Các lợi ích chính của Dữ liệu Mở và dữ liệu FAIR (Theo SPARC Europe)

Thứ tư - 23/03/2022 19:20

Key OD and FAIR data benefits

Theo: https://sparceurope.org/what-we-do/open-data/open-data-benefits/

  • Tăng nhịp độ phát hiện. Khi các tập hợp dữ liệu là sẵn sàng mở, chúng có thể dễ dàng được truy cập và sử dụng để tạo ra bức tranh đầy đủ hơn của một lĩnh vực nghiên cứu điều tra nhất định, hoặc được các phần mềm khai thác dữ liệu phân tích có thể hé lộ các kết nối chưa rõ ràng đối với những người đã sản xuất ra dữ liệu gốc đó.

  • Giúp đảm bảo chúng ta không bỏ sót các đột phá. Có vô số cách thức để sử dụng hoặc phân tích bất kỳ tập hợp dữ liệu nhất định nào. Những gì dường như là nhiễu đối với người này có thể là một phát hiện quan trọng đối với ai đó khác với quan điểm hoặc kỹ thuật phân tích khác nhau.

  • Cải thiện liêm chính hồ sơ khoa học và học thuật. Khi dữ liệu nằm bên dưới các phát hiện là truy cập được, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra từng công việc của người khác và đảm bảo rằng các kết luận được xây dựng dựa vào một nền tảng vững chắc.

  • Dữ liệu Mở và Tìm thấy được, Truy cập được, Tương hợp được, Sử dụng lại được - FAIR (Findable, Accessible, Interoperable, Reusable) đang được nhiều người thừa nhận trong cộng đồng nghiên cứu như là phần quan trọng của doanh nghiệp nghiên cứu ngày nay. Từ các nhà cấp vốn nghiên cứu cho tới các nhà xuất bản, các cơ sở có liên quan trong quá trình nghiên cứu đang bắt đầu yêu cầu rằng, ít nhất, dữ liệu nằm bên dưới các xuất bản phẩm được làm cho sẵn sàng mở.

Dữ liệu Mở và dữ liệu FAIR có tiềm năng tăng tốc quá trình nghiên cứu trong khi cùng lúc cải thiện lòng tin của chúng ta vào các kết quả đó. Sự truy cập, sử dụng, và giám tuyển kho dữ liệu khổng lồ và đang gia tăng này là trung tâm đối với nghiên cứu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay4,601
  • Tháng hiện tại106,111
  • Tổng lượt truy cập5,817,060
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây