‘Hướng dẫn nhà báo về Creative Commons’ - bản dịch sang tiếng Việt

Thứ hai - 17/07/2023 19:16
‘Hướng dẫn nhà báo về Creative Commons’ - bản dịch sang tiếng Việt

Là tài liệu của các tác giả: Zac Crellin và Jennryn Wetzler viết cho Creative Commons, xuất bản ngày 24/05/2023 với giấy phép CC BY 4.0.

Đây là tài liệu cơ bản về Creative Commons cho nghề báo chí, và cách để tận dụng tối đa các giấy phép Creative Commons (CC).

Tất cả các tác phẩm sáng tạo gốc ban đầu tự động được trao bản quyền. Trong khi bản quyền truyền thống giữ lại tất cả các quyền cho tác giả, hoặc người nắm giữ bản quyền của tác phẩm, các giấy phép Creative Commons được coi là “giữ lại một số quyền”.

Chúng cung cấp các quyền linh hoạt hơn, đảm bảo cho người sáng tạo vẫn có sự ghi công cho tác phẩm của họ, nhưng có thể chọn cách để những người khác có thể sử dụng, chia sẻ và/hoặc tùy chỉnh tác phẩm của họ. Các giấy phép CC được coi là tiêu chuẩn toàn cầu các giấy phép mở vì (a) chúng hoạt động trên toàn thế giới, được thiết kế và hiệu đính bởi các chuyên gia pháp lý và phù hợp với các luật bản quyền quốc tế; (b) chúng là tương hợp được; và (c) chúng chuyên dùng cho phạm vi công cộng, và vì thế tự do không mất tiền để sử dụng vĩnh viễn. Các quyền của giấy phép kéo dài trong thời hạn bản quyền của tác phẩm. Chúng có thể được thi hành, giống hệt như mọi nội dung có bản quyền truyền thống đều có thể được thi hành.

Tự do tải về bản dịch sang tiếng Việt có 16 trang tại DOI: 10.5281/zenodo.8153072

Xem thêm:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay4,924
  • Tháng hiện tại228,848
  • Tổng lượt truy cập5,665,479
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây