Hướng dẫn các nhà báo về Creative Commons 2023

Thứ ba - 18/07/2023 19:48
Hướng dẫn các nhà báo về Creative Commons 2023

A Journalist’s Guide to Creative Commons 2023

Jennryn Wetzler and Zac Crellin; June 5, 2023

Theo: https://creativecommons.org/2023/06/05/a-journalists-guide-to-creative-commons-2023/

Bài được đưa lên Internet ngày: 05/06/2023

Việc chia sẻ và sử dụng lại nội dung trong các phòng thông tin là không có gì mới. Nhưng việc ôm lấy Creative Commons chắc chắn mở khóa nhiều tiềm năng hơn, hoàn toàn miễn phí. Ngày càng gia tăng, các cơ sở truyền thông mới khắp trên thế giới ôm lấy Creative Commons để cải thiện độ phủ của họ, khuyến khích các độc giả của họ, và dịch chuyển hướng tới các mô hình kinh doanh bền vững hơn.

Dù bạn làm việc cho một phòng tin nhỏ đang tìm kiếm chất lượng cao, các ảnh chụp tin tức đáng giá là miễn phí để sử dụng, hay là một phần của một chiến dịch lớn hơn, như Production, thì các giấy phép CC cho tất cả tin tức để gia tăng quyền truy cập và lan rộng, các giấy phép CC là các công cụ tự do không mất tiền, mạnh mẽ theo ý bạn.

Vâng, vài nhà báo có thể còn chưa biết về tiềm năng này và sự dễ dàng của các công cụ đó. Open Newswire và Creative Commons đã đối tác để cung cấp tài liệu thực hành cơ bản về Creative Commons cho các nhà báo, và cách để tận dụng tối đa các giấy phép CC. Hãy hưởng thụ nhé!

Để có thêm thông tin về Open Newswire, nhà tổng hợp toàn cầu các bài báo được cấp phép CC, hãy liên hệ info@opennewswire.org.

Để có thêm thông tin về cấp phép CC cho các tác phẩm của bạn, hoặc sử dụng lại nội dung được cấp phép CC của những người khác, hãy viếng thăm trang hỏi đáp thường gặp của CC (CC FAQ page), trang Tài nguyên đào tạo có Chứng chỉ CC (CC Certificate training resources), hoặc liên hệ learning@creativecommons.org để được tư vấn.

CC cũng cung cấp miễn phí giờ hành chínhvới các luật sư về bản quyền và các khóa đào tạo định kỳ. Chúng tôi sẽ tổ chức các khóa đào tạo nhà báo mở tại Hội nghị thượng đỉnh Nghề báo chí Cộng tác 2023 (2023 Collaborative Journalism Summit) vào ngày 06/06, trên trực tuyến tại RightsCon ngày 07/06 đối tác với Open Newswire, và Hội thoại, và tại Liên hoan Truyền thông (Media Party) ngày 08/06. CC sẽ tổ chức khóa đào tạo nghề nhà báo mở bổ sung tại Hội nghị thượng đỉnh CC ngày 3-6/10. Chúng tôi hy vọng kết nối được với bạn.

Bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới, và tải nó về ở định dạng PDF (bản dịch sang tiếng Việt).

“Hướng dẫn Creative Commons 2023 cho nhà báo” của Zac CrellinJennryn Wetzler cho Creative Commons, giấy phép CC BY 4.0.

Creative Commons là tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới thông qua việc thúc đẩy truy cập mở tới kiến thức và kiến thức. CC đã xây dựng và quản lý tiêu chuẩn toàn cầu các giấy phép mở giúp tăng khả năng tiếp cận không hạn chế của hàng triệu người tới văn hóa, nghiên cứu, thông tin, giáo dục và hơn thế nữa. Chúng tôi biết có hơn 2,5 tỷ giấy phép CC hiện đang được sử dụng khắp 9 triệu website cho tới nay. Chúng tôi làm việc để cung cấp quyền truy cập mở tới công nghệ, giáo dục, khoa học, văn hóa và tài nguyên, và cải thiện kiến thức để giải quyền các vấn đề và thúc đẩy mối quan tâm của công chúng.

Open Newswire là nguồn cung cấp tin tức tổng hợp gồm các bài báo có thể tái bản tự do được viết bởi các nhà báo chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Các bài báo được viết trong hơn 90 ngôn ngữ và sẵn sàng để được sử dụng theo các giấy phép Creative Commons hoặc các hướng dẫn tương tự.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay5,862
  • Tháng hiện tại215,460
  • Tổng lượt truy cập5,309,862
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây