Khoa học Mở giúp đưa nghiên cứu của bạn tiến lên phía trước

Thứ sáu - 01/10/2021 18:56
Khoa học Mở giúp đưa nghiên cứu của bạn tiến lên phía trước

Open Science Helps Move Your Research Forward

August 13, 2021 / chockaday / Open Research/ Open Science

Theo: https://theplosblog.plos.org/2021/08/open-science-helps-move-your-research-forward/

Bài được đưa lên Internet ngày: 13/08/2021

Bạn thấy một bài báo lý tưởng trên trực tuyến, nhưng các phương pháp luận đặc thù không rõ ràng. Sau hàng giờ tìm kiếm vất vả, bạn tìm thấy một phác thảo xác định của các phương pháp, khiến bạn tốn thời gian nghiên cứu quý giá. Đây chỉ là một trong nhiều khó khăn thực tế sự thiếu Tính mở trong xuất bản khoa học thể hiện, và do đó đã mở ra cánh cửa cho sự chuyển đổi sang Khoa học Mở, một tiếp cận tập thể hơn với các nhà xuất bản và các nhà nghiên cứu làm việc cùng nhau.

Khoa học Mở, được định nghĩa như là thực hành khoa học toàn diện và tin cậy, đòi hỏi tầm nhìn của Tính mở đi vượt ra khỏi việc chỉ truy cập tới các bài báo nghiên cứu chính thống. Ứng dụng các lựa chọn xuất bản cung cấp sự minh bạch và khả năng tiếp cận lớn hơn tới nghiên cứu khoa học giúp hiện thực hóa các nguyên tắc cơ bản đó của Khoa học Mở.

“Khoa học Mở là chìa khóa cho việc chia sẻ và truy cập thông tin khoa học. Tôi chọn đăng bài báo chưa được rà soát lại ngang hàng (Preprint) như một cách thức chia sẻ sớm hơn các phát hiện”.

Pie Ntampaka, Đại học Rwanda

Các lựa chọn Khoa học Mở trao quyền cho bạn để chia sedr nhiều hơn nghiên cứu của bạn

Kể từ khi thành lập Thư viện Khoa học Công cộng - PLOS (Public Library of Science), Khoa học Mở đã là nguyên tắc cốt lõi của chúng tôi vì chúng tôi đã thiết lập dải mở rộng các lựa chọn được thiết kế để giúp bạn trình bày và chia sẻ mức độ đầy đủ nghiên cứu của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng nghiên cứu của bạn vẫn nhân bản được, hợp lệ, và dữ liệu của bạn vẫn truy cập được dài hạn, chính sách dữ liệu lành mạnh của chúng tôi giúp bạn làm được. Được giới thiệu vào năm 2014, chính sách đó nhằm làm cho tất cả dữ liệu nằm bên dưới từ nghiên cứu của bạn là sẵn sàng trên toàn cầu. Tính sẵn sàng dữ liệu của bạn sẽ khuếch đại khả năng tái tạo lại của nó và tính trực quan lớn hơn có thể cải thiện trích dẫn của nó. Bổ sung thêm cho điều này, CRediT và ORCID IDs được tiêu chuẩn hóa của chúng tôi, cho phép bạn theo dõi một cách hiệu quả những đóng góp của bạn và nhận được sự thừa nhận về chúng.

Các bài báo chưa được rà soát lại ngang hàng (Preprint) cho phép nhanh chóng chia sẻ các kết quả của bạn và bằng việc thiết lập ưu tiên phát hiện của bạn với dấu thời gian công khai. Thông qua quan hệ đối tác chặt chẽ với bioRxiv, và medRxiv bạn có thể đăng các preprints khoa học đời sống và y học của bạn sớm hơn, cải thiện khả năng tái tạo lại các phát hiện của bạn.

Việc chia sẻ các phương pháp hoặc giao thức thủ tục của bạn cho phép bạn cung cấp ngữ cảnh lớn hơn cho nghiên cứu của bạn, làm gia tăng tính trực quan của nó thông qua việc đánh chỉ mục, và mở rộng hồ sơ xuất bản của bạn. Đối tác với protocols.io, chúng tôi đã làm cho dễ dàng hơn cho bạn để chia sẻ các giao thức phòng thí nghiệm của bạn và trao cho các độc giả sự hiểu biết sâu hơn về nghiên cứu của bạn.

Các phương pháp được chia sẻ của bạn, từ các giao thức dữ liệu và mã cho tới các vật liệu và thuốc thử được sử dụng, là quan trọng để xúc tác cho những người khác xây dựng dựa vào nghiên cứu của bạn. Việc xuất bản các phương pháp mở sẽ làm cho chúng sẵn sàng công khai và truyền cảm hứng cho sự tin cậy và hợp lệ lớn hơn trong các phát hiện của bạn.

Đưa khoa học tiến lên

Khoa học Mở đã giúp phá bỏ các rào cản đứng chắn đường cộng tác khoa học đối với các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và những người làm chính sách khắp trên thế giới. Thông qua bộ các thực hành Khoa học Mở của PLOS, việc chia sẻ nghiên cứu của bạn, trong khi đảm bảo khả năng tái tạo lại và độ tin cậy lớn hơn, được làm dễ dàng hơn.

Tất cả các thực hành Khoa học Mở làm lợi cho cộng đồng khoa học rộng lớn hơn bằng việc làm cho các phát hiện của bạn truy cập được, minh bạch và trực tiếp hơn để khích lệ và xây dựng dựa vào chúng. Dù bạn là người mới đối với Khoa học Mở hay đã xuất bản trước đó rồi và đang tìm cách chia sẻ nhiều hơn nghiên cứu của bạn vượt ra khỏi một bài báo, hãy ra nhập PLOS trên con đường Mở của bạn. Hãy cộng tác với cộng đồng của bạn, hãy dẫn dắt phát hiện khoa học và nhận lấy sự tin cậy bạn xứng đáng cho nghiên cứu của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay8,064
  • Tháng hiện tại275,700
  • Tổng lượt truy cập5,370,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây