Biến đổi các cơ sở giáo dục đại học thành các cơ sở học tập suốt đời

Thứ ba - 25/10/2022 18:39
© Shutterstock / Monkey Business Images
© Shutterstock / Monkey Business Images

Transforming Higher Education Institutions into Lifelong Learning Institutions

5 October 2022

Theo: https://uil.unesco.org/transforming-higher-education-institutions-lifelong-learning-institutions-0

Bài được đưa lên Internet ngày: 05/10/2022

Các cơ sở giáo dục đại học (HEIs) có khả năng thúc đẩy các kỹ năng và kiến thức của người trưởng thành - điều này đặt họ vào vị thế mạnh để đóng góp cho việc học tập suốt đời, điều quan trọng để giải quyết các thách thức trong tương lai, từ biến đổi khí hậu cho tới những biến đổi trong thế giới việc làm. Một tóm tắt chính sách mới của Viện Học tập Suốt đời của UNESCO (UIL), Biến đổi các cơ sở giáo dục đại học thành các cơ sở học tập suốt đời (bản dịch sang tiếng Việt), cung cấp các khuyến nghị về cách để các HEIs có thể tự phát minh lại họ thành những nơi mà các cơ hội học tập là sẵn sàng cho một bộ phận xã hội rộng lớn hơn.

Việc giảng dạy và nghiên cứu, về lịch sử, từng là các nhiệm vụ cốt lõi của các HEIs; dù vậy, trong những năm gần đây, HEIs đã bắt đầu giải quyết số lượng lớn cái gọi là ‘sứ mệnh thứ 3’, nó tích cực thúc đẩy sự tiến bộ của cộng đồng rộng lớn hơn thông qua các đóng góp về văn hóa, xã hội và kinh tế cho xã hội. Tuy nhiên, bất chấp các khả năng của chúng để thúc đẩy việc học tập suốt đời, cũng như việc nâng cao sự thừa nhận về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, nhiều HEIs vẫn giữ tập trung vào việc nuôi dưỡng sự xuất sắc hàn lâm thay vì việc cải thiện truy cập tới và tham gia vào các cơ hội giáo dục.

Ngoài ra, những khác biệt chính tiếp tục tồn tại trong giáo dục đại học bất chấp sự mở rộng của nó và khả năng tiếp cận gia tăng, bao gồm những khác biệt về giới tính, tuổi tác, tình trạng kinh tế - xã hội và dân tộc thiểu số. Tóm tắt chính sách mới nhất của UIL đưa ra các khuyến nghị để giải quyết các vấn đề đó để cải thiện sự biến đổi cơ bản của các HEIs.

Các khuyến nghị chính sách: Làm thế nào để xúc tác cho sự biến đổi

Việc biến đổi các cơ sở giáo dục đại học (HEIs) thành các cơ sở học tập suốt đời ảnh hưởng tới tất cả các khía cạnh triển khai của cơ sở, bao gồm các môi trường chính sách quốc gia, các cam kết của cơ sở được thể hiện trong các điều khoản các chiến lược và các tuyên bố sứ mệnh, sự làm lại chương trình giảng dạy và các cách tiếp cận sự phạm, sự thiết lập các lộ trình học tập linh hoạt, và sự tham gia của cộng đồng. Tổng thể, việc nhúng học tập suốt đời vào giáo dục đại học là về việc tạo ra văn hóa ở đó học tập suốt đời được coi là thứ gì đó xoay quanh các dạng giáo dục đa dạng khác nhau và tất cả các kiểu người học.

Biến đổi các cơ sở giáo dục đại học thành các cơ sở học tập suốt đời (bản dịch sang tiếng Việt) đề xuất 10 hành động chính sách cụ thể cần thiết để biến đổi các cơ sở giáo dục đại học (HEIs) thành các cơ sở học tập suốt đời. Các khuyến nghị đó có thể phục vụ như là một nguồn và hướng dẫn cho các cơ sở giáo dục đại học và các nhà hoạch định chính sách tìm kiếm một hệ thống giáo dục đại học hòa nhập và toàn diện hơn phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hiệp quốc.

Đọc toàn bộ tóm tắt chính sách, Biến đổi các cơ sở giáo dục đại học thành các cơ sở học tập suốt đời (bản dịch sang tiếng Việt).

Tìm hiểu thêm về chủ đề này:

Vai trò của các cơ sở giáo dục đại học đối với việc học tập suốt đời

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay4,924
  • Tháng hiện tại228,973
  • Tổng lượt truy cập5,665,604
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây