WHO thừa nhận Cam kết COVID Mở như là phương tiện thúc đẩy nghiên cứu và khoa học chống lại COVID-19

Thứ hai - 22/06/2020 19:44
WHO Recognizes the Open COVID Pledge as a Means to Advance Research and Science in the Fight Against COVID-19
by Diane Peters, May 30, 2020
Theo: https://opencovidpledge.org/2020/05/30/who-recognizes-the-open-covid-pledge-as-a-means-to-advance-research-and-science-in-the-fight-against-covid-19/
Bài được đưa lên Internet ngày: 30/05/2020
Xem thêm: Khoa học Mở - Open Science
Hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn ba chục quốc gia thành viên và tổ chức khác đã công bố sự ủng hộ của họ đối với Lời kêu gọi đoàn kết Hành động của WHO. Chúng tôi vui mừng là trong tuyên bố các nguyên tắc này, Cam kết COVI Mở (Open COVID Pledge) được đặc trưng bởi cơ chế cho phép những người nắm giữ sở hữu trí tuệ (IP) có giá trị về COVID đáp ứng được lời kêu gọi hành động của WHO bằng việc ngay lập tức và tự do làm cho IP sẵn sàng cho bất kỳ ai vì các mục đích đấu tranh chống bệnh dịch này. Qua sự hào phóng và tầm nhìn của những người cam kết, sở hữu trí tuệ này có thể được sử dụng để phát triển và nhanh chóng phát minh ra các thuốc chữa, các bộ thử, các vắc xin, trang bị, phần mềm và công nghệ khác để giảm thiểu tác động của đại dịch. Chúng tôi thấy trong số các bên hiện đã cam kết của chúng tôi nhiều người khổng lồ về công nghệ, cũng như các dự án và các viện nghiên cứu.
Đây là nguyên tắc thiết kế của Cam kết COVID Mở, và giải thích vì sao nó là giải pháp độc đáo cho những ai mong muốn nhanh chóng chia sẻ sở hữu trí tuệ của họ. Cam kết đó và sự triển khai nó ngay lập tức tự thực thi; không có sự cho phép nào hay dạng pháp lý nào được yêu cầu để trao các quyền cho công chúng để sử dụng sở hữu trí tuệ (IP) được cam kết trong giai đoạn của đại dịch cộng thêm 1 năm (hoặc cho tới ngày 01/01/2023).
Lời kêu gọi hành động đoàn kết của WHO là một trong nhiều nỗ lực nổi bật được các tổ chức quốc tế và tư nhân công bố gần đây nhằm đáp lại đại dịch. Gần đây, một liên minh các đối tác công và tư, bao gồm WHO, đã công bố Bộ tăng tốc Truy cập tới các Công cụ COVID-19 - ACT (Access to COVID-19 Tools (ACT) Accelerator), được thiết kế để “tăng tốc truy cập toàn cầu công bằng tới các dự báo COVID-19 an toàn, chất lượng, hiệu quả và kham được, các phương pháp điều trị và vắc xin” để đảm bảo không ai bị để lại phía sau. Ngoài ra, Ngân hàng Công nghệ Liên hiệp quốc, cùng với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Hội nghị của Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và WHO, đã khởi xướng Đối tác Truy cập Kỹ thuật - TAP (Tech Access Partnership). Dự án đó kêu gọi tạo ra kho lưu trữ số các thông tin sản phẩm như việc chế tạo và thiết kế các đặc tả kỹ thuật, và các kế hoạch cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà sản xuất và thúc đẩy các mối quan hệ đối tác giữa các công ty và các nhà đổi mới sáng tạo trong các khu vực công và tư.
Cam kết COVID Mở là cách thức hành động, hữu hình và cường tráng về pháp lý cho các chính phủ, các nhà nghiên cứu, và các tổ chức nhà nước và tư nhân để dễ dàng và thành công triển khai và hỗ trợ đạt được các mục tiêu các nỗ lực quốc tế đó. Vui lòng ra nhập Cam kết và giúp làm cho Lời kêu gọi Hành động Đoàn kết trở thành hiện thực.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay6,130
  • Tháng hiện tại109,239
  • Tổng lượt truy cập5,820,188
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây