Bang Odisha của Ấn Độ phát hành 21 thư mục theo giấy phép CC BY

Thứ ba - 03/12/2019 18:35
Bang Odisha của Ấn Độ phát hành 21 thư mục theo giấy phép CC BY
Indian State of Odisha Releases 21 Dictionaries Under CC BY
By Victoria Heath, November 12, 2019
Theo: https://creativecommons.org/2019/11/12/government-releases-dictionaries-cc-by/
Bài được đưa lên Internet ngày: 12/11/2019
Xem thêm: Giáo dục mở và tài nguyên, giấy phép tư liệu mở
Khi các chính phủ chọn sử dụng các giấy phép Creative Commons để bảo tồn và chia sẻ tri thức, như các ngôn ngữ bản địa, nó minh họa cách thức các giấy phép của chúng tôi có thể giúp tạo ra thế giới truy cập được và công bằng hơn.
Gần đây, đại diện mạng toàn cầu của CC Ấn Độ (GNC) Subhashish Panigrahi đã gây chú ý của chúng tôi rằng bang Odisha của Ấn Độ đã cấp phép cho 21 thư mục - trong tất cả 21 ngôn ngữ bản địa được nói ở tỉnh đó - theo giấy phép CC BY 4.0. Điều này mở chúng ra cho bất kỳ ai tùy biến thích nghi, phân phối, và pha trộn.
Tải về hoặc xem tất cả các thư mục đó ở đây.
Global Voices đã nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của thông báo này trên một đoạn tweet, nói: “Ấn Độ là nhà của hơn 780 ngôn ngữ và khoảng 220-250 ngôn ngữ đã chết trong vòng 50 năm qua”.

 

Theo Sailesh Patnaik, một người tình nguyện với cộng đồng Odia Wikipedia và trước đây có liên quan tới Trung tâm Xã hội Internet, động thái này của chính phủ Odisha là kết quả của nhiều năm cộng tác và cộng đồng yêu cầu. Trên thực tế, Patnaik và những người tình nguyện khác từ cộng đồng Odia Wikipedia đã làm việc với chính phủ vào năm 2017 để cấp phép cho tất cả các nội dung phương tiện xã hội của nó theo giấy phép CC BY 4.0. Điều này đã làm cho Odisha trở thành “thực thể bang đầu tiên ở Ấn Độ phát hành tất cả các bài đăng trên các phương tiện xã hội của họ theo giấy phép tự do Creative Commons ...”
Chúng tôi không thể hạnh phúc hơn để thấy các giấy phép CC đang được sử dụng để tạo thuận lợi cho các dự án dịch thuật và chia sẻ mà rốt cuộc có thể giúp bảo vệ các ngôn ngữ, tri thức và văn hóa địa phương. Chúng tôi hy vọng các chính phủ và những người làm chính sách khác khắp trên thế giới sẽ chú ý và tương tự làm cho nội dung và các công cụ có giá trị như các thư mục này sẵn sàng mở cho công chúng.
Nếu bạn làm việc với chính phủ hoặc cơ sở cần tư vấn về cách để sử dụng các giấy phép CC, vui lòng gửi thư điện tử cho chúng tôi tại info@creativecommons.org.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay5,064
  • Tháng hiện tại118,228
  • Tổng lượt truy cập6,051,615
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây