Wellcome Trust trao trợ cấp cho PLOS để kiểm thử các cách thức làm gia tăng việc chia sẻ và phát hiện các dữ liệu nghiên cứu

Chủ nhật - 03/10/2021 19:10
Wellcome Trust trao trợ cấp cho PLOS để kiểm thử các cách thức làm gia tăng việc chia sẻ và phát hiện các dữ liệu nghiên cứu

Wellcome Trust awards PLOS a grant to test ways to increase sharing and discovery of research data

September 13, 2021/ PLOS/ Open Research/ Open Science/ Scientists for Open Science

Author: Iain Hrynaszkiewicz, PLOS’ Director of Open Research

Theo: https://theplosblog.plos.org/2021/09/wellcome-trust-awards-plos-a-grant-to-test-ways-to-increase-sharing-and-discovery-of-research-data/

Bài được đưa lên Internet ngày: 13/09/2021

Tác giả: Iain Hrynaszkiewicz, Giám đốc Nghiên cứu Mở của PLOS

Thư viện Khoa học Công cộng - PLOS (Public Library of Science) đã được trao một trợ cấp từ Quỹ Nghiên cứu Mở 2021 của Wellcome Trust để tăng tốc phát triển và kiểm thử các giải pháp mới nhằm thúc đẩy và thưởng cho khoa học mở. PLOS Pathogens sẽ thử nghiệm phiên bản mới nhất của kho dữ liệu Dryad, được cung cấp miễn phí cho các tác giả và được tích hợp vào trải nghiệm xuất bản, cùng với các liên kết trực quan nổi bật trên các ấn phẩm được thiết kế để khuyến khích thực hành nghiên cứu mở.

Vì sao cần các giải pháp kiểm thử?

Các thực hành Khoa học Mở, như tính sẵn sàng của các tập hợp dữ liệu hỗ trợ, có liên quan tới các báo cáo nghiên cứu đáng tin cậy hơn. Việc chia sẻ dữ liệu nghiên cứu trong các kho được coi là thực hành tốt nhất cho việc chia sẻ dữ liệu - dữ liệu trong các kho là tìm kiếm được, truy cập được, tương hợp được, và sử dụng lại được - FAIR (Findable, Accessible, Interoperable, and Reusable) nhiều hơn - nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu chia sẻ dữ liệu theo các phương pháp khác. Sau khi inghiên cứu các nhu cầu của các tác giả của PLOS vào năm 2020, chúng tôi đã kết luận chúng tôi phải tích hợp trơn tru các cong cụ vào tiến trình xuất bản của các nhà nghiên cứu để giảm thiểu nỗ lực có liên quan trong việc áp dung thực hành tốt. Đặc biệt khi các ưu đãi cho việc áp dung các thực hành Khoa học Mở trong đánh giá nghiên cứu không luôn được thiết lập tức thì hoặc rộng rãi.

Trong khi chúng tôi thấy trong nghiên cứu của chúng tôi rằng nhiều nhà nghiên cứu dường như thỏa mãn với khả năng của họ để chia sẻ dữ liệu nghiên cứu, thì ngược lại, chúng tôi cũng thấy nhiều nhà nghiên cứu có các thách thức trong việc tiếp cận dữ liệu nghiên cứu mà họ có thể sử dụng lại - điều có thể được giải quyết một phần bằng sử dụng rộng rãi hơn các kho. Thậm chí đối với các xuất bản phẩm nghiên cứu COVID-19, tỷ lệ chia sẻ dữ liệu nghiên cứu dường như là thấp và các phương pháp chia sẻ dữ liệu thường không hỗ trợ các Nguyên tắc FAIR.

Chúng tôi sẽ kiểm thử cái gì?

Để khuyến khích sử dụng gia tăng các kho dữ liệu và kết nối dữ liệu tốt hơn tới các xuất bản phẩm - các thực hành có liên quan tới nghiên cứu có tác động nhiều hơn - chúng tôi sẽ kiểm thử, bắt đầu vào cuối năm 2021, các giải pháp đòi hỏi sự thay đổi tối thiểu hành vi từ các nhà nghiên cứu.

Giải pháp thứ nhất chúng tôi sẽ kiểm thử là kho dữ liệu được giám tuyển liên ngành Dryad, nó bây giờ có thể được tích hợp trơn tru vào trải nghiệm đệ trình của PLOS Pathogens. Dryad chào cho các nhà nghiên cứu sự giám tuyển dữ liệu của họ, và kết nối 2 chiều giữa dữ liệu và các xuất bản phẩm, và giảm thiểu nỗ lực bổ sung cho việc tham gia Khoa học Mở. Chúng tôi đang mở rộng quan hệ đối tác dài lâu của chúng tôi với Dryad bằng việc áp dụng chức năng mới nhất của nó và trang trải các chi phí ký gửi và giám tuyển dữ liệu cho số lượng không hạn chế các tài liệu trong PLOS Pathogens.

Giải pháp thứ hai là chức năng nổi bật liên kết tới dữ liệu nghiên cứu có liên quan trong một kho, được đánh dấu bằng các dấu hiệu trực quan trên các bài báo đã xuất bản - được triển khai theo cách thức tự động hóa trên PLOS Pathogens, và một bộ so sánh nhóm lại các bài báo được xuất bản trên các tạp chí khác của PLOS.

Việc cấp vốn của Wellcome sẽ hỗ trợ các chuyên gia thiết kế và tối ưu hóa các dấu hiệu trực quan đó sao cho chúng thu hút các độc giả và triển khai được trên nền tảng PLOS, và nghiên cứu sâu những người sử dụng để giúp chúng tôi hiểu vì sao các giải pháp đó có bất kỳ tác động nào chúng tôi có thể quan sát thấy.

Cộng tác của cộng đồng

Các nhân viên của PLOS (Lauren Cadwallader, James Harney, Iain Hrynaszkiewicz, Veronique Kiermer) hân hạn đối tác với các Tổng biên tập của PLOS Pathogens (GS. Kasturi Haldar và GS. Michael Malim) như là các thành viên của nhóm dự án, và kết nối với cộng đồng các nhà nghiên cứu rộng lớn hơn của tạp chí.

Các kết quả đầu ra được kỳ vọng

Trong khi mục tiêu của chúng tôi là để triển khai và kiểm thử các giải pháp thay vì chỉ tiến hành nghiên cứu, tiếp cận của chúng tôi được kỳ vọng dẫn tới các kết quả đầu ra và bằng chứng chia sẻ được, bao gồm:

  • Sự gia tăng đo đếm được về việc các tác giả sử dụng các kho dữ liệu

  • Sự tham gia gia tăng với dữ liệu nghiên cứu có kết nối từ các bài báo của PLOS

  • Hiểu vì sao các giải pháp đó hiệu quả (hoặc không hiệu quả) trong việc khuyến khích các thực hành nghiên cứu mở, cũng như các chi phí và lợi ích của chúng

  • Các báo cáo từ nghiên cứu và phân tích định tính và định lượng, điều chúng tôi sẽ chia sẻ công khai

Bằng việc sử dụng các giải pháp đơn giản, lặp lại được và liên tục chia sẻ những gì chúng tôi học được, chúng tôi kỳ vọng các nhà xuất bản và các bên liên quan khác sẽ hưởng lợi từ sự hiểu biết lớn hơn tính hiệu quả của các giải pháp đó. Chúng tôi cũng biết trước rằng việc nhấn mạnh và xúc tác cho các thực hành tốt nhất sẽ giúp làm cho Khoa học Mở chuẩn mực hơn, điều có thể rốt cuộc làm gia tăng tính đáng tin cậy trong nghiên cứu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay4,924
  • Tháng hiện tại228,817
  • Tổng lượt truy cập5,665,448
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây