Lời kêu gọi cho các tài liệu về các chính sách khoa học mở như là bộ tăng tốc nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Thứ tư - 11/05/2022 19:17

Call for papers on open science policies as an accelerator for achieving the Sustainable Development Goals

UNESCO, Tạp chí Chính sách & Điều hành Khoa học và Nhóm Chính về Thanh Thiếu niên đã đưa ra ấn bản đặc biệt về Chính sách Khoa học Mở như là bộ tăng tốc nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững - SDG (Sustainable Development Goals).

Thời hạn chót để gửi: 10/07/2022

March 8, 2022. Last update: April 21, 2022

Theo: https://www.unesco.org/en/articles/call-papers-open-science-policies-accelerator-achieving-sustainable-development-goals

Bài được đưa lên Internet ngày: 08/03/2022. Cập nhật lần cuối: 21/04/2022

Vào tháng 11/2021, khung quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được 193 quốc gia dự Hội nghị Toàn thể UNESCO thông qua. Bằng việc làm cho khoa học minh bạch hơn và truy cập được nhiều hơn, Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO sẽ làm cho khoa học công bằng và toàn diện hơn. Với chỉ thị này về khoa học, UNESCO đang dẫn dắt ở mức độ toàn cầu dịch chuyển sang khoa học mở và đảm bảo rằng nó thực sự đóng góp cho việc lấp đi các khoảng cách về tri thức và công nghệ giữa và trong các quốc gia.

Để cải thiện việc triển khai Khuyến nghị, UNESCO, cộng tác với Tạp chí Chính sách & Điều hành Khoa học – JSPG (Journal of Science Policy & Governance) và Nhóm Chính về Thanh Thiếu niên - MGCY (Major Group for Children and Youth) vui mừng công bố lời kêu gọi cho các tài liệu nhằm định hình tương lai các thực hành khoa học toàn cầu dưới ánh sáng soi rọi đại dịch COVID-19, tập trung vào các Chính sách Khoa học Mở như là Bộ tăng tốc nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Đại dịch COVID-19 đã trở thành tâm điểm cách các thực hành khoa học mở như truy cập mở tới các xuất bản phẩm khoa học, việc chia sẻ dữ liệu khoa học và cộng tác vượt ra khỏi cộng đồng khoa học có thể tăng tốc nghiên cứu và tăng cường các mối liên kết giữa chính sách khoa học và xã hội. Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO sẽ dẫn dắt sự áp dụng rộng lớn hơn các thực hành mở, khuyến khích sự chứng thực lớn hơn của khoa học mở và đảm bảo rằng các phát hiện nghiên cứu là có lợi cho tất cả mọi người.

Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO

Lời kêu gọi toàn cầu cho các tài liệu sẽ dẫn tới Ấn bản các Chủ đề Đặc biệt của Tạp chí Chính sách & Điều hành Khoa học sẽ được phát hành trong năm 2022. Các tác giả của 3 xuất bản phẩm được lựa chọn sẽ được mời trình bày các phát hiện nghiên cứu của họ tại các sự kiện đặc biệt được UNESCO và MGCY tổ chức. Các sinh viên, các nhà nghiên cứu sau bậc tiến sỹ, những người làm chính sách, các nhà nghiên cứu sự nghiệp sớm và những người chuyên nghiệp trẻ từ khắp trên thế giới được mời gửi những đóng góp của họ về cách để khoa học mở có thể giúp phát triển các chính sách nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững - SGD (Sustainable Development Goals) của Liên hiệp quốc. Ấn bản đặc biệt này cũng được các đối tác từ Nhóm Làm việc Khoa học Mở của Viện Trẻ Toàn cầu (Global Young Academy Open Science Working Group) hỗ trợ. Thời hạn chót để gửi cho Ấn bản các Chủ đề Đặc biệt là vào ngày 10/07/2022.

Trong bối cảnh này, Tạp chí Chính sách & Điều hành Khoa học cũng đang tổ chức hàng loạt các khóa đào tạo, bao gồm một hội thảo viết tài liệu chính sách khoa học về phát triển chính sách khoa học mở, điều hành cộng tác, văn hóa khoa học, và hợp tác quốc tế, và 4 webinars, ở đó các chuyên gia sẽ thảo luận về các vấn đề khác nhau của khoa học mở được đề cập trong Ấn bản Đặc biệt.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay4,172
  • Tháng hiện tại232,562
  • Tổng lượt truy cập5,669,193
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây