Gặp gia đình. Nhóm hạ tầng mở cộng tác với quan điểm trao đổi kiến thức và xây dựng Cộng đồng Thực hành Hạ tầng Khoa học Mở

Thứ hai - 20/06/2022 19:33

Meet the family. Open infrastructure group to collaborate with the view to exchange knowledge and build an Open Science Infrastructure Community of Practice.

31st May 2022; News, Open Science

Theo: https://sparceurope.org/meet-the-family-open-infrastructure-group-to-collaborate-with-the-view-to-exchange-knowledge-and-build-an-open-science-infrastructure-community-of-practice/

Bài được đưa lên Internet ngày: 31/05/2022

Liên minh Bền vững vì các Dịch vụ Khoa học Mở - SCOSS (Sustainability Coalition for Open Science Services) đã hỗ trợ thành công 3 vòng cam kết cho tới hôm nay, giúp gọi vốn được hơn 4,5 triệu euro cho Hạ tầng Khoa học Mở. Kể từ khi khởi xướng vòng Thí điểm của chúng tôi, nhóm các dự án do SCOSS hỗ trợ đã phát triển tới 10 hạ tầng, và chúng tôi sẽ sớm bổ sung nhiều hơn với vòng khởi xướng thứ 4 vào mùa thu năm 2022.

Như được nêu trong chiến lược của SCOSS các năm 2022-2024, SCOSS muốn đi vượt ra khỏi việc nâng vốn cho các hạ tầng Khoa học Mở - OSI (Open Science Infrastructure) và xem xét việc tăng cường bối cảnh này bằng việc tạo thuận lợi cho việc xây dựng liên kết và phát triển Cộng đồng Thực hành. Trong bối cảnh này, vào tháng này, là rất tự nhiên để phát triển gia đình SCOSS cùng nhau để thấy cách thức chúng tôi có thể hỗ trợ lẫn nhau bằng việc chia sẻ các kinh nghiệm, giải quyết các thách thức chung và có lẽ bắt đầu các dự án mới cùng nhau. Mục tiêu chung của chúng tôi là để tìm ra các giải pháp thực dụng cho sự hỗ trợ bền vững cho các Hạ tầng Khoa học Mở.

Như trong bất kỳ cuộc họp gia đình chào đón nào, chúng tôi có mục đích tập hợp vài thế hệ vào ngồi cùng một bàn bằng việc mang các hạ tầng của SCOSS lại cùng nhau cho một cuộc họp trên trực tuyến. Các sinh viên tốt nghiệp của SCOSS từ vòng đầu đã ra nhập cùng chúng tôi: DOAJ Sherpa Romeo, cũng như các đại diện theo mùa vụ của vòng cam kết thứ 2: DOAB/OAPEN, PKP, OpenCitations và những thành viên mới từ vòng cam kết thứ 3:  arXiv, Redalyc/AmeliCA, DSpace. Nhanh chóng trở nên rõ ràng là nhóm đã nhiệt tình trao đổi các kinh nghiệm của họ, chia sẻ sự hiểu biết sâu và học tập lẫn của nhau.

Sau vài thảo luận, một trong các lĩnh vực trước nhất mà nhóm muốn tác động là tất cả các thành viên giải quyết như thế nào các Nguyên tắc của Hạ tầng Khoa học Mở - các nguyên tắc POSI (Principles of Open Science Infrastructure) (bản dịch sang tiếng Việt) và để thấy cách chúng tôi có thể chia sẻ điều này ra bên ngoài với công chúng. Chúng tôi sẽ thảo luận hơn nữa liệu và làm thế nào dữ liệu hạ tầng của gia đình SCOSS về điều này có thể được chia sẻ rộng rãi hơn và theo cách thức có cấu trúc hơn.

Nhóm sẽ gặp nhau hàng quý. Chúng tôi cũng đang xem xét tổ chức một sự kiện mở công khai với toàn thể gia đình này để báo cáo về những diễn biến hiện hành của từng hạ tầng để duy trì cho cộng đồng Khoa học Mở rộng lớn hơn được cập nhật.

Hãy theo dõi để biết thêm thông tin cập nhật từ gia đình SCOSS!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay8,363
  • Tháng hiện tại133,434
  • Tổng lượt truy cập6,066,821
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây