhóm trong Cơ quan các Dịch vụ Chung - GSA (General Services Administration) hành động như là nhà tư vấn để giúp các cơ quan khác xây dựng các dịch vụ kỹ thuật số, là người nhiệt tình ủng hộ nguồn mở. Công việc của nó từng bao gồm việc phát triển ứng dụng mới để truy cập dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang, cũng như phần mềm đã cho phép GSA cải thiện quy trình thuê nhà thầu của nó.

18F - viết tắt địa chỉ phố 1800 F là trụ sở chính của GSA - phản ánh các đặc tính cơ sở giống nhau đã giúp thúc đẩy sự nổi lên và xung lực của nguồn mở trong khu vực tư nhân. “Mã chúng tôi tạo ra thuộc về công chúng như một phần của phạm vi công cộng”, nhóm này nói trên website của nó.

Cũng vào tháng 8 này 5 năm về trước, chính quyền Obama đã giới thiệu Chính sáng Mã nguồn Liên bang mới kêu gọi từng cơ quan áp dụng tiếp cận nguồn mở, tạo ra kho mã nguồn, và xuất bản ít nhất 20% mã được viết như là nguồn mở. Chính quyền đó cũng đã tung ra Code.gov, trao cho các cơ quan nơi định vị các giải pháp nguồn mở mà các bộ khác đang sử dụng rồi.

Tuy nhiên, các kết quả đã từng là lẫn lộn. Hầu hết các cơ quan bây giờ nhất quán với mục tiêu chính sách đó của liên bang, dù nhiều cơ quan vẫn có công việc phải làm trong triển khai, tuân thủ trình theo dõi của Code.gov. Và một báo cáo từ một nhân viên của Code.gov cho thấy vài cơ quan đã ôm lấy nguồn mở nhiều hơn so với các cơ quan khác.

Ngoài ra, Code.gov nói sự tăng trưởng của nguồn mở trong chính phủ liên bang đã đi xa hơn so với ước tính ban đầu.

Sự thúc đẩy từ chính quyền mới

Kế hoạch Phục hồi nước Mỹ, dự luật phục hồi đại dịch 1.9 tỷ USD mà Tổng thống Biden đã ký đầu tháng 3/2021, gồm 9 tỷ cho Cấp vốn Hiện đại hóa Công nghệ của GSA, cung cấp tài chính cho các dự án công nghệ mới của liên bang. Vào tháng 1, Nhà Trắng đã nói nâng cấp hạ tầng CNTT liên bang và giải quyết các lỗ hổng gần đây như vụ tấn công mạng SolarWinds từng là “vấn đề an ninh quốc gia khẩn cấp không thể chờ”.

Là công bằng để giả thiết phần mềm nguồn mở sẽ tạo nên nền tảng của nhiều nỗ lực đó, vì giám đốc công nghệ của Nhà Trắng David Recordon là người bênh vực nguồn mở lâu năm và từng dẫn dắt các dự án nguồn mở của Facebook.

Môi trường các kỹ năng đang thay đổi

Các nhân viên CNTT Liên bang đang bỏ ra nhiều thời gian trong sự nghiệp của họ để làm việc về các hệ thống kế thừa đang bắt đầu nghỉ hưu, và các hậu duệ của họ là những người trẻ tuổi trưởng thành trong thế giới nguồn mở và thấy thoải mái với nó.

Khoảng 81% các nhà quản lý tuyển dụng khu vực tư nhân được Quỹ Linux khảo sát nói thuê người tài nguồn mở là ưu tiên và rằng họ có khả năng nhiều hơn bao giờ hết để tìm ra những người chuyên nghiệp với các chứng chỉ. Bạn có thể chắc chắn khu vực công đang ngày càng phản ánh xu thế này vì nó nhận thức được nhu cầu về người tài để hỗ trợ cho vị thế đang gia tăng của nguồn mở.

Khả năng mạnh hơn từ các nhà cung cấp

Bằng việc đối tác với nhà cung cấp nguồn mở thương mại đúng, các cơ quan có thể làm giảm các chi phí hạ tầng và quản lý hiệu quả hơn các ứng dụng của họ. Ví dụ: các nhà cung cấp đã đạt được những bước tiến lớn trong việc giải quyết các yêu cầu bảo mật do các chính sách đặt ra như Luật hiện đại hóa bảo mật liên bang (FISMA), Tiêu chuẩn xử lý thông tin liên bang (FIPS) và Chương trình quản lý rủi ro và ủy quyền liên bang (FedRamp), giúp mọi việc trở nên dễ dàng để làm việc với sự tuân thủ.

Ngoài ra, vài nhà cung cấp chào các công cụ tự động hóa hạ tầng mạnh và các gói hỗ trợ hào phóng, nên các cơ quan liên bang không phải đi một mình khi họ tăng tốc các chiến lược nguồn mở của họ. Các phát tán Linux như Ubuntu cung cấp kinh nghiệp ổn định của các lập trình viên từ máy tính xách tay/máy tính để bàn cho tới đám mây, và ở mọi ngóc ngách, cho các đám mây công cộng, các kho chứa, và hạ tầng cả vật lý và ảo.

Điều này làm cho phát triển ứng dụng trở thành hoạt động được hỗ trợ tốt bao gồm hỗ trợ qua điện thoại và web 24/7, nó cung cấp truy cập tới các nhóm hỗ trợ chuyên nghiệp cấp thế giới thông qua các cổng web, các kho kiến thức hoặc qua điện thoại.

Ảnh hưởng của đại dịch

Dù là việc dàn xếp nhiều nhân viên hơn làm việc từ nhà hay việc đáp ứng nhu cầu cao hơn của các công dân đối với các dịch vụ trên trực tuyến, COVID-19 đã ép đám đông lớn của chính phủ liên bang tới cuộc chơi kỹ thuật số của họ. Nguồn mở cho phép các ứng dụng kế thừa được chuyển lên đám mây, các ứng dụng mới được phát triển nhanh hơn, và các hạ tầng CNTT tùy chỉnh được theo các nhu cầu thay đổi nhanh.

Như các chỉ dấu đó chỉ ra, chính phủ liên bang tiếp tục dịch chuyển nhanh từ nói sang hành động trong việc áp dụng nguồn mở.

Ai sẽ thắng? Tất cả mọi người!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập96
  • Hôm nay6,343
  • Tháng hiện tại129,334
  • Tổng lượt truy cập6,062,721
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây