Thiết lập sự tích hợp giữa GitHub, Zenodo và ORCID

Chủ nhật - 14/05/2023 19:59

Setting up the integration between GitHub, Zenodo and ORCID

Theo: https://inbo.r-universe.dev/articles/checklist/zenodo.html

Zenodo là gì?

Được các nhà nghiên cứu xây dựng và phát triển để đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào Khoa học Mở.

Dự án của OpenAIRE, tiên phong trong các phong trào truy cập mở và dữ liệu mở ở châu Âu đã được Ủy ban châu Âu ủy quyền để hỗ trợ cho chính sách Dữ liệu Mở non trẻ của họ bằng việc cung cấp một kho lưu trữ nắm bắt toàn bộ cho nghiên cứu được Ủy ban châu Âu cấp vốn. CERN, và OpenAIRE đối tác và tiên phong trong nguồn mở, truy cập mở và dữ liệu mở, đã cung cấp khả năng này và Zenodo đã được khởi xướng vào tháng 5/2013 (Tổ chức của châu Âu về Nghiên cứu Hạt nhân - CERN và OpenAIRE 2013).

Để hỗ trợ cho chương trình nghiên cứu của mình, CERN đã phát triển các công cụ cho quản lý Dữ liệu Lớn (Big Data) và đã mở rộng các khả năng của Thư viện Số cho Dữ liệu Mở. Thông qua Zenodo các công cụ Khoa học Lớn đó có thể được chia sẻ hiệu quả với cái đuôi dài của nghiên cứu.

Việc xuất bản gói mã nguồn qua Zenodo có vài lợi ích.

 • Mã được lưu trữ không mất tiền.

 • Mã vẫn là sẵn sàng công khai, thậm chí nếu kho GitHub bị loại bỏ.

 • Mã có một DOI, là để dễ dàng hơn để trích dẫn mã và theo dõi các trích dẫn. Mỗi phiên bản có phát hành riêng của nó và có một DOI dành riêng luôn trỏ tới phiên bản mới nhất. Điều này trao cho người sử dụng sự lựa chọn giữa việc trích dẫn toàn bộ mã hoặc một phiên bản nhất định.

ORCID là gì?

ORCID là các ký tự đầu của Open Researcher and Contributor ID, có nghĩa là Mã nhận diện của Người đóng góp và Nhà nghiên cứu Mở, là một tổ chức toàn cầu, không vì lợi nhuận được duy trì bằng các khoản phí từ các tổ chức thành viên của họ. Tổ chức này được cộng đồng xây dựng nên và được đại diện Ban Giám đốc của các thành viên của họ với sự đại diện của nhiều bên liên quan điều hành. ORCID được các nhân viên chuyên nghiệp chuyên tâm và tinh thông hỗ trợ.

Các nhà nghiên cứu riêng lẻ là tâm điểm của mọi điều ORCID làm và sẽ luôn có quyền truy cập tới các hồ sơ và dữ liệu của họ tự do không mất tiền. Nếu bạn chưa có một Mã nhận diện ORCID, hãy đăng ký hôm nay! Các nhà nghiên cứu có thể nhận diện bản thân bằng Mã nhận diện ORCID này trong các xuất bản phẩm của họ. Điều này hóa giải được sự mù mờ tiềm tàng vì vài người có cùng tên hoặc cách đánh vần khác nhau tên của các nhà nghiên cứu.

ORCID cung cấp cho các nhà nghiên cứu cách thức dễ dàng để xuất bản một danh sách xuất bản trong hồ sơ ORCID của họ. Nhà nghiên cứu có thể bổ sung thêm một cách thủ công các xuất bản phẩm vào hồ sơ này. ORCID có các kết nối với vài nhà cung cấp dữ liệu (ví dụ, các nhà xuất bản, Zenodo). Các nhà nghiên cứu có thể thiết lập ORCID và bổ sung thêm các xuất bản phẩm mới một cách tự động tới hồ sơ của họ. Điều này làm dễ dàng hơn để duy trì và cập nhật danh sách các xuất bản phẩm.

Vì sao tích hợp Zenodo và ORCID với GitHub?

Việc thiết lập sự tích hợp có lợi là một phiên bản mới của gói tự động có mã DOI độc nhất và được thêm vào hồ sơ ORCID của bạn.

Thiết lập ORCID

Một lần

 1. Tạo một tài khoản tại https://orcid.org

 2. Đi tới DataCite và chọn “Sign in” (Đăng nhập).

 3. Chọn “Sign in with Globus”, sau đó “Sign in with ORCID iD”.

 4. Cho phép truy cập tới Globus Auth.

Thiết lập Zenodo

Một lần

 1. Tạo tài khoản, sử dụng ORCID của bạn tại https://zenodo.org/signup/

Một lần cho mỗi kho lưu trữ

 1. Đăng nhập tới Zenodo.

 2. Đi tới hội combo có liên quan tới tài khoản của bạn (trên đỉnh phái bên phải) và chọn GitHub.

 3. Tìm kho lưu trữ trong danh sách các kho. Sử dụng núm “Sync now” (Đồng bộ) nếu bạn không tìm ra kho đó. Lưu ý là bạn chỉ có thể sử dụng các kho công khai.

 4. Bật kho đó thành “On”.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

 1. Đảm bảo rằng bạn đã thiết lập mã của bạn như một gói với hỗ trợ checklist. Xem vignette("getting_started", package = "checklist") về cách làm điều đó như thế nào.

 2. Thêm ORCID của tất cả những người đóng góp vào DESCRIPTION.

 3. Đẩy các yêu cầu đăng (commits) mới tới GitHub kích hoạt một hành động của GitHub chạy check_package(). Điều này đảm bảo rằng thông tin trích dẫn trong CITATION, CITATION.cff.zenodo.json sẽ được cập nhật. Zenodo sử dụng điều sau như là siêu dữ liệu cho DOI mới.

 4. Trộn một yêu cầu kéo (pull request) tới nhánh chính sẽ kích hợp một tiến trình Hành động của GitHub để bổ sung thêm một thẻ mới với số phiên bản. Điều này làm cho phiên bản của gói đó có thể thiết lập được với remotes::install_github("organisation/package@tag") (thay thế organisation, packagetag bằng các giá trị phù hợp). Thẻ đó là “v” theo sau là số phiên bản (ví dụ, v0.5.2).

 5. Bổ sung thêm thẻ kích hoạt tiến trình Hành động của GitHub để tạo ra một phát hành mới. Nội dung liên quan tới NEWS.md trở thành mô tả của phát hành đó.

 6. Zenodo dò ra phát hành mới, tạo một DOI và xuất bản nó.

 7. Zenodo truyền siêu dữ liệu trích dẫn sang ORCID cho tất cả những người đóng góp với một ORCID được liệt kê trong DESCRIPTION. ORCID bổ sung thêm thông tin xuất bản tới những người sử dụng đã thêm sự tích hợp của DataCite.

Tổ chức của châu Âu về Nghiên cứu Hạt nhân, và OpenAire. 2013. “Zenodo.” CERN. https://doi.org/10.25495/7GXK-RD71.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập26
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay5,101
 • Tháng hiện tại258,098
 • Tổng lượt truy cập5,694,729
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây