Liên minh S và ALPSP xuất bản bộ công cụ để thúc đẩy các thỏa thuận Truy cập Mở

Thứ năm - 14/04/2022 20:19

cOAlition S and ALPSP publish toolkit to foster Open Access agreements

04/04/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/coalition-s-and-alpsp-publish-toolkit-to-foster-open-access-agreements/

Bài được đưa lên Internet ngày: 04/04/2022

Các nhà xuất bản độc lập nhỏ, các thư viện, và các nhóm bây giờ có thể dễ dàng hơn tham gia trong các thỏa thuận Truy cập Mở nhờ một tập hợp các công cụ được Liên minh S và Hiệp hội các Nhà xuất bản Xã hội Học tập và Nghề nghiệp - ALPSP (Association of Learned and Professional Society Publishers).

Bình luận về việc xuất bản bộ công cụ đó, Colleen Campbell, nhà điều phối của Sáng kiến OA2020, nói: “Để thúc đẩy bối cảnh xuất bản học thuật đa dạng, mở, các thư viện và các nhóm cần mở rộng phạm vi các chiến lược thương thảo của họ để ôm lấy các nhà xuất bản độc lập nhỏ hơn, nhưng việc sửa đổi từng thỏa thuận có thể mất thời gian và nguồn lực đáng kể. Các tiêu chuẩn chung và sự tự động hóa lớn hơn được yêu cầu, và các công cụ đó trao cho chúng ta nền tảng vững chắc từ đó để xây dựng.

Bộ công cụ giải quyết nhu cầu tự động hóa này với các tư liệu sau:

 • Một báo cáo (tải về hoặc xem), có các nguyên tắc chung để phát triển một thỏa thuận Truy cập Mở; một mẫu template dữ liệu; 6 giấy phép ví dụ sẵn sàng để sử dụng và tùy chỉnh nếu cần; và danh sách nhiều thủ thư và nhà xuất bản đã đóng góp cho sự phát triển bộ công cụ đó.

 • Tiến trình chi tiết (tải về hoặc xem) cung cấp một tổng quan toàn bộ quy trình, từ thương thảo hợp đồng cho tới việc đạt được tuân thủ với các chính sách của nhà cấp vốn và báo cáo cho các thư viện.

Bộ công cụ đã được Information Power (Sức mạnh Thông tin) phát triển, làm việc với các thủ thư, các nhà xuất bản và các nhóm thư viện trong khuôn khổ pha 3 dự án của các Nhà xuất bản Xã hội Tăng tốc Truy cập Mở - SPA OPS 3.0 (Society Publishers Accelerating Open Access), được Liên minh S và ALPSP ủy quyền.

Các lưu ý cho biên tập viên:

 • Liên minh S (cOAlition S) là nhóm quốc tế của các tổ chức cấp vốn và thực hiện nghiên cứu ủng hộ Kế hoạch S, một sáng kiến về xuất bản Truy cập Mở đã được khởi xướng tháng 9/2018. Kế hoạch S yêu cầu rằng, có hiệu lực từ 2021, tất cả các xuất bản phẩm học thuật là kết quả từ nghiên cứu được các trợ cấp của nhà nước hoặc tư nhân cấp vốn, được các hội đồng nghiên cứu và các cơ quan cấp vốn quốc gia, khu vực và quốc tế cấp vốn, phải được xuất bản trên các Tạp chí Truy cập Mở, trên các Nền tảng Truy cập Mở, hoặc được làm cho sẵn sàng tức thì qua các Kho Truy cập Mở mà không có cấm vận.

 • ALPSP là tổ chức thương mại với các thành viên quốc tế hỗ trợ và đại diện cho các tổ chức và các cơ sở không vì lợi nhuận xuất bản nội dung học thuật và nghề nghiệp. Với hơn 300 thành viên ở 30 quốc gia, cơ chế thành viên cũng bao gồm những ai làm việc với các nhà xuất bản đó.

 • Information Power Ltd là một dịch vụ tư vấn chuyên về Truy cập Mở và thông tin nghiên cứu. Các lãnh đạo của nó, Lorraine Estelle và Alicia Wise, đã từng ở tuyến đầu của những đổi mới sáng tạo trong xuất bản học thuật 25 năm qua. Nhóm này làm việc với các nhà cấp vốn, thư viện, các công ty, các nhà xuất bản, các đại lý, và nhà cung cấp, và các trường đại học khắp trên thế giới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm37
 • Hôm nay4,222
 • Tháng hiện tại143,500
 • Tổng lượt truy cập5,854,449
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây