Tổ chức Y tế Thế giới và TDR ra nhập Liên minh S để ủng hộ Truy cập Tự do không mất tiền và Tức thì tới Nghiên cứu Y học

Thứ tư - 16/10/2019 19:18
World Health Organization and TDR Join cOAlition S to Support Free and Immediate Access to Health Research
29/08/2019
Theo: https://www.coalition-s.org/who-joins-coalition-s/
Bài được đưa lên Internet ngày: 29/08/2019
Xem thêm: Khoa học mở - Open Science
Hôm nay Tổ chức Y tế Thế giới - WHO ( World Health Organization) công bố nó là cơ quan đầu tiên của Liên hiệp quốc ra nhập liên minh đang nổi lên của các nhà cấp vốn nghiên cứu và các quỹ từ thiện đang triển khai Kế hoạch S. Cam kết này sẽ đảm bảo rằng tất cả nghiên cứu y tế được WHO hỗ trợ sẽ là tự do không mất tiền để đọc trên trực tuyến vào ngày nó được xuất bản.
TDR, Chương trình Đặc biệt về Nghiên cứu và Huấn luyện về các Bệnh Nhiệt đới, một chương trình toàn cầu cộng tác khoa học giúp tạo thuận lợi, hỗ trợ, và gây ảnh hưởng tới các nỗ lự đấu tranh chống bệnh tật và đói nghèo cũng sẽ ra nhập liên minh S (cOAlition S) cùng với WHO. TDR nằm trong WHO, và được Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP), Ngân hàng Thế giới, và WHO tài trợ.
“WHO đi đầu về quyền của mỗi người để truy cập tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, và ủng hộ của chúng tôi đối với Truy cập Mở tới nghiên cứu y tế chống trụ cho sự chăm sóc đó đi đôi với nhau với cam kết đó”, Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của WHO, nói. “Bằng việc ra nhập liên minh này, chúng tôi tin tưởng chúng tôi có thể tăng tốc quy trình hướng tới sự truy cập tự do không mất tiền triệt để tới nghiên cứu y tế - tham vọng hỗ trợ cho chiến lược hiện hành của chúng tôi về 1 tỷ người nữa hưởng lợi từ sự mở ra y tế triệt để trong vòng 5 năm tới”.
WHO có lịch sử dài lâu làm cho thông tin và bằng chứng y tế truy cập được rộng rãi. Một trong các cột mốc trên con đường của họ từng là Truy cập tới Nghiên cứu cho Chương trình Y tế Hinari, nó đã được WHO thành lập vào năm 2002 và ngày nay cung cấp truy cập tới 15.000 tạp chí y học cho các y tá và các nhà nghiên cứu ở 120 quốc gia. Vào năm 2014, WHO đã giới thiệu chính sách của mình về Truy cập Mở để đảm bảo rằng các bài báo trên tạp chí và các chương sách các thành viên nhân viên của WHO là tác giả hoặc đồng tác giả hoặc được các nhà nghiên cứu do WHO cấp vốn tạo ra là sẵn sàng tự do không mất tiền trên Europe PubMed Central. Chính sách này đã được mở rộng vào năm 2016 để đảm bảo tất cả các xuất bản phẩm của WHO là sẵn sàng tự do không mất tiền trong Kho Chia sẻ Thông tin của tổ chức WHO (IRIS).
Ngày nay, có số lượng ngày một gia tăng các nền tảng xuất bản Truy cập Mở, nơi mà các tác giả có thể đảm bảo các tác phẩm của họ là sẵn sàng rộng rãi. TDR, một trong những chương trình nghiên cứu ở Bộ phận Khoa học mới của WHO, đã phát triển một nền tảng xuất bản Truy cập Mở như vậy. Cổng TDR Gateway cung cấp các cơ hội lớn hơn cho các nhà nghiên cứu được TDR hỗ trợ để xuất bản các kết quả tác phẩm của họ và làm cho chúng sẵn sàng cho công chúng một cách miễn phí.
“Có vô số thách thức cho các nhà nghiên cứu, và đáng buồn, một trong số chúng là sự truy cập hạn chế tới tư liệu khoa học hiện hành. Nhờ có sáng kiến của Kế hoạch S, điều này sẽ sớm không còn là rào cản nữa cho nghiên cứu tốt lành”, Charles Mgone, Phó Chủ tịch của Đại học Hubert Kairuki Memorial ở Tanzania và Chủ tịch của Ban Cố vấn Khoa học và Kỹ thuật của TDR, nói. “Tôi ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của WHO và TDR trong việc ra nhập cOAlition S và cảm thấy điều này là một bước tiến quan trọng khác hướng tới việc đạt được sự truy cập triệt để tới thông tin y tế”.
“Chúng tôi vui mừng Tổ chức Y tế Thế giới ra nhập Liên minh S, tạo thành một ngày quan trọng cho nghiên cứu y tế”, Jeremy Farrar, Giám đốc của Wellcome, nói. “Ra nhập đối tác này, sự vươn ra toàn cầu của WHO sẽ đóng vai trò sống còn trong việc hỗ trợ các nhà nghiên cứu và các cơ sở ở các quốc gia thành viên để làm cho nghiên cứu của họ thành Truy cập Mở đầy đủ sao cho nó là tự do không mất tiền và sẵn sàng tức thì cho tất cả mọi người. Wellcome cam kết làm việc hướng tới một thế giới Truy cập Mở đầy đủ, nơi không nghiên cứu nào đứng sau bức tường thanh toán cả”.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,083
  • Tháng hiện tại1,083
  • Tổng lượt truy cập3,897,913
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây