Kỷ niệm Ngày Phạm vi Công cộng với các sự kiện khắp trên thế giới

Thứ ba - 31/12/2019 18:31
Celebrate Public Domain Day with Events Around the World
By Sebastiaan ter Burg, December 17, 2019
Theo: https://creativecommons.org/2019/12/17/celebrate-public-domain-day-with-events-around-the-world/
Bài được đưa lên Internet ngày: 17/12/2019
Sau đây là bài đăng của khách - thành viên cộng đồng Creative Commons Sebastiaan ter Burg.
Vào tháng 1/2020 sẽ có các sự kiện khắp trên thế giới để kỷ niệm sự kiện các tác phẩm mới đi vào phạm vi công cộng. Quốc gia nơi tác phẩm được xuất bản xác định khi nào bản quyền hết thời hạn. Ví dụ, tôi tới từ Hà Lan, bản quyền được trao trong tác phẩm hết hạn vào ngày đầu tiên của tháng 1 – 70 năm sau khi tác giả của tác phẩm đó chết. Trong khi đó, các tác phẩm được xuất bản ở Mexico có bản quyền tới đủ 100 năm sau khi các tác giả của chúng chết. Điều đó thật là dài!
Điều này giải thích vì sao chúng tôi kỷ niệm Ngày Phạm vi Công cộng, nó diễn ra vào ngày đầu tiên của mỗi năm khi các tác phẩm mới đi vào phạm vi công cộng. Đây là ngày để kỷ niệm cuộc sống của các tác giả, những người đã chết nhiều năm trước và các tác phẩm của họ cuối cùng đã trở nên sẵn sàng cho thế giới để truy cập và sử dụng tự do. Bạn có muốn biết liệu sự kiện Ngày Phạm vi Công cộng đang diễn ra ở quốc gia của bạn hay không? Hãy vào pdday.org để xem ở đâu các sự kiện đó đang được tổ chức hoặc để bổ sung thêm sự kiện của riêng bạn.
pdday.org cũng là sáng kiến lớn hơn để khuyến khích xuất bản các tác phẩm trong phạm vi công cộng. Bổ sung vào catalog các sự kiện, trang này còn nhằm để thu thập các công cụ thực hành và các thực hành tốt nhất để làm những điều giống như việc xác định liệu một tác phẩm có nằm trong phạm vi công cộng hay không. Video bên dưới là ví dụ về cách các cơ sở văn hóa ở Hà Lan được huấn luyện để xác định tư liệu trong phạm vi công cộng trong các bộ sưu tập của họ.
Video: Public Domain Masterclass on Vimeo
Tôi hy vọng bạn sẽ ra nhập với chúng tôi để kỷ niệm Ngày Phạm vi Công cộng bất kỳ bạn đang ở đâu trên thế giới này bằng việc tham dự sự kiện, tạo cho riêng bạn, hoặc bỏ chút thời gian để học về phạm vi công cộng là gì và vì sao điều đó là quan trọng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay6,130
  • Tháng hiện tại108,925
  • Tổng lượt truy cập5,819,874
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây