Các lễ hội của Ngày Phạm vi Công cộng thu hút khán thính phòng những người nhiệt thành trên toàn cầu

Thứ tư - 22/02/2023 18:41
Các lễ hội của Ngày Phạm vi Công cộng thu hút khán thính phòng những người nhiệt thành trên toàn cầu

Public Domain Day Festivities Draw Global Audience of Enthusiasts

Friday, January 20, 2023 News

Theo: https://sparcopen.org/news/2023/public-domain-day-festivities-draw-global-audience-of-enthusiasts/

Bài được đưa lên Internet ngày: 20/01/2023

Mọi người khắp trên thế giới - nhiều người mặc trang phục lộng lẫy nhất của những năm 20 — đã đến bữa tiệc trực tuyến của Internet Archive (Lưu trữ Internet) vào ngày 19/01/2023 để nâng cốc chúc mừng các tác phẩm sáng tạo vừa được thêm vào phạm vi công cộng.

Sự kiện này đã được tổ chức trong sự đối tác với SPARC, Creative Commons, Library Futures, Authors Alliance, Public Knowledge, và Trung tâm Nghiên cứu Phạm vi Công Cộng Duke.

“Chúng tôi kỷ niệm các tác phẩm đã xuất bản trong năm 1927 trở thành mở cho tất cả mọi người ở nước Mỹ, nơi chúng tôi có thể hợp pháp để chia sẻ, đăng, và xây dựng dựa vào chúng mà không cần sự cho phép hoặc không mất phí”, Jennifer Jenkins của Trung tâm Nghiên cứu Phạm vi Công cộng ở Trường Luật Duke Law School, nói. “Bạn được tự do để hình dung lại các nhân vật, sự kiện, cơ sở, hình ảnh, và sử dụng chúng trong các câu chuyện, chơi nhạc và bộ phim của riêng bạn”.

Trong số vài tác phẩm nổi tiếng đã đi vào phạm vi công cộng trong năm 2023 gồm các cuốn sách, như To the Lighthouse của Virginia Wolfe và The Big Four của Agatha Christie; bản nhạc The Best Things in Life Are FreeI Scream, You Scream, We All Scream For Ice Cream; các bộ phim câm như Metropolis của Fritz Lang, Putting Pants on Phillip với Stan Laurel và Oliver Hardy.

Bộ phim dài đầu tiên có âm thanh đồng bộ được sản xuất vào năm 1927: The Jazz Singer với Al Jolson.

Rob Byrne, một nhà phục chế phim và là chủ tịch của Liên hoan phim câm San Francisco, giải thích tại sự kiện rằng các bộ phim trước đó không thực sự im lặng vì mọi buổi trình diễn phim điện ảnh trong các năm 1920 đều có các nhạc sĩ biểu diễn trực tiếp—từ dàn nhạc đầy đủ ở các thành phố lớn đến một cây đàn piano đơn lẻ với người chơi trong rạp chiếu phim thị trấn nhỏ. Người Mỹ trung bình đi xem phim hơn ba lần mỗi tuần và phim quốc tế được chấp nhận vì không có rào cản ngôn ngữ, Bryne nói thêm.

Không may, hơn 80% các bộ phim được sản xuất trước năm 1930 đã bị mất.

Thậm chí còn ít hơn các phim có dàn diễn viên Da đen dành cho các khán giả Da đen còn sống sót, Cara Cadoo, phó giáo sư nghiên cứu lịch sử, điện ảnh và truyền thông tại Đại học Indiana, cho biết. “Chủng tộc luôn là một phần trong câu chuyện của điện ảnh Mỹ,” cô nói. “Lịch sử này là điều mà chỉ trong những thập kỷ gần đây, mọi người mới coi trọng,” Cadoo nói.

Chính vì cô ấy có thể dễ dàng xem các bộ phim trong phạm vi công cộng mà Cadoo cho biết gần đây cô ấy đã có thể phát hiện ra một đoạn clip từ một bộ phim Đen bị mất. Thông qua một số công việc thám tử, cô ấy đã xác định được cảnh quay từ bộ phim năm 1917, “The Trooper of Troop K,” trong khi nghiên cứu một bộ phim khác từ năm 2023.

Brigitte Vezina, giám đốc chính sách và văn hóa mở tại Creative Commons, đã giải thích rằng các thư viện, bảo tàng và kho lưu trữ vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn chỉ đơn giản là hoàn thành sứ mệnh của họ trong thế giới kỹ thuật số. (Xem báo cáo Các rào cản đối với Văn hóa Mở). Các cơ sở đang làm việc trong một khuôn khổ đã lỗi thời và cải cách chính sách bản quyền là cần thiết, cô ấy nói.

Chúng tôi đã và đang thúc đẩy văn hóa mở để xây dựng một thế giới công bằng hơn, truy cập được nhiều hơn, và đổi mới sáng tạo hơn”, Vezina, trích lời kêu gọi hành động cho hướng dẫn chính sách đó, nói. “Chính nhờ dựa vào kinh nghiệp phong phú này mà chương trình văn hóa mở của chúng tôi hỗ trợ cho việc chia sẻ tốt hơn di sản văn hóa toàn cầu”.

Cùng với các tác phẩm được kỷ niệm từ 1927, Nick Shockey của SPARC đã nói về một cột mốc quan trọng khác trong việc mở rộng truy cập tới kiến thức công cộng. Vào tháng 8, Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đã ban hành hướng dẫn mới (bản dịch sang tiếng Việt) yêu cầu chính quyền liên bang thiết lập mặc định cho tất cả các nghiên cứu được nhà nước cấp vốn ở nước Mỹ.

“Điều này sẽ làm cho hơn 80 tỷ USD mỗi năm trong nghiên cứu được sản xuất với sự hỗ trợ từ tiền của người đóng thuế Mỹ sẵn sàng tức thì cho bất kỳ ai trên trực tuyến”, Shockey nói. “Ưu tiên này là một phần của một cam kết rộng hơn nhằm cải thiện công bằng trong khoa học và uyên thâm và thừa nhận các cách thức ở đó tính mở có thể là bộ xúc tác mạnh của các hệ thống công bằng hơn”.

Chính quyền cũng đã thiết lập năm 2023 như là Năm của Khoa học Mở (Year of Open Science). Những gì có và những gì không truy cập được công khai và mở là một câu hỏi chính sách của nhà nước, Shockey nói, lưu ý về việc tạm dừng 20 năm đối với phạm vi công cộng của Canada (bản dịch sang tiếng Việt) đầy thất vọng.

“Khi chúng tôi kỷ niệm ngày hôm nay, tôi hy vọng xung lượng chúng tôi tạo ra có thể đi vào trong biện hộ liên tục để đảm bảo rằng ngày càng nhiều kiến thức mà định hình thế giới của chúng ta được làm cho sẵn sàng cho bất kỳ ai và thừa nhận đầy đủ hơn quyền chia sẻ kiến thức”, Shockey nói.

Ví dụ về giá trị của việc chia sẻ tự do không mất tiền thông tin từ chính quyền liên bang, Meredith Rose, luật sư cao cấp về chính sách ở Public Knowledge, đã nêu bật việc đăng tải công khai của NASA các hình ảnh từ kính viễn vọng của không gian Web.

“Vài điều sinh ra là tự do không mất tiền”, nhà sáng lập ra Internet, Brewster Kahle, nói. “Các nền dân chủ khắp trên thế giới xuất bản mở vì họ tin tưởng vào giáo dục và họ muốn nó phải được lan truyền càng rộng càng tốt”.

Tuy nhiên, Mở không luôn có nghĩa là truy cập được dễ dàng. Kahle đang làm việc về Thư viện Dân chủ (Democracy’s Library), một dự án tập hợp các tư liệu của chính phủ từ Mỹ, Canada và khắp trên thế giới và bảo tồn chúng ở một nơi.

“Chính Internet là nơi chúng tôi mơ ước về điều này. Hãy đi và đảm bảo rằng nó sẽ có được tất cả các tư liệu truy cập được công khai của phạm vi công cộng - không chỉ tất cả những gì từ kỷ nguyên cổ điển. Hãy đi và kỷ niệm phạm vi công cộng hiện hành”.

Cũng trình bày ở lễ kỷ niệm là Rick Prelinger, một nhà hoạt động xã hội, nhà làm phim, nhà văn và nhà giáo dục. Ông đã bắt đầu thu thập các bộ phim phù du (được sử dụng vì các mục đích đặc biệt như quảng cáo, các bộ phim cho giáo dục và công nghiệp) vào năm 1983. Bộ sưu tập của ông hơn 60.000 bộ phim đã được Thư viện Quốc hội mua vào năm 2002. Ông đã đối tác với Internet Archive để làm cho một tập hợp con của bộ sưu tập đó - bây giờ hơn 8.500 phim - sẵn sàng trên trực tuyến để xem, tải về và sử dụng lại tự do không mất tiền trong kho lưu trữ Prelinger Archive.

Thông qua chương trình này, các sinh viên từ Trường Quốc tế Snowden (Boston) và Trường Nghệ thuật Ruth Asawa ở San Francisco (San Francisco) độ thơ mới được đi vào phạm vi công cộng từ Caroling Dusk: tuyển tập thơ của các nhà thơ da đen của Bá tước Cullen.

Jennie Rose Halperin, giám đốc điều hành của Library Futures, và Lila Bailey, luật sư cao cấp về chính sách ở Internet Archive cùng tổ chức lễ hội này.

[Nhấn để xem bản ghi đầy đủ của sự kiện và bài đăng chéo với Internet Archive].

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay8,363
  • Tháng hiện tại133,029
  • Tổng lượt truy cập6,066,416
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây