Công bố chủ đề của Tuần lễ Truy cập Mở (OA) 2023: Cộng đồng vượt trên Thương mại hóa

Thứ tư - 31/05/2023 17:44
Công bố chủ đề của Tuần lễ Truy cập Mở (OA) 2023: Cộng đồng vượt trên Thương mại hóa

2023 OA Week Theme Announcement: Community over Commercialization

Thursday, April 27, 2023 News

Theo: https://sparcopen.org/news/2023/2023-oa-week-theme-announcement-community-over-commercialization/

Bài được đưa lên Internet ngày: 27/04/2023

“Cộng đồng vượt trên Thương mại hóa” là chủ đề cho Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế năm nay (23-29/10/2023). Chủ đề này khuyến khích trao đổi thẳng thắn về các cách tiếp cận nào cho uyên thâm mở ưu tiên các lợi ích tốt nhất của công chúng và cộng đồng học thuật - và cách tiếp cận nào thì không khuyến khích.

Được 193 quốc gia thành viên phê chuẩn, Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO nhấn mạnh nhu cầu ưu tiên cộng đồng vượt trên thương mại hóa trong lời kêu gọi của nó để ngăn chặn “việc trích lợi nhuận không công bằng từ các hoạt động khoa học được nhà nước cấp vốn” và hỗ trợ cho “các mô hình xuất bản phi thương mại và các mô hình xuất bản cộng tác không có các khoản phí xử lý bài báo”. Bằng việc tập trung vào các lĩnh vực đó, chúng tôi có thể đạt được tầm nhìn gốc ban đầu được nêu khi truy cập mở đã được xác định trước hết là: “truyền thống lâu đời và công nghệ mới đã hội tụ để làm cho lợi ích công là có thể và chưa từng thấy”.

Khi lợi ích thương mại được ưu tiên hơn lợi ích của các cộng đồng mà nghiên cứu tìm cách phục vụ, nhiều vấn đề đang lo ngại phát sinh. Tuần lễ Truy cập Mở cung cấp cơ hội cho các cá nhân thảo luận các câu hỏi có liên quan nhất trong ngữ cảnh địa phương của họ. Chúng có thể bao gồm: Điều gì sẽ bị mất khi một số lượng nhỏ các tập đoàn kiểm soát sản xuất tri thức thay vì bản thân các nhà nghiên cứu? Đâu là chi phí của các mô hình kinh doanh cố thủ các mức lợi nhuận cực cao? Khi nào việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân bắt đầu làm xói mòn quyền tự do học thuật? Việc thương mại hóa mọi tác phẩm liệu có thể hỗ trợ cho lợi ích của công chúng? Các lựa chọn nào để sử dụng hạ tầng được cộng đồng kiểm soát đang tồn tại rồi mà có thể phục vụ tốt hơn cho các lợi ích của cộng đồng nghiên cứu và công chúng (ví dụ như các máy chủ preprint, các kho, và các nền tảng xuất bản mở)? Làm thế nào chúng ta có thể dịch chuyển mặc định hướng tới việc sử dụng các lựa chọn có tư duy cộng đồng này?

Được Ban Cố vấn của Tuần lễ Truy cập Mở lựa chọn, chủ đề năm nay cung cấp một cơ hội cùng nhau tham gia, hành động, và nâng cao nhận thức xung quanh tầm quan trọng của việc cộng đồng kiểm soát các hệ thống chia sẻ kiến thức. Tuần lễ Truy cập Mở 2023 sẽ được tổ chức từ 23-29/10/2023; tuy nhiên, bất kỳ ai cũng được khuyến khích tổ chức các cuộc thảo luận và hành động bất cứ khi nào phù hợp nhất trong năm và tùy chỉnh chủ đề và các hoạt động cho phù hợp bối cảnh địa phương của họ.

Để có thêm thông tin về Tuần lễ Truy cập Mở Quốc tế, xin tới openaccessweek.org. Thẻ hashtag chính thức trên twitter cho tuần lễ này là #OAWeek.

Các bản dịch công bố này sang các ngôn ngữ khác có thể thấy ở openaccessweek.org. Hình đồ họa cho chủ đề của Tuần lễ Truy cập Mở năm nay có ở openaccessweek.org.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay7,033
  • Tháng hiện tại130,024
  • Tổng lượt truy cập6,063,411
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây