Project DEAL ở Đức đạt được thỏa thuận với Springer Nature

Thứ tư - 18/09/2019 18:29
Project DEAL in Germany Reaches Agreement with Springer Nature
Elsevier bây giờ là nhà xuất bản khoa học lớn duy nhất chưa mặc cả được với nhóm các thư viện và cơ sở nghiên cứu này của Đức.
Aug 23, 2019, by Ashley P. Taylor
Bài được đưa lên Internet ngày: 23/08/2019
Một nhóm hơn 700 cơ sở nghiên cứu và thư viện ở Đức đã đạt được thỏa thuận truy cập mở với nhà xuất bản Springer Nature, nó đã công bố hôm qua (22/08), như Science nêu. Theo hợp đồng đó, các nhà nghiên cứu ở các cơ sở là thành viên của nhóm này, có tên là Project DEAL, sẽ có khả năng xuất bản các bài báo của họ truy cập mở, nghĩa là các tài liệu sẽ là tự do không mất tiền cho bất kỳ ai để đọc, thay vì việc tác giả phải trả phí theo từng bài báo. Các cơ sở thành viên cũng sẽ có sự truy cập đầy đủ tới nội dung các tạp chí đó trên trực tuyến, thay vì phải trả các khoản phí thuê bao. Tuy nhiên, thỏa thuận này loại trừ các tạp chí Nature và các tạp chí thương hiệu Nature khác.
Thỏa thuận này và các thỏa thuận khác tương tự như nó hoạt động để dịch chuyển các chi phí xuất bản khoa học khỏi các độc giả của tạp chí và hướng vào các tác giả bài viết và các cơ sở của họ. Vì chi phí là theo từng bài báo được xuất bản, thay vì theo từng thuê bao tạp chí, các cơ sở mà xuất bản nhiều hơn sẽ trả tiền nhiều hơn, Gerard Meijer, thành viên của đội thương thảo của Project DEAL, nói với Times Higher Ed. “Trong quá khứ từng là sai trái rằng các trường đại học nhỏ hơn khó mà làm được bất kỳ nghiên cứu nào… cần thiết để nhờ vào ngân sách của thư viện để đọc những gì những người khác làm”, ông nói.
Thỏa thuận này của Springer Nature theo sau một thỏa thuận tương tự mà Project DEAL đã đạt được với nhà xuất bản Wiley năm nay. Thỏa thuận của Wiley đã bao trùm 9.500 bài báo được xuất bản được biết trước, trong khi thỏa thuận này của Springer Nature được kỳ vọng bao trùm 13.500 bài báo, làm cho nó trở thành hợp đồng truy cập mở lớn nhất cho tới nay, theo Science.
Project DEAL được thành lập vào năm 2014, đã và đang thương lượng với Wiley, Springer Nature, và Elsevier trong nhiều năm. Vì nhóm này chưa đạt được thỏa thuận với Elsevier, hàng trăm cơ sở của Project DEAL đã để các thuê bao Elsevier của họ không còn hiệu lực.
Theo thỏa thuận này, các nhà nghiên cứu ở các cơ sở của Project DEAL sẽ có khả năng xuất bản trên khoảng 1.900 tạp chí của Springer Nature với chi phí 2.750€ (khoảng 3.050 USD) mỗi bài báo, theo Science. Nhóm này và nhà xuất bản có kỳ vọng ký kết hợp đồng cuối cùng vào các tháng sắp tới, kéo dài từ năm 2020 tới 2022, cùng với lựa chọn kéo dài thêm 1 năm trước khi có các thỏa thuận mới.
Bây giờ Elsevier là nhà xuất bản duy nhất trong số 3 nhà xuất bản lớn còn chưa có thỏa thuận với nhóm này của Đức, “Sẽ rất khó cho các nhà xuất bản khác, đặc biệt là Elsevier, bỏ qua điều đó”, nhà đàm phán của Project DEAL Meijer nói với Times Higher Ed.
Ashley P. Taylor là nhà báo tự do ở New York. Đi theo bà trên Twitter @crenshawseeds và xem công việc của bà tại ashleyptaylor.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay2,108
  • Tháng hiện tại21,154
  • Tổng lượt truy cập3,164,448
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây