2023: Năm Khoa học Mở (từ Creative Commons)

Thứ ba - 21/03/2023 19:31
2023: Năm Khoa học Mở (từ Creative Commons)

2023: The Year of Open Science

Cable Green and Monica Granados

January 17, 2023

Theo: https://creativecommons.org/2023/01/17/2023-the-year-of-open-science/

Bài được đưa lên Internet ngày: 17/01/2023

2023 là năm con thỏ theo lịch mặt trăng của Trung Quốc, năm con tàu Voyager 2 được dự báo sẽ đuổi kịp Pioneer 10 như là phi thuyền nhanh thứ 2 từ Trái đất, và là Năm Khoa học Mở. Trong một tuyên bố từ Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng (OSTP), 2023 đã được công bố là Năm Khoa học Mở, cùng với các hành động mới để cải thiện nghiên cứu mở và công bằng. Creative Commons (CC) chúc mừng những người đã tham gia trong các tuyên bố bước ngoặt đó, nó hứa hẹn cải thiện khoa học mở trong chính phủ liên bang Mỹ và mang những đầu tư mới vào nghiên cứu truy cập mở. Một danh sách các cơ quan tham gia, cũng như các bản cập nhật về sáng kiến này, có thể thấy trên trang open.science.gov mới được tạo ra.

2023 cũng sẽ là năm đáng nhớ đối với CC và Chiến dịch Khí hậu Mở, khi chúng tôi bắt tay vào làm việc với các chính phủ quốc gia, các nhà cấp vốn và các tổ chức môi trường để tạo lập, áp dụng và triển khai các chính sách truy cập mở để thúc đẩy việc chia sẻ tốt hơn kiến thức về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Chúng tôi rất vui khi thấy OSTP nhấn mạnh các giá trị cốt lõi trong chiến lược chia sẻ tốt hơn của chúng tôi tại CC: “Nguyên tắc và thực hành để làm cho các sản phẩm và quy trình nghiên cứu sẵn sàng cho tất cả mọi người, trong khi tôn trọng sự đa dạng văn hóa, duy trì bảo mật và quyền riêng tư, và thúc đẩy sự hợp tác, khả năng tái tạo lại và công bằng”. CC hướng tới việc xây dựng dựa trên sự tham gia của chúng tôi trong Nhóm Cộng đồng TOPS của NASA, và xây dựng các kết nối mới và cung cấp hỗ trợ trực tiếp về các thực hành tốt nhất cho các yêu cầu cấp phép mở, khi các cơ quan và các bộ của liên bang Mỹ cập nhật các kế hoạch truy cập mở công khai của họ theo hướng dẫn mới của OSTP (bản dịch sang tiếng Việt).

Chúng tôi phấn khích làm việc với nhiều chính phủ quốc gia hơn nữa đang tìm cách khuyến khích các bước nhảy hướng tới việc làm cho kiến thức được nhà nước cấp vốn được cấp phép mở và truy cập được vì lợi ích chung. Nếu bạn đang tìm cách ra nhập bảng xếp hạng các quốc gia như Chính phủ Ukraine, nó gần đây đã phê chuẩn Kế hoạch Hành động Khoa học Mở Quốc gia, Pháp và các quốc gia khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi hạnh phúc để trợ giúp.

Để biết nhiều hơn về Chiến dịch Khí hậu Mở hoặc để kết nối, vui lòng viếng thăm website của Chiến dịch Khí hậu Mở.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay5,609
  • Tháng hiện tại236,463
  • Tổng lượt truy cập5,673,094
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây