Nhìn qua công cụ chọn giấy phép Creative Commons được cập nhật

Thứ ba - 11/02/2020 19:25
Nhìn qua công cụ chọn giấy phép Creative Commons được cập nhật

Here’s a Sneak Peek at the Updated Creative Commons License Chooser

By Ari Madian, January 27, 2020

Theo: https://creativecommons.org/2020/01/27/the-new-cc-license-chooser/
Bài được đưa lên Internet ngày: 27/01/2020
Xem thêm: Giáo dục Mở và Tài nguyên Giáo dục Mở

Đây là phần của loạt bài đăng giới thiệu các dự án được những người đóng góp nguồn mở xây dựng và được Creative Commons hướng dẫn trong quá trình cuộc thi Lập trình Mùa hè của Google năm 2019 - Google Summer of Code (GSoC) 2019. Ari Madian từng là một trong những người đóng góp đó và chúng tôi biết ơn vì công việc của anh về dự án này.
Công cụ chọn giấy phép Creative Commons (Creative Commons (CC) License Chooser) đã được làm gần 15 năm trước và quá hạn cho một bản cập nhật. Mục đích của công cụ chọn giấy phép CC là để giúp những người sử dụng chọn giấy phép CC nào là đúng cho họ và các nhu cầu của họ. Tuy nhiên, kết từ khi phát hành, nó đã suy giảm ở một vài khía cạnh.
Trước hết, giao diện người sử dụng hoàn toàn bị phân đoạn, không có sự tuần tự trước sau nhìn thấy được rõ ràng. Ví dụ, các yếu tố trên trang dường như vật lộn vì tầm quan trọng ngang bằng nhau. Thứ 2, thiếu sự kêu gọi hành động rõ ràng làm khó để bắt đầu sử dụng công cụ đó. Thứ 3, là khó để hiểu giấy phép được chọn ngụ ý gì, cũng như có được ý tưởng bộ giấy phép CC đầy đủ phải chào những gì do thiếu thông tin.
Công cụ chọn mới
Kể từ tháng 5/2019, phiên bản được cập nhật của công cụ chọn giấy phép CC đã được phát triển như một phần của chương trình Lập trình Mùa hè 2019 của Google (GSoC). Mục tiêu chính của dự án GSoC gốc, “Giáo dục các Giấy phép CC Tập trung vào Con người - Human-Centered Education of CC Licenses”, từng là để tân trang lại công cụ chọn giấy phép CC với trọng tâm lớn hơn nhằm vào tính ứng dụng và trải nghiệm giáo dục của bộ giấy phép đó. Hôm nay, công cụ chọn giấy phép CC được cập nhật vẫn còn đang được làm, đặc biệt với khía cạnh thiết kế và quốc tế hóa giao diện người sử dụng.
license chooser

Ảnh chụp màn hình ở trên chỉ ra một phần nhỏ của công cụ chọn giấy phép CC mới. Trên đỉnh của hình đó là phần chọn giấy phép CC. Về khía cạnh thiết kế và tính ứng dụng, đây là sự cải tiến lớn dựa vào phản hồi của người sử dụng. Chúng tôi đã mang qua chức năng của bộ sinh đánh dấu HTML của giấy phép từ công cụ chọn giấy phép CC gốc ban đầu nhưng đã bổ sung thêm sự sinh văn bản giàu, đã đơn giản hóa nó để sử dụng được nhiều hơn, và đã mang lại một cái nhìn hiện đại hơn cho dấu được sinh ra.
Sự bổ sung cho công cụ chọn giấy phép CC là những gì chúng tôi gọi là “Phần Trợ giúp”, có thể thấy ở đáy của hình đó. Mục đích của phần này là để giúp trả lời các câu hỏi mà những người sử dụng có thể có trong quá trình lựa chọn giấy phép và để giúp những người sử dụng có được ý tưởng tốt hơn về những gì bộ giấy phép CC phải chào, cũng như cách nó làm việc ra sao.
Điều gì tiếp theo
Công cụ chọn giấy phép CC mới vẫn cần vài công việc trước khi nó sẵn sàng để trở thành công cụ chọn giấy phép CC thực sự. Ví dụ, chúng tôi cần phải:
  • Tiến hành các cải tiến cho giao diện người sử dụng (UI) của công cụ chọn giấy phép CC và quy trình lựa chọn. Điều này bao gồm làm cho lựa chọn giấy phép dễ dàng hơn, đơn giản hóa UI, và tích hợp nó với hệ thống thiết kế web mới của CC được gọi là Vocabulary (Từ vựng).
  • Quốc tế hóa công cụ chọn giấy phép CC (như, làm cho nó sẵn sàng với nhiều ngôn ngữ).
  • Hoàn tất công việc kỹ thuật có liên quan tới hạ tầng của công cụ chọn giấy phép CC.
Công việc cải tiến và quốc tế hóa UI là các mục đích chính của thực tập ở bên ngoài được triển khai từ tháng 12/2019 tới tháng 3/2020. Olga Bulat là thực tập sinh ở bên ngoài hiện đang làm việc về công cụ chọn giấy phép CC. Cô đang trải nghiệm với sự giới thiệu hệ thống dựa vào các bước để lựa chọn giấy phép CC, điều sẽ giúp hướng dẫn cho người sử dụng qua các cân nhắc cấp phép khác nhau. Cô cũng sẽ cộng tác với cố vấn pháp lý và đội truyền thông của CC để cung cấp văn bản được cập nhật mô tả từng giấy phép theo một cách thức rõ ràng và súc tích.
Các tác vụ, vấn đề, và thảo luận có liên quan tới phát hành công cụ chọn giấy phép CC mới được theo dõi với the Launch Milestone trong kho creativecommons/cc-chooser repository trên GitHub.
Tôi có thể đóng góp như thế nào?
Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp bằng việc kiểm tra sự phát triển của bản beta của công cụ chọn giấy phép CC. Ở đỉnh trang đó, có đường liên kết tới mẫu phản hồi. Hãy nhìn vào công cụ chọn giấy phép CC mới và cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì! Bạn cũng có thể ra nhập kênh #cc-dev-license-chooser trên Creative Commons’ Slack và để ý kêu gọi những người tình nguyện kiểm tra tính ứng dụng.
Những ai có khuynh hướng kỹ thuật có thể đóng góp bằng việc sửa các lỗi mã, cũng như tìm kiếm báo cáo các lỗi. Kho GitHub cho công cụ chọn giấy phép CC có tên là “cc-chooser” (công cụ chọn CC), và có thể thấy ở đây. Vui lòng nhớ đọc phần đóng góp trong tệp README (ĐỌC TÔI) của kho công cụ chọn giấy phép. Các vấn đề được đánh dấu bằng thẻ màu xanh lá cây “help wanted” (cần trợ giúp) là mở cho những người đóng góp, dù các vấn đề được đánh dấu bằng thẻ màu vàng “in progress” (đang tiến hành) không là mở.
Các đường liên kết nhanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm92
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại163,893
  • Tổng lượt truy cập4,662,989
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây