Open GLAM là gì

Thứ tư - 11/10/2023 19:39
Open GLAM là gì

Open GLAM: What

Theo: https://openglam.org/what/

Một không gian để châm ngòi cho một cuộc trò chuyện toàn cầu.

GLAM Mở là không gian giúp phối hợp các nỗ lực để tổng hợp, quảng cáo, kết nối, và hỗ trợ truy cập mở tới các sáng kiến và dự án di sản văn hóa.

Trong không gian này, các cơ sở và mọi người làm việc cùng nhau với tác phẩm di sản văn hóa với mục tiêu mở rộng các tác phẩm thuộc phạm vi công cộng, phát triển những điều chung của văn hóa (tài sản văn hóa chung), làm cho di sản văn hóa sẵn sàng trên trực tuyến mà không có các hạn chế về bản quyền, và giúp đỡ những người khác triển khai các chính sách truy cập mở đối với di sản văn hóa.

GLAM Mở cố gắng mang một số khái niệm và giá trị của phong trào “mở” vào khu vực của các Phòng trưng bày, Thư viện, Kho lưu trữ và Viện bảo tàng - GLAM (Galleries, Libraries, Archives, Museums). GLAM Mở ra đời như một sáng kiến vào khoảng năm 2010, khi Quỹ Tri thức Mở nhận được trợ cấp từ Ủy ban Châu Âu như một phần của “Bản thảo được số hóa cho Europeana” - DM2E (Digitised Manuscripts to Europeana). Ngay từ đầu, một số tổ chức và mạng lưới như Creative Commons và Wikimedia Foundation cùng các chi nhánh và các đơn vị liên kết của nó đã tham gia vào cuộc trò chuyện này.

Trong năm 2018, các thành viên của Creative Commons, Quỹ Wikimedia và Tri thức Mở đã bắt đầu lên kế hoạch làm sống lại sáng kiến này. Điều này cũng đi kèm với quyết định của Tri thức Mở dịch chuyển khỏi dự án để tập trung công việc của họ vào dữ liệu mở. Như một phần của quá trình đó, website openglam.org đã được chuyển qua cho Creative Commons. Hiện hành, Creative Commons đang hỗ trợ cho sự phát triển của website và công việc xung quanh Tuyên bố về Truy cập Mở tới Di sản Văn hóa.

Tuy nhiên, đây không chỉ là một dự án hay sáng kiến của Creative Commons. Vai trò của Creative Commons là để giúp chỉ đạo cuộc trò chuyện rất kịp thời và có liên quan về tầm quan trọng của Truy cập Mở tới di sản văn hóa. Mọi người và các cơ sở cộng tác trong nỗ lực này theo nhiều cách khác nhau. Biết nhiều hơn về cách để tham gia ở đây.

Mục tiêu của website này là để tìm thông tin liên quan cho và về không gian này. Chúng tôi hy vọng rằng sáng kiến này sẽ giúp phối hợp các nỗ lực để tổng hợp, quảng cáo, kết nối, và hỗ trợ cho công việc của GLAM Mở tiến lên phía trước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay5,064
  • Tháng hiện tại118,371
  • Tổng lượt truy cập6,051,758
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây